Du khách nước ngoài nhập cảnh Việt Nam cần lưu ý gì?

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 15/3 vừa qua, Chính phủ đã khôi phục chính sách nhập cảnh đối với người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài như trước khi áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm phòng dịch Covid-19.

Tại buổi họp báo ngày 17/3, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc hướng dẫn cho cơ quan đại diện ở nước ngoài tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa du lịch. 

Trả lời về việc này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Người nước ngoài đến Việt Nam với mục đích du lịch có thể liên hệ với các công ty lữ hành quốc tế Việt Nam để các cơ quan này đứng ra làm thủ tục với Cục Xuất nhập cảnh và nhận thị thực tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc cơ quan được ủy quyền cấp thị thực". 

Du khách tham quan phố cổ Hội An. Ảnh: Phạm Hùng
Du khách tham quan phố cổ Hội An. Ảnh: Phạm Hùng

Theo bà Hằng, việc này phù hợp với quy định tại điều 16.1 của Luật Xuất nhập cảnh, người nước ngoài vào Việt Nam với mục đích du lịch phải thông qua các cơ quan, tổ chức cá nhân mời, bảo lãnh tại Việt Nam, làm thủ tục xin duyệt nhân sự với Cục Xuất nhập cảnh, hồ sơ xuất nhập cảnh và hồ sơ của khách.

Bà Hằng cũng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về chính sách nhập cảnh đối với người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài, sau khi Chính phủ có chủ trương mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Cụ thể, ngày 15/3 vừa qua, Chính phủ đã khôi phục chính sách nhập cảnh đối với người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài như trước khi áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm phòng dịch Covid-19.

Theo hướng dẫn của văn bản 1265/BYT-DP được Bộ Y tế đưa ra cùng ngày, người nhập cảnh Việt Nam theo đường hàng không cần có xét nghiệm âm tính khi xuất cảnh, trong vòng 72 giờ nếu dùng phương pháp RT-PCR hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh.

Với khách nhập cảnh bằng đường bộ, đường sắt, đường biển, có thể xét nghiệm trước khi xuất cảnh giống như trường hợp nhập cảnh bằng đường hàng không nếu thời gian di chuyển ngắn, trong trường hợp di chuyển kéo dài cần thực hiện xét nghiệm tại cửa khẩu khi nhập cảnh. Trong trường hợp này nếu xét nghiệm âm tính thì sẽ được phép rời khỏi nơi cư trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi làm thủ tục nhập cảnh, theo dõi sức khỏe và sử dụng ứng dụng khai báo y tế PC-Covid trong thời gian lưu trú ở Việt Nam theo đúng quy định.