Dự án Usilk City “chây ỳ”: Hơn 700 khách hàng trên 10 năm chưa có nhà

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mặc dù đã đóng 70 - 100% giá trị căn hộ, nhưng trên 10 năm qua hơn 700 khách hàng của dự án Usilk City vẫn mỏi mòn chờ đợi chưa biết đến khi nào được nhận nhà. Nhiều người sống trong cảnh phải đi thuê nhà ở tạm bợ, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Mỏi mòn chờ đợi

Vừa qua, Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn thư phản ánh của Ban đại diện khách hàng, đại diện cho hơn 700 khách hàng đã ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai dự án Usilk City (khu đô thị mới Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long (Công ty Sông Đà Thăng Long) làm chủ đầu tư, chậm tiến độ hơn 10 năm qua không chịu triển khai để bàn giao nhà, khiến cho khách hàng rơi vào tình cảnh “trở đi mắc núi, trở về mắc sông”.

Khách hàng dự án Usilk City căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết hợp đồng.
Khách hàng dự án Usilk City căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết hợp đồng.

Theo ông Phạm Văn Quý - Ban đại diện khách hàng dự án Usilk City, dự án này được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt chủ trương đầu tư, cấp giấy phép xây dựng cho Công ty Sông Đà Thăng Long và khởi công xây dựng từ năm 2008, phía chủ đầu tư cam kết bàn giao căn hộ muộn nhất vào quý I/2013.

“Tuy nhiên, đến nay dự án đã chậm tiến độ hơn 10 năm, trong đó 3 tòa cao 35 tầng dừng thi công từ năm 2012, hơn 700 khách hàng chúng tôi chưa nhận được nhà, mặc dù chúng tôi đã đóng từ 70 - 100% giá trị hợp đồng. Hàng trăm khách hàng vẫn phải thuê nhà để ở, cuộc sống vô cùng khó khăn, rơi vào cảnh khánh kiệt tài chính, trong đó cũng có không ít khách hàng đã mất mà không được nhận nhà” - ông Phạm Văn Quý cho hay.

Như vậy, dự tính số tiền mà chủ đầu đã “ôm” của khách hàng hơn 10 năm qua lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Trong khi người dân đang “khóc dở, mếu dở” thì chủ đầu tư đến thời điểm này chưa có bất cứ động thái nào quay trở lại tiếp tục triển khai thi công hoàn thiện để bàn giao nhà cho người dân.

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, luật sư Trịnh Hữu Đức (Hội Luật gia Việt Nam) cho biết, giao dịch giữa hai bên có hiệu lực kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng được công chứng. Hai bên có nghĩa vụ thực hiện đúng thỏa thuận đã ký kết trong hợp đồng, chỉ hoàn trả cho nhau khi hợp đồng này vô hiệu theo quy định của luật dân sự, vì vậy bên chuyển nhượng không có căn cứ nào để không thực hiện hợp đồng này. Mặt khác, hai bên cam kết về thời gian bàn giao, thanh toán tiền nhà, như vậy bên chuyển nhượng vi phạm nghĩa vụ của mình.

“Căn cứ theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP, trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì bị phạt tiền từ 250 - 300 triệu đồng. Trường hợp khách hàng đã khiếu nại mà không giải quyết, có thể nộp đơn khởi kiện lên tòa án yêu cầu bên chuyển nhượng thực hiện hợp đồng và bồi thường thiệt hại” - luật sư Trịnh Hữu Đức nói.

Chủ đầu tư nhiều sai phạm

Qua tìm hiểu được biết, Công ty Sông Đà Thăng Long là chủ đầu tư dự án Usilk City trong suốt quá trình hoạt động xảy ra nhiều vi phạm, và đã bị cơ quan quản lý Nhà nước nêu rõ các vi phạm này. Cụ thể, tại văn bản Kết luận số 99/KL-TTTP-P2 ngày 12/1/2017 của Thanh tra TP Hà Nội có nêu: “Tính đến thời điểm ngày 31/3/2016, Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long đã sử dụng số tiền 5.302.493.314.923 đồng thu được từ khách hàng mua căn hộ hình thành trong tương lai và của các tổ chức tín dụng dùng để đầu tư ra bên ngoài, sử dụng sai mục đích”.

Nhiều hạng mục dự án vẫn đang bị bỏ hoang không triển khai, khiến khách hàng đã đóng 70 - 100% giá trị hợp đồng mua nhà không khỏi bức xúc.
Nhiều hạng mục dự án vẫn đang bị bỏ hoang không triển khai, khiến khách hàng đã đóng 70 - 100% giá trị hợp đồng mua nhà không khỏi bức xúc.

Tiếp đó, trong Báo cáo số 1360/SXD-BQLDA, ngày 25/2/2016 của Sở Xây dựng Hà Nội cũng chỉ ra rằng dự án chậm độ 23 tháng và thu tiền hơn 70% giá trị hợp đồng là không tuân thủ quy định pháp luật.

Mới đây nhất, Cục Thuế TP Hà Nội công khai lại danh sách 2.026 người nộp thuế nợ thuế, phí, nghĩa vụ tài chính về đất và tiền chậm nộp liên quan. Đứng đầu danh sách này là Công ty Sông Đà Thăng Long với số nợ hơn 384,6 tỷ đồng. Như vậy, Công ty Sông Đà Thăng Long không chỉ vi phạm quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở; mà còn có hành vi “chây ỳ”, không tuân thủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

“Bên cạnh đó, với việc đã sử dụng trên 5,3 nghìn tỷ đồng tiền mua nhà từ khách hàng để sử dụng vào mục đích khác, mà không chịu bàn giao nhà theo đúng tiến độ, chủ đầu tư còn đang có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân và có thể sẽ bị xử lý hình sự” - luật sư Trịnh Hữu Đức cho biết thêm.

Ngoài ra, qua tìm hiểu của phóng viên được biết, ở cụm công trình CT1 của dự án này bao gồm toà nhà 101-102-103 đã cho cư dân về ở mà không có nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, người dân rất hoang mang lo sợ.

“Chúng tôi chỉ chuyển về đây ở nhưng không để ý đến mấy vấn đề như phòng cháy chữa cháy của chủ đầu tư. Rất mong cơ quan chức năng cũng như chủ đầu tư sớm hoàn thiện để người dân chúng tôi yên tâm sinh sống” - chị Nguyễn Thu Thủy, một người dân ở tòa nhà Usilk City bày tỏ lo lắng.

Trước những bức xúc từ dư luận và “nỗi thống khổ” của hơn 700 khách hàng đã đặt tiền mua nhà tại dự án Usilk City, đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý những sai phạm (nếu có) của chủ đầu tư, đồng thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho khách hàng dự án đã bị “mắc kẹt” hơn 10 năm qua.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc về sự việc này.