Dự án The Metropole Thủ Thiêm: Khách hàng đứng trước nguy cơ phải đóng thêm một số tiền lớn?

Tiểu Thúy
Chia sẻ

Kinhtedothi - Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát sẽ bị truy thu thêm tiền sử dụng đất tại dự án The Metropole Thủ Thiêm. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng mua nhà tại dự án này đứng trước nguy cơ phải đóng thêm một số tiền khá lớn cho căn hộ của mình do chi phí giá đất tăng.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố Kết luận thanh tra về công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh. Cụ thể, TTCP đã chỉ ra nhiều sai phạm đối với các dự án giao đất có thu tiền sử dụng đất, đáng chú ý trong đó, có dự án Khu phức hợp Sóng Việt.

Theo TTCP, “Khu phức hợp Sóng Việt được UBND TP Hồ Chí Minh chỉ định nhà đầu tư nhưng không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất. UBND TP đã tính và tiền sử dụng đất của chủ đầu tư, trong đó, có việc xác định tiền sử dụng đất tại một số lô đất với đơn giá 26 triệu đồng/m2 (bằng chi phí đầu tư bình quân) là không đúng quy định, cần phải được xem xét, xác định lại giá đất để truy thu, tránh thiệt hại cho ngân sách nhà nước”. 

Dự án The Metropole Thủ Thiêm vẫn đang chỉ là một bãi đất trống và đang bị thanh tra, không biết khi nào mới hoàn chỉnh pháp lý để tiến hành thi công.

Khu phức hợp Sóng Việt là dự án đầu tư có sử dụng đất tại khu chức năng số 1 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Được biết, trước đó, Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát được UBND TP Hồ Chí Minh chỉ định đầu tư dự án Khu phức hợp Sóng Việt, nay đổi tên là dự án The Metropole Thủ Thiêm với tổng mức đầu tư 7.253 tỷ đồng, với quy mô 7,6ha tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Mục tiêu của dự án, là đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật nằm dọc theo trục đại lộ Vòng cung, đường Ven sông Sài Gòn và tiếp giáp với đầu cầu Thủ Thiêm 2.

Cụ thể, tháng 4/2015, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản trình Thủ tướng chính phủ xin chủ trương được chỉ định Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát là nhà đầu tư dự án này. Đến tháng 11/2015, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án.

Dự án sẽ xây dựng, phát triển và vận hành một khu phức hợp bao gồm các khu thương mại, dịch vụ và dân cư đa chức năng, theo tiêu chuẩn quốc tế tại 4 lô đất thuộc khu đất có ký hiệu 1-13, 1-14, 1-16, 1-17, với tổng diện tích đất phát triển dự án khoảng 48.151m2. Trong đó, có các tòa nhà đa chức năng với kiểu dáng kiến trúc độc đáo cũng sẽ là công trình điểm nhấn của Khu chức năng số 1.

Như vậy, đến tháng 7/2016 Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát đã chính thức được UBND TP ban hành Quyết định số 3652/QĐ-UBND phê duyệt chỉ định đầu tư. Tuy nhiên, vì Quốc Lộc Phát là cái tên còn khá mới lạ trong giới bất động sản nên đã khiến dư luận hoài nghi.

Đến thời điểm hiện tại, dự án đã được Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát chào bán (giai đoạn 1) ra thị trường vào ngày 14/12/2018 với block The Galleria Residences.

Theo tìm hiểu của PV, dự án bao gồm 5 block cao tầng từ 12 - 36 tầng với hơn 1.100 căn hộ. Giá bán hiện tại của dự án, dao động từ 4.200 - 8.100 USD/m2, mức giá này được cho là khá cao so với mặt bằng chung của nhiều dự án trong khu vực.

Tuy nhiên, sau khi có Kết luận thanh tra của TTCP, dự án The Metropole Thủ Thiêm nhiều khả năng sẽ bị cơ quan chức năng truy thu thêm tiền sử dụng đất. Câu hỏi đặt ra lúc này là, có hay không việc chủ đầu tư sẽ thu thêm tiền từ khách hàng để bù vào số tiền sử dụng đất phải đóng thêm.

Giả sử nếu trường hợp nói trên xảy ra, rõ ràng khách hàng sẽ là người chịu thiệt thòi nhiều nhất, bởi những kế hoạch tài chính trước đó có thể bị “bóp nát” vì mức tiền thu thêm từ phía chủ đầu tư.

Trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị xung quanh vấn đề này, một chuyên gia (xin giấu tên) trong lĩnh vực bất động sản tại TP Hồ Chí Minh nhận định, căn cứ vào kết luật thanh tra thì việc Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát sẽ phải đóng thêm tiền sử dụng đất tại dự án The Metropole Thủ Thiêm gần như là chắc chắn.

“Sẽ có 2 trường hợp xảy ra, thứ nhất, với việc phải đóng thêm tiền sử dụng đất sẽ đẩy giá căn hộ ở dự án The Metropole Thủ Thiêm tăng lên trong những đợt mở bán tiếp theo, do chi phí giá đất tăng. Thứ 2, riêng với những trường hợp khách hàng đã mua căn hộ trong đợt mở bán giai đoạn 1 (từ năm 2018) có phải đóng thêm tiền hay không? Điều này còn phụ thuộc vào những điều khoản trong hợp đồng đã ký với chủ đầu tư”, vị này nói.

Theo ghi nhận của PV, dự án The Metropole Thủ Thiêm vẫn đang chỉ là một bãi đất trống. Tuy nhiên, trong trường hợp dự án được xây dựng và đưa vào hoạt động, việc ký kết hợp đồng mua bán, ra sổ cho cư dân cũng sẽ gặp không ít khó khăn do quá trình thẩm định giá đất của các cơ quan chức năng có thể sẽ kéo dài vì những ảnh hưởng liên quan đến những “lùm xùm” tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm suốt thời gian qua.