Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Dự án Thăng Long Victory: Ai hưởng lợi khi áp giá nước sinh hoạt cao?

Kinhtedothi - Sau loạt bài của báo Kinh tế & Đô thị về tình trạng tòa T1 Thăng Long Victory chưa có nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy đã đi vào hoạt động, gần đây, dự án tiếp tục “phát lộ” thêm nhiều dấu hiệu bất thường.
Theo phản ánh từ các hộ dân, hiện tại họ đang phải chịu cách tính tiền nước thiếu minh bạch dù đơn giá nước sinh hoạt cao hơn mức quy định của UBND TP Hà Nội.

Toát mồ hôi vì... tiền nước

Khi nhận được hóa đơn nước sinh hoạt tháng 2 và 3, anh T., tầng 5, ĐN2 – T1 không tin vào mắt mình. Theo anh, gia đình chỉ tiêu thụ hết 14m3 và 13m3 nước tương ứng cho 2 tháng nhưng số tiền phải trả lên tới 231.983 đồng. Nhận thấy số tiền nước cao hơn bình thường, anh thắc mắc với đơn vị vận hành, quản lý là Công ty CP Dịch vụ Sudico (Sudico) thì nhận được câu trả lời: “Thu theo giá của Viwaco, nếu không thanh toán đúng hạn sẽ cắt nước”.
Cư dân tòa T1 Thăng Long Victory hoảng hốt bởi “nước”, sợ hãi vì “lửa”.
Cư dân tòa T1 Thăng Long Victory hoảng hốt bởi “nước”, sợ hãi vì “lửa”.
Trường hợp của anh T. không phải cá biệt. Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, rất nhiều hộ ở tòa T1 nhận được hóa đơn thu tiền nước tháng 2 và 3 với đơn giá cao hơn quy định của Nhà nước. Đồng thời, cách tính tiền “mập mờ”, không giải thích từ Sudico khiến cư dân vô cùng hoang mang. “Tổng số tiền nước tôi phải trả là 691.848 đồng với mức sử dụng tháng 2 là 28m3 và tháng tiếp là 26m2. Khi tôi phản ứng thì nhân viên thu tiền nước giải thích do mỗi tháng gia đình tôi dùng trên 20 số nước nên phải chịu mức lũy tiến và tính thành tiền là 18.318 đồng/m3 của mức giá nước sinh hoạt 4 (SH4)” - chị N, tầng 7, ĐN1 – T1 bức xúc

Trong khi đó, anh D., tầng 23, ĐN2-T1 chia sẻ: “Khi ký kết hợp đồng nước vào tháng 2, Sudico cho biết các hộ gia đình phải sử dụng nước SH2 với giá 8.110 đồng/m3 thay vì 6.689 đồng/m3 của SH1 theo quy định từ Viwaco (đơn vị cung cấp nước - PV). Đồng thời yêu cầu gia đình tôi nộp giấy tờ làm hộ khẩu thường trú mới hợp thức hóa về nước SH1. Tuy nhiên, 3 tháng trôi qua, Sudico chưa phản hồi. Với tình hình nắng nóng như hiện nay nhưng gia đình tôi vẫn phải chịu mức giá nước sinh hoạt cao hơn mặt bằng chung”.

“Cưa đôi” lợi ích?
Trước nhiều biểu hiện bất thường của dự án Thăng Long Victory về PCCC và giá nước, tại sao cơ quan chức năng chưa vào cuộc? Cần nhanh chóng tiến hành thanh tra, kiểm tra vụ việc, bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng, kiên quyết xử lý đối với các sai phạm để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.
Chuyên gia kinh tế
Ngô Trí Long
 
Trước sự bức xúc của cư dân về mức giá nước bất hợp lý của Viwaco cùng sự “trì hoãn” khó hiểu của Sudico trong việc hoàn thành hộ khẩu thường trú cho cư dân, phóng viên nhanh chóng có cuộc làm việc với 2 đơn vị này.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ Sudico cho biết, ban đầu khi ký hợp đồng cung cấp nước sạch với Viwaco, đơn vị này áp giá nước thi công 13.000 đồng/m3 cho tòa T1 Thăng Long Victory. Sau quá trình thương thảo, cả hai thống nhất sản lượng nước cấp cho tòa nhà T1, giá sinh hoạt dân cư mức 2 (SH2) với giá 8.110 đồng/m3. Ông Hùng cũng thừa nhận, đối với những hộ gia đình sử dụng trên 10m3 thì phần lũy tiến thu về sẽ bị vênh hơn phần trả cho Viwaco để Sudico bù chi phí quản lý, sửa chữa. Cũng theo ông Hùng, hiện, Sudico đang trong quá trình xử lý giấy tờ hộ khẩu cho cư dân để chuyển về mức giá SH1 theo quy định của Viwaco.

Về phía Viwaco, bà Lê Thị Mỹ Lệ - Phụ trách kinh doanh không nhất quán trong phần trả lời. Ban đầu, bà cho biết, khi ký hợp đồng cung cấp nước với Sudico, vì chưa có dân cư nên định áp mức giá trên 13.000 đồng/m3 - giá nước thi công. Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi ngược: Thời điểm ký hợp đồng vận hành với PhuchaGroup, đại diện Sudico cho biết đã có gần 100 hộ dân về sinh sống thì bà Lệ vòng vo: Chính vì có dân nên cuối cùng thỏa thuận mức giá gần 8.500 đồng/m3 để có hài hòa hai bên. Bà Lệ khẳng định, phía Viwaco đã yêu cầu Sudico nhanh chóng thu thập hồ sơ để điều chỉnh lại giá cho người dân nhưng Sudico chưa nộp bất cứ giấy tờ gì.

Theo Hợp đồng kinh tế số 150977/NS-HĐ-CQ giữa Sudico và Viwaco, sau khi cư dân về 70%, Sudico có trách nhiệm thu thập hồ sơ của cư dân (gồm hộ khẩu và giấy chứng minh chỗ ở hợp pháp) để tiến hành chuyển đơn giá nước về mức SH1. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, hiện tòa T1 dù nộp đủ hồ sơ cho Sudico, lấp đầy hơn 70% vẫn phải “gánh” giá nước SH2 và cao hơn. Vậy có hay không việc Sudico và Viwaco “thổi giá”, kéo dài thời gian để chia chác lợi ích?

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục điều tra và thông tin vụ việc này.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

24 Nov, 10:54 PM

Kinhtedothi - Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk vừa ra lệnh vận hành yêu cầu các chủ hồ thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh và Krông H’Năng tổ chức vận hành đưa mực nước hồ về mức đón lũ trước 10 giờ ngày 28/11/2025, nhằm chủ động ứng phó với mưa lớn do áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

24 Nov, 12:20 PM

Kinhtedothi - Trước tình trạng giá rau củ, thịt cá và nhiều mặt hàng thiết yếu tăng đột biến sau mưa lũ, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành đã trực tiếp thị sát chợ Xóm Mới, phường Nha Trang vào sáng 24/11, yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai ngay giải pháp bình ổn thị trường.

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

23 Nov, 01:26 PM

Trận lũ lịch sử ở Đông Đắk Lắk nhấn chìm toàn vùng, gây thiệt hại hơn 5.330 tỷ đồng, 65 người chết và mất tích. Khi nước rút, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân dồn lực cứu trợ, dọn dẹp, lấy tình đồng bào làm điểm tựa để vùng lũ đứng dậy.

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

23 Nov, 10:01 AM

Vào lúc 7 giờ ngày 23/11 (theo giờ Hà Nội, tức 2 giờ cùng ngày theo giờ Nam Phi), từ thành phố Johannesburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương qua các điểm cầu trong nước về tình hình mưa lũ và tiếp tục ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ