Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa chậm giải phóng mặt bằng

Kinhtedothi - Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) là công trình đặc biệt quan trọng đối với công tác phòng, chống úng ngập cho Hà Nội. Dù vậy, tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) rất chậm tại một hợp phần thuộc Dự án đang là rào cản trong việc bảo đảm tiến độ công trình này.
Sau thời gian tích cực triển khai, đến nay, Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính cho nhiệm vụ tiêu thoát nước. Cụ thể là các công trình nhà trạm, cống qua đê, bể hút, bể xả, kênh hút, kênh xả… Các đơn vị tư vấn, giám sát của Bộ NN&PTNT mới đây cũng đánh giá công trình đã được thực hiện đúng thiết kế, đủ điều kiện để đưa vào sử dụng.
 Một hạng mục thuộc Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa đã được hoàn thành
Mặc dù vậy, theo Ban Duy tu các công trình NN&PTNT Hà Nội – đại diện chủ đầu tư, Dự án vẫn chưa thể hoàn thành 100% khối lượng. Nguyên nhân là do vướng mắc trong GPMB gói thầu thi công xây dựng kênh, công trình trên kênh La Khê và đường giao thông hai bên bờ kênh.
Theo Ban Duy tu các công trình NN&PTNT Hà Nội, thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị chức năng quận Hà Đông hoàn thành GPMB khu vực đầu mối. Dù vậy, công tác GPMB tại khu vực kênh La Khê hiện vẫn gặp nhiều khó khăn tại địa bàn này. Tính đến tháng 8/2020, Ban Duy tu các công trình NN&PTNT Hà Nội mới phối hợp với quận Hà Đông tiến hành GPMB được 161.773/307.358,7m2. Theo đó, còn tới 145.585,7m2 đất cần phải GPMB. Diện tích này nằm trên địa bàn 6 phường, trong đó tập trung nhiều nhất tại 3 phường: Dương Nội, Quang Trung, La Khê.
Giám đốc Ban Duy tu các công trình NN&PTNT Hà Nội Đinh Công Sơn cho biết, hiện đơn vị đang tiếp tục đôn đốc, phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hà Đông thực hiện công tác kiểm đếm, điều tra xác định nguồn gốc đất của 6 phường: Vạn Phúc, Yết Kiêu, Dương Nội, Quang Trung, Hà Cầu, La Khê.
Theo ông Sơn, công tác GPMB tuyến kênh La Khê mở rộng theo chỉ giới đường đỏ trên địa bàn quận Hà Đông gặp nhiều khó khăn do số lượng hộ dân bị thu hồi đất lên tới 578 hộ, cùng với đó là 16 tổ chức khác thuộc địa bàn 6 phường của quận Hà Đông. Không chỉ vậy, nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của các hộ dân cũng hết sức phức tạp, cần nhiều thời gian để xác minh, làm rõ.
Đại diện Ban Duy tu các công trình NN&PTNT Hà Nội cho biết, tại cuộc làm việc mới đây, UBND các phường cho biết đang tập trung xác định nguồn gốc đất của các hộ thuộc diện cần thu hồi, đồng thời, phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hà Đông lập phương án giải tỏa chi tiết. Dự kiến trong quý III, IV/2020, các đơn vị sẽ lập và phê duyệt phương án đền bù, hỗ trợ GPMB. Sau thực hiện việc chi trả cho các hộ dân đủ điều kiện, sẽ bàn giao mặt bằng sạch để chủ đầu tư hoàn thiện thi công Dự án.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khi “đường băng pháp lý” đã mở

Khi “đường băng pháp lý” đã mở

25 Dec, 06:37 AM

Kinhtedothi - Cùng với những chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án hạ tầng lớn của Hà Nội thời gian gần đây, việc Quốc hội ban hành Nghị quyết số 258/2025/QH15 cho phép thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô đã tạo thêm cơ sở pháp lý cho công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Trục cảnh quan sông Hồng: Cơ hội và những yêu cầu đặt ra

Trục cảnh quan sông Hồng: Cơ hội và những yêu cầu đặt ra

24 Dec, 05:10 AM

Kinhtedothi - Dự án trục cảnh quan sông Hồng được Hà Nội xác định là bước đi chiến lược nhằm đưa dòng sông lịch sử trở lại vị trí trung tâm trong cấu trúc phát triển đô thị Thủ đô. Với quy mô lớn, tác động sâu rộng, dự án mở ra kỳ vọng kiến tạo không gian sống mới, đồng thời đặt ra hàng loạt yêu cầu khắt khe về trị thủy, an toàn lũ, kỷ luật quy hoạch và quản trị đô thị.

Hoàn chỉnh đồng bộ hạ tầng giao thông Thủ đô, tạo đà bứt phá

Hoàn chỉnh đồng bộ hạ tầng giao thông Thủ đô, tạo đà bứt phá

23 Dec, 02:10 PM

Kinhtedothi - Việc Hà Nội triển khai đầu tư xây dựng hàng loạt cây cầu qua sông Hồng là một quyết sách mang tầm nhìn chiến lược. Điều đó không chỉ giải quyết câu chuyện ùn tắc trước mắt mà còn là quyết sách để định hình một Hà Nội văn minh, hiện đại, tạo đà bứt phá trong kỷ nguyên mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ