Dự án xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao huyện Thường Tín: Sớm bàn giao đất tái định cư cho các hộ

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 275, ngày 23/11 đã có bài “Dự án xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao huyện Thường Tín: Không để một vài vi phạm làm ảnh hưởng đến tiến độ”, phản ánh việc UBND huyện Thường Tín thực hiện dự án (DA) này nhiều năm qua đã gặp phải khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Hiện huyện đang đẩy mạnh các công việc liên quan để sớm bàn giao nhà tái định cư cho các hộ.

Vị trí tái định cư cho các hộ dân sau khi bị thu hồi đất GPMB xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao huyện Thường Tín đã hoàn thành cơ sở hạ tầng
7 hộ đã gắp thăm đất

Xác định đây là DA trọng điểm, nên UBND TP quan tâm và giao cho các sở cùng UBND huyện Thường Tín tập trung hoàn thiện hồ sơ quy hoạch DA xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao huyện. Qua đó, huyện đã quyết liệt vào cuộc quản lý chặt chẽ không để các hộ dân vi phạm xây dựng công trình trên khu đất đã quy hoạch của DA (giai đoạn 2): Nhà truyền thống, nhà tập luyện, bể bơi, sân thể thao, cây xanh...

Theo Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Thường Tín Nguyễn Trọng Đô, việc UBND huyện ban hành Thông báo số 245/TB-UBND ngày 27/10/2017 và nhiều quyết định, văn bản khác để thực hiện DA là có đầy đủ căn cứ pháp lý, đúng quy trình, thủ tục, thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Thời gian qua, Phòng TN&MT cùng cơ quan chuyên môn và UBND thị trấn Thường Tín đã tổ chức thực hiện xong công tác điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật về đất đai.

Qua tìm hiểu được biết, từ cuối năm 2017 đến nay, UBND huyện và UBND thị trấn Thường Tín đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, giải thích và tổ chức đối thoại nhằm làm rõ bản chất vấn đề, nhưng gần đây mới có 7 hộ dân đồng thuận, phối hợp chuẩn bị tiến hành các bước GPMB. Cùng với đó, ngày 29/11/2020, 7 hộ mới tiến hành gắp thăm đất tái định cư đã được UBND huyện xây dựng xong hạ tầng cơ sở. Hiện nay, UBND huyện đang gấp rút hoàn thiện thủ tục pháp lý để giao đất tái định cư cho 7 hộ đã gắp thăm theo quy định.

Tiếp tục tuyên truyền, vận động

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thường Tín Lê Tuấn Tú cho biết, hiện nay hội đồng bồi thường GPMB huyện đang tích cực hoàn thiện thủ tục phê duyệt phương án bồi thường và tái định cư để làm cơ sở pháp lý tham mưu giúp UBND huyện ban hành quyết định giao đất cho các hộ. Nhờ đó 7 hộ dân rất phấn khởi, chờ ngày được giao đất để sớm xây dựng nhà ở. Đây cũng là niềm mong mỏi bấy lâu của cán bộ địa phương cũng như chủ đầu tư khi có mặt bằng sạch triển khai DA xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao huyện đảm bảo tiến độ đề ra.

Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy chia sẻ, UBND huyện đã triển khai công tác GPMB khu đất thực hiện DA xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao huyện và tìm vị trí, xây dựng hạ tầng cơ sở khu đất tái định cư cho các hộ theo đúng quy hoạch, quy định. Đến nay, đã có 7/9 hộ gắp thăm và chờ đến quý I/2021 UBND huyện sẽ bàn giao đất để các hộ tiến hành xây dựng nhà ở ổn định cuộc sống.

“Đối với 2 hộ còn lại do chưa đồng thuận với việc thu hồi GPMB, bồi thường, hỗ trợ cũng như tái định cư sẽ tiếp tục được UBND huyện tổ chức tuyên truyền, vận động với mong muốn các hộ ủng hộ chủ trương đúng đắn của Nhà nước. Trường hợp 2 hộ không chấp hành thực hiện sẽ được UBND huyện hoàn thiện hồ sơ tiến hành tháo dỡ các công trình, giải quyết theo quy định để thu hồi mặt bằng triển khai DA phục vụ đời sống dân sinh” - ông Kiều Xuân Huy cho biết.