Dự án Thăng Long Victory: Cư dân về ở nhưng chưa có nghiệm thu PCCC

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thăng Long Victory là tên mới của dự án Khu hỗn hợp nhà ở - thương mại - dịch vụ Phúc Hà City Garden do Công ty CP Đầu tư kinh doanh và Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Phúc Hà (PhucHa Group) làm chủ đầu tư.

Hiện, tòa nhà T1 (cao 25 tầng với 440 căn hộ) của dự án hoàn thành và đã có hơn 90% khách hàng dọn về ở. Điều đáng nói là, dù đã có rất nhiều hộ dân dọn về ở nhưng hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC) của tòa chung cư này hiện chưa được nghiệm thu.

“Yên tâm về PCCC”

Đó là lời khẳng định của nhân viên kinh doanh tên H., thuộc sàn giao dịch BĐS Phúc Hà khi “chào mời” phóng viên mua căn hộ tòa T1 Thăng Long Victory. H cho biết: “Chị yên tâm, chủ đầu tư đã hoàn thiện đầy đủ hồ sơ về vấn đề PCCC. Đầu năm 2016, cư dân đã dọn về ở lấp đầy hơn 90% số căn hộ, chỉ còn hiếm hoi vài căn “suất ngoại giao”. Chị không xuống tiền đặt cọc ngay (20 triệu đồng) là mất suất”. Để tìm hiểu thực hư vấn đề, phóng viên đã xuống tòa T1 và trao đổi với một số cư dân tại đây về những nội dung liên quan đến công trình, trong đó có văn bản nghiệm thu về PCCC. Tuy nhiên, đại bộ phận người dân chưa nắm được hết các quy định. Nhiều người dân cho biết, khi bàn giao nhà vào cuối tháng 12/2015, người dân chỉ được chủ đầu tư cung cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC, tuyệt nhiên không nhắc đến nghiệm thu phương án PCCC.
Công trình Tòa T1 – dự án Thăng Long Victory tại Lô đất HH1 – Khu đô thị mới Nam  An Khánh, huyện Hoài Đức.
Công trình Tòa T1 – dự án Thăng Long Victory tại Lô đất HH1 – Khu đô thị mới Nam An Khánh, huyện Hoài Đức.
Vậy có hay không việc chủ đầu tư PhucHa Group vì chạy theo lợi nhuận, bán nhà và cho dân vào ở trong khi chưa được nghiệm thu phương án PCCC? Tại buổi làm việc với phóng viên, Phó Trưởng phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về PCCC (Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội) Vũ Đức Hưng cho biết, ngày 5/5/2014, chủ đầu tư nhà T1 – Dự án Tổ hợp chung cư và dịch vụ hỗn hợp Thăng Long Victory nộp hồ sơ cho Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đề nghị thẩm duyệt về phương án PCCC công trình. Sau khi kiểm tra thực tế, Sở đã có Văn bản số 243/SCSPC&CC-P3 vào ngày 15/5/2014 đề nghị chỉnh sửa hồ sơ thiết kế thi công công trình trước khi thẩm duyệt PCCC. Ngày 30/5/2014, công trình đã được Cục Cảnh sát PCCC&CNCH thẩm duyệt về PCCC tại Giấy chứng nhận thẩm duyệt số 1249/TD – PCCC-P3 ngày 30/5/2014. Thực tế, vào 16/1/2016, công trình đã được Cục Cảnh sát PCCC&CNCH tổ chức nghiệm thu về PCCC nhưng không đạt yêu cầu để nghiệm thu. Cục đã yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục những thiếu sót trong biên bản kiểm tra nghiệm thu và thông báo lại kết quả thực hiện để xem xét cấp lại văn bản nghiệm thu phương án PCCC. Dù vậy, tính đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa có động thái phản hồi.

Coi thường tính mạng người dân

Trước câu hỏi của phóng viên về hướng xử lý tình trạng tòa nhà T1 Thăng Long Victory chưa có nghiệm thu PCCC đã ngang nhiên đưa vào hoạt động, ông Hưng cho hay: “Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội sẽ phối hợp với Phòng cảnh sát PC&CC số 13 – đơn vị trực tiếp quản lý công trình để yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng khắc phục tồn tại sai phạm. Trong thời gian hạn định, nếu chủ đầu tư không thực hiện, chúng tôi kiên quyết xử lý hành chính về PCCC và tham mưu UBND TP và các cấp tiến hành các biện pháp như đình chỉ, tạm đình chỉ hoạt động”.

Vụ cháy tối 11/10/2015 tại tòa nhà CT4 Khu đô thị Xa La cũng do chưa có nghiệm thu phương án PCCC, dù không có thiệt hại về người nhưng trở thành nỗi ám ảnh cho hàng nghìn cư dân tại đây nói riêng và những người sống tại các tòa nhà cao tầng nói chung về vấn đề phòng, chống cháy nổ. “Trước tình hình nắng nóng trên địa bàn TP vẫn diễn biến phức tạp, việc chủ đầu tư dự án nhà T1 – Thăng Long Victory không tuân thủ quy trình nghiệm thu PCCC hoàn toàn có thể trở thành một Xa La thứ 2. Trường hợp xấu nhất xảy ra sẽ không chỉ thiệt hại về tài sản vật chất. Lúc đó ai chịu trách nhiệm?” - Luật sư Bùi Quang Hưng - Trưởng Văn phòng Luật sư BQH và Cộng sự nhận định. Theo luật sư Hưng, Điều 16, Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở nêu rõ: Khi kết thúc đầu tư xây dựng, chủ đầu tư dự án phải thực hiện nghiệm thu công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng. Trong đó bao gồm cả nghiệm thu hệ thống PCCC của tòa nhà. Như vậy, việc bàn giao nhà cho người dân vào ở mà chưa hoàn tất thủ tục nghiệm thu PCCC là sai phạm nghiêm trọng của PhucHa Group và sẽ bị xử phạt theo điều 31 Nghị định 121/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 80 -100 triệu đồng.
Đây là hành vi xem nhẹ sự an toàn của hàng nghìn hộ dân. Phải có biện pháp răn đe cần thiết để hạn chế hàng loạt chung cư chưa có phương án nghiệm thu PCCC vẫn khai thác sử dụng.
GS.TS Đặng Hùng Võ  Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT

Chủ đầu tư phải có trách nhiệm công khai giấy chứng nhận đã hoàn thành xây dựng công trình và bàn giao nhà, nghiệm thu đưa vào sử dụng với người mua gồm cả nghiệm thu hệ thống PCCC. Nếu cố tình che giấu những vấn đề này thì được xem là chưa bàn giao nhà cho khách hàng. Trường hợp này, người mua nhà có thể kiện chủ đầu tư không bàn giao nhà theo đúng tiến độ hợp đồng.
Luật sư Bùi Quang Hưng  Trưởng Văn phòng Luật sư BQH và Cộng sự

Kinh tế đô thị cuối tuần