Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Dự đoán thị trường bất động sản sẽ khởi sắc

KTĐT - Các cơn nóng, lạnh của thị trường BĐS mang tính chu kỳ nhất định, và nhiều người dự đoán chu kỳ sẽ lặp lại, theo đó thị trường này có thể khởi sắc vào năm tới.

KTĐT - Các cơn nóng, lạnh của thị trường BĐS mang tính chu kỳ nhất định, và nhiều người dự đoán chu kỳ sẽ lặp lại, theo đó thị trường này có thể khởi sắc vào năm tới.

Ông Nguyễn Cao Trí, Tổng giám đốc Bến Thành Land, đã đề cập đến khả năng này khi trao đổi với các giám đốc điều hành của các công ty tại buổi hội thảo mang chủ đề “Xu hướng thị trường Việt Nam năm 2010” do Câu lạc bộ Giám đốc điều hành TPHCM – CEO Club tổ chức tại khách sạn InterContinental Asiana Saigon tuần qua.

Kinh nghiệm cho thấy mặc dù do nhiều yếu tố tác động, các cơn sốt của thị trường bất động sản thời gian qua lặp lại khá đều đặn theo chu kỳ mỗi 2 – 4 – 2 – 4 năm một lần, kể từ khi thị trường này được hình thành rõ nét từ những năm đầu thập niên 90.

Từ quan sát đó khiến cho nhiều người đoán rằng nếu theo chu kỳ này thì năm 2010 thị trường bất động sản sẽ khởi sắc hơn sau gần hai năm khá trầm lắng vì nhiều nguyên nhân, trong đó có chính sách thắt chặt tín dụng cho vay bất động sản.

Chẳng hạn như cơn sốt thị trường đầu tiên xuất hiện năm 1993 -1994, và bốn năm sau đó thị trường nóng trở lại vào năm 1998 -1999. Chu kỳ này lặp lại vào năm 2002 và thị trường bùng phát mạnh nhất vào năm 2006 – 2007, thời điểm mà người ta chứng kiến nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ xếp hàng, chen nhau tại một số dự án từ sáng sớm để đặt cọc mua căn hộ với hy vọng sẽ sang nhượng lại để kiếm chênh lệch.

Ông Trí dự đoán rằng thị bất động sản năm tới sẽ chịu tác động rất lớn khi giá sẽ tăng lên, một phần là rơi vào chu kỳ phát triển, một phần là do các yếu tố khác tác động. Chẳng hạn như tỷ giá biến động khiến vật tư leo thang, và nhất là vấn đề định giá đất được áp dụng theo giá thị trường vào năm tới. Điều này khiến các doanh nghiệp phải tính toán lại và cộng thêm vào giá thành sản phẩm, dẫn đến việc tạo sức ép tăng giá lên thị trường.

Trao đổi với các cử tọa tại buổi hội thảo về vấn đề chọn phân khúc thị trường căn hộ để đầu tư trong thời gian tới, ông Trí cho rằng hiện nay thị trường đang tập trung vào phân khúc căn hộ có giá trung bình và thấp. Nhiều nhà phát triển dự án cũng đang nhắm đến thị trường số đông này.

Tuy nhiên thị trường còn cơ hội cho tất cả các phân khúc, vì một khi đã có quá nhiều nhà đầu tư tập trung vào 80% thị trường thì phân khúc 20% còn lại sẽ vẫn tốt cho các nhà đầu tư biết tách mình ra khỏi đám đông.

Ông Trí cũng chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp rằng mặc dù bất động sản là một kênh đầu tư có tỷ suất lợi nhuận cao nhưng cũng đầy rủi ro, đòi hỏi vốn lớn và tính cạnh tranh rất khắc nghiệt. Hơn nữa đây là lãnh vực mà thủ tục cấp phép phát triển dự án còn rất nhiêu khê, tốn thời gian mặc dù đã được cải thiện ít nhiều. Các doanh nghiệp cho rằng một khi nhận biết được nhu cầu của thị trường rồi mới đầu tư là quá trễ vì từ lúc xin phép xây dựng cho tới lúc đưa sản phẩm ra thị trường mất 3-5 năm là chuyện thường.

Cũng liên quan đến việc nhận định về thị trường, công ty nghiên cứu thị trường CB Richard Ellis Vietnam trong một báo cáo gần đây cũng cho rằng nhiều dự án căn hộ sẽ được đưa ra thị trường trong thời gian tới. Hiện cả người mua và chủ dự án đang chờ xem liệu thị trường sẽ bình ổn hơn, thậm chí một số người còn mong đợi thị trường sẽ tăng trở lại như đã từng thấy cách đây hai năm.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khánh Hòa phân cấp quản lý nhà ở, bất động sản theo mô hình chính quyền 2 cấp

Khánh Hòa phân cấp quản lý nhà ở, bất động sản theo mô hình chính quyền 2 cấp

07 Jan, 11:53 AM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định số 41/2025/QĐ-UBND quy định phân cấp và bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung một số quy định trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh. Quyết định được ban hành nhằm cụ thể hóa Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2025, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các nghị định của Chính phủ về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực xây dựng.

M&A xu hướng dài hạn của thị trường bất động sản

M&A xu hướng dài hạn của thị trường bất động sản

07 Jan, 11:15 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau đại dịch và chu kỳ lãi suất có dấu hiệu ổn định hơn, hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A), thị trường bất động sản (BĐS) đang ghi nhận những diễn biến sôi động với xu hướng ngày càng rõ nét. Đây được xem là bước chuyển hóa chiến lược giữa các chủ thể tham gia thị trường theo xu hướng dài hạn.

Băn khoăn vì giá đất tăng cao

Băn khoăn vì giá đất tăng cao

07 Jan, 05:10 AM

Kinhtedothi - Từ năm 2026, thay vì nộp 100% tiền chênh lệch như hiện nay, người dân chuyển đất vườn sang đất ở trong hạn mức sẽ chỉ phải nộp 30%. Thế nhưng, qua những phép tính cụ thể từ bảng giá đất mới, khoản tiền phải nộp dù được ưu đãi vẫn là một gánh nặng với đa số người dân.

Tầm nhìn kiến tạo đô thị phía Tây Hà Nội: Từ khu vực cửa ngõ đến trung tâm phát triển mới

Tầm nhìn kiến tạo đô thị phía Tây Hà Nội: Từ khu vực cửa ngõ đến trung tâm phát triển mới

06 Jan, 08:35 AM

Kinhtedothi - Từng được xem là khu vực cửa ngõ thủ đô với quỹ đất rộng nhưng hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, Khu đô thị mới Dương Nội (phường Dương Nội, Hà Nội) hôm nay đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Sau gần hai thập kỷ phát triển, nơi đây dần khẳng định vị thế là một trong những điểm sáng đô thị của phía Tây Thủ đô, góp phần quan trọng vào tiến trình mở rộng không gian phát triển của thành phố.

Minh bạch thị trường bất động sản từ dữ liệu số

Minh bạch thị trường bất động sản từ dữ liệu số

06 Jan, 06:21 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu rộng, yêu cầu minh bạch hóa thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS tiếp tục được Chính phủ đặt ra như một nhiệm vụ trọng tâm và cũng được coi là “chìa khóa” để tháo gỡ điểm nghẽn của thị trường BĐS.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ