Du học sinh thưởng thức Tết thuần Việt giữa lòng nước Pháp

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi-Đến hẹn lại lên, vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, cộng đồng người Việt tại Pháp, trong đó có đông đảo du học sinh lại cùng nhau lên kế hoạch tổ chức Tết sum vầy. Chương trình chào đón Tết Quý Mão vừa diễn ra tại TP Quimperlé- (Pháp) đã mang lại niềm vui cho những người xa quê.

“Tết quê” là chủ đề của chương trình Tết 2023 được tổ chức bởi Vietnam Bretagne-Sud- Hiệp hội do các cựu sinh viên và Việt kiều tại Pháp sáng lập năm 2018. Tham gia chương trình Tết quê năm nay có hơn 300 người, ngoài sinh viên, Việt kiều còn có rất nhiều công dân Pháp.

Đông đảo du học sinh, Việt kiều tham dự lễ hội Tết quê tại TP Quimperlé- (Pháp)
Đông đảo du học sinh, Việt kiều tham dự lễ hội Tết quê tại TP Quimperlé- (Pháp)

Bùi Ngọc Yến, cựu sinh viên người Việt- thành viên Ban tổ chức vui mừng chia sẻ về ngày hội Tết quê 2023. Cụ thể, Chương trình Tết diễn ra trong hai ngày với nhiều nội dung được chuẩn bị công phu như: Triển lãm tranh Đông Hồ, trình diễn áo dài, biểu diễn văn nghệ… Tất cả đều có nội dung thuần Việt để chào đón Xuân Quý Mão.

Ngày thứ nhất của Tết quê là hoạt động Triển lãm tranh Đông Hồ. Tại đây trưng bày những bức tranh đậm chất dân gian Việt Nam (Đám cưới chuột, Đánh đu, Em bé ôm cá….) cùng các hoạt động thuần Việt như: Tô tranh Đông Hồ, làm đồ thủ công, vẽ trên nón, làm đồ chơi Việt Nam từ giấy…

Trong ngày thứ hai, những thành viên tham dự cùng nhau thưởng thức hương vị Tết qua các món ăn Việt Nam như: Nem, gà, cơm, nộm….. Chương trình văn nghệ (hát, múa) với sự tham gia trình diễn của đủ các lứa tuổi, trong đó đa số là sinh viên…; tất cả đã tạo nên một bức tranh sinh động, mang đậm hương vị Tết cổ truyền Việt Nam.

Trực tiếp tham gia lễ hội Tết quê, Nguyễn Nhật Ánh, sinh viên năm cuối ngành Kinh tế thống kê- trường Université Bretagne-Sud vui mừng chia sẻ: “Em thấy đây là một chương trình rất hay và ý nghĩa. Hương vị Việt Nam từ trang phục, món ăn làm em cảm giác như đang ăn Tết ở nhà vậy”.

Còn Nguyễn Huy Hoàng, sinh viên năm nhất ngành Toán Tin ứng dụng- trường đại học Université Rennes 2 không giấu được niềm bất ngờ vì không khí Tết Việt ở Pháp. “Em tham gia tập văn nghệ từ nhiều tháng nay và được đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Được mặc những bộ trang phục Việt Nam, tự tay bày biện các món ăn Việt Nam lên mâm cỗ Tết, xung quanh là cộng đồng người Việt và các du học sinh Việt nên em không còn cảm thấy bỡ ngỡ, cô đơn như hồi đầu mới sang nữa”.

Bùi Ngọc Yến- cựu sinh viên Việt Nam- thành viên Ban tổ chức lễ hội Tết quê ở Pháp
Bùi Ngọc Yến- cựu sinh viên Việt Nam- thành viên Ban tổ chức lễ hội Tết quê ở Pháp

Bùi Ngọc Yến - cựu sinh viên Việt Nam, thành viên Ban tổ chức chia sẻ: Ý tưởng tổ chức chương trình được lên từ khoảng 4 tháng trước. Với mong muốn mang đến cho các sinh viên và Kiều bào một không khí đậm Tết Việt, giúp người xa quê hương vơi đi nỗi nhớ nhà và giới thiệu văn hóa Việt Nam đến bạn bè nước Pháp, chương trình năm nay được tổ chức khá công phu, bài bản

“Trong chuyến về thăm gia đình ở Việt Nam, em và các anh chị trong ban tổ chức đã tranh thủ mua sắm trang phục, đạo cụ để chuẩn bị cho chương trình. Chúng em lên cụ thể danh sách các vật dụng cần mua sắm, các nguyên liệu, món ăn cùng các nhà cung cấp cũng được tính toán kỹ càng”- Ngọc Yến cho hay.  

Cũng theo cựu sinh viên Việt Nam này, một trong những khó khăn của chương trình là tập hợp sinh viên tham gia biểu diễn. Các sinh viên học ở các trường đại học khác nhau, các khóa khác nhau và có sinh viên học cách TP Quimperlé- nơi tổ chức lễ hội Tết quê đến 400km. Trong thời gian tập ít ỏi, điều may mắn là sinh viên rất tập trung và hào hứng tham gia. Điều này đã mang đến thành công và sắc màu tươi sáng, ấm áp cho “Tết quê” ở Pháp.

“Em mong muốn sẽ tổ chức được nhiều chương trình ý nghĩa như vậy trong mỗi dịp Tết đến Xuân về để người Việt xa quê, đặc biệt là các sinh viên đang học tập ở Pháp được hưởng vẹn nguyên bầu không khí của Tết Việt”- Bùi Ngọc Yến chia sẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần