Dự báo kinh tế Nga năm 2015 sẽ tăng trưởng ở mức âm 0,7%

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đồng Ruble Nga. (Nguồn: RIA Novosti)

Ngày 9/12, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Nga do tác động của đồng Ruble mất giá, bất chấp Ngân hàng trung ương Nga vừa chi hàng tỷ USD vào tuần trước nhằm can thiệp giữ giá đồng nội tệ này.

 
Đồng Ruble Nga. (Nguồn: RIA Novosti)
Kinhtedothi - Đồng Ruble Nga. (Nguồn: RIA Novosti)
Theo dự báo của WB, tăng trưởng kinh tế của Nga sẽ ở mức âm 0,7% trong năm 2015, thấp hơn so với mức dự báo 0% trước đó.

Dự báo này khá sát với mức dự báo âm 0,8% mà Bộ Phát triển Kinh tế Nga vừa đưa ra tuần trước. WB cảnh báo tăng trưởng kinh tế Nga thậm chí còn giảm hơn nữa nếu giá dầu mỏ tiếp tục “lao dốc”.

Giới phân tích cho rằng một trong những nguyên nhân chính khiến tăng trưởng kinh tế Nga sụt giảm là do đồng ruble của Nga mất giá 40% so với đồng USD kể từ đầu năm nay.

Đây cũng là yếu tố khiến giá tiêu dùng tăng cao, buộc người dân phải giảm bớt các khoản chi không cần thiết. Ngoài ra, việc giá dầu mỏ giảm mạnh cũng gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Nga.

Dự báo trên của WB được đưa ra dựa vào mức giá dầu mỏ trung bình 78 USD/thùng trong năm 2015. Tuy nhiên, với thực tế giá dầu hiện giảm xuống dưới 70 USD/thùng, dự báo tăng trưởng kinh tế của Nga có thể giảm thấp hơn nữa trong năm tới.