Dư địa hợp tác Hà Nội - Wellington còn rộng mở

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 19/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã chủ trì tiếp và làm việc với Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Tredene Dobson tới bàn thảo những vấn đề hợp tác hai bên cùng quan tâm.

Tại buổi tiếp, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh Việt Nam và New Zealand nói chung cũng như Hà Nội và Wellington nói riêng có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, trong đó hai thành phố đã ký một biên bản hợp tác năm 2015.

Quang cảnh buổi tiếp sáng ngày 19/9. 
Quang cảnh buổi tiếp sáng ngày 19/9. 

Tiếp nối những nền tảng đó, theo đồng chí Nguyễn Văn Phong, vào đầu tháng 10 sẽ có đoàn đại biểu lãnh đạo TP sang thăm và làm việc tại New Zealand, nhằm trao đổi với các địa phương của New Zealand, đặc biệt là Wellington về các nội dung hợp tác như giáo dục đào tạo, giao lưu văn hóa, thúc đẩy thương mại-đầu tư, cùng trao đổi kinh nghiệm phát triển Thành phố sáng tạo. Hai thủ đô cũng là thành viên một mạng lưới cùng tên của UNESCO.

Khái quát về những mục tiêu phát triển của Thủ đô, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đề cập tới 3 khâu đột phá TP đang tập trung phát triển, đó là: đầu tư nâng cao hạ tầng kĩ thuật, công nghệ thông tin hạ tầng số của TP; tập trung đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao; hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế chính sách để phát triển thủ đô nhanh và bền vững.

Trong quá trình này, Hà Nội mong mỏi học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè quốc tế, trong đó có New Zealand, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng khẳng định, Hà Nội kỳ vọng mở rộng, tìm kiếm thêm thị trường xuất khẩu. Với vai trò trung tâm kinh tế lớn hàng đầu cả nước, quy mô kinh tế năm 2022 tương đương 50 tỷ USD, Hà Nội cũng là địa phương có những sản phẩm xuất khẩu lớn: ngoài các sản phẩm điện tử, cơ khí, may mặc, Hà Nội cũng là nơi tọa lạc của 1.300 làng nghề truyền thống, đa dạng trên nhiều chủng loại sản phẩm.

Chia sẻ sâu hơn về hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương New Zealand, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, những kết quả vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác rộng mở. Hai bên còn dư địa lớn để mở rộng hơn nữa trong lĩnh vực giáo dục, giao lưu văn hóa, phát triển xuất nhập khẩu, thương mại, đầu tư… “Việc của chúng ta là kết nối nhằm tăng cường hơn nữa những nội dung này”, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tặng quà lưu niệm cho Đại sứ New Zealand Tredene Dobson. 
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tặng quà lưu niệm cho Đại sứ New Zealand Tredene Dobson. 

Cụ thể, về giáo dục – lĩnh vực thế mạnh của New Zealand và hai bên có nền tảng từ trước, Phó Bí thư Thành ủy cho biết, với 2,3 triệu học sinh các cấp, Hà Nội có nhu cầu lớn về đào tạo tiếng Anh. Hà Nội mong muốn thúc đẩy lĩnh vực này, cũng như hỗ trợ đào tạo tiếng Anh cho đội ngũ giáo viên, cán bộ công chức Thủ đô, bên cạnh đó hợp tác bậc đại học-cao đẳng cũng rất tiềm năng.

Về giao lưu văn hóa, giao lưu Nhân dân, theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng có truyền thống văn hóa lâu đời, có thế hệ trẻ đông đảo, sôi động, cởi mở và luôn tích cực tiếp nhận văn hóa từ bên ngoài, do đó dư địa hợp tác giữa Hà Nội và Wellington còn rất lớn. Phía Hà Nội có kinh nghiệm tổ chức các sự kiện văn hóa quốc tế, sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy giao lưu văn hóa Việt Nam và New Zealand, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý.

Ấn tượng trước những thông tin khái quát và tầm nhìn phát triển của Hà Nội mà Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đưa ra, Đại sứ New Zealand Tredene Dobson cũng bày tỏ vui mừng trước chuyến thăm của đoàn đại biểu lãnh đạo TP Hà Nội tới New Zealand sắp tới, cho rằng đây là cơ hội để hai bên tăng cường chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và mở ra nhiều cánh cửa hợp tác mới. 

Nhất trí với nhận định của Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Đại sứ Tredene Dobson cũng cho rằng mối quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp, đi sâu vào những trụ cột truyền thống như hợp tác giáo dục, thương mại, đồng thời những kết quả nổi bật từ đây gợi mở thêm nhiều tiềm năng để hai bên thắt chặt hợp tác hơn nữa về giao lưu Nhân dân, trao đổi văn hóa.

Nhận định tầm nhìn trong phát triển giữa Hà Nội và Wellington có nhiều điểm tương đồng, bổ trợ và cùng chung những thách thức của các đô thị trong quá trình phát triển, Đại sứ cho rằng tiềm năng của hai bên còn rất lớn.  

Thông tin thêm, Đại sứ cho biết, phát triển kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu của Wellington nói riêng và các đô thị khác của New Zealand nói chung, trong đó tập trung vào xuất khẩu các ngành dịch vụ giáo dục, sáng tạo và công nghệ, bên cạnh những lĩnh vực truyền thống như nông nghiệp.

Tương tự với Hà Nội, Wellington cũng tập trung phát triển du lịch, theo hướng hiện đại, nghệ thuật văn hóa, là nơi tọa lạc của những bảo tàng, nhà hát hàng đầu New Zealand. Cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và ẩm thực phong phú cũng là thế mạnh trong phát triển ngành công nghiệp không khói của Wellington, Đại sứ chia sẻ, đồng thời cho rằng Hà Nội và Wellington hoàn toàn có thể chia sẻ kinh nghiệm và cùng hợp tác để thúc đẩy lĩnh vực này.  

Đại sứ cũng gợi ý hai lĩnh vực nữa mà theo bà rất có tiềm năng đối với Hà Nội và Wellington là công nghiệp giải trí thương mại và phát triển công nghiệp công nghệ, đều là thế mạnh của hai bên cũng như cùng chung mối quan tâm. 

Ngoài ra, hai thủ đô cũng gặp thách thức chung về phát triển đô thị bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu, do đó có thể chia sẻ kinh nghiệm trong các nội dung này, Đại sứ cho biết.

Nhân đây, Đại sứ cũng gửi lời chúc chuyến thăm của Đoàn đại biểu lãnh đạo TP sẽ thành công tốt đẹp. Về phần mình bà Tredene Dobson khẳng định sẽ trao đổi, kết nối với đội ngũ tại New Zealand để đảm bảo tăng cường hiệu quả của chuyến thăm.