DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Dự kiến sẽ có 4 bộ trưởng được lựa chọn chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2

Nguyễn Vũ
26-10-2021 13:51
Kinhtedothi- Ngày 26/10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, sau khi Thường vụ Quốc hội thống nhất lên danh sách 5 bộ trưởng, trưởng ngành tương ứng vấn đề nóng được cử tri quan tâm, đại biểu sẽ bỏ phiếu chọn ra 4 người để Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn.
Tin liên quan
Theo chương trình Kỳ họp thứ 2 đã được Quốc hội thông qua, phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra trong các ngày 10, 11 và sáng 12/11.
Trao đổi với báo chí bên hành lang Kỳ họp, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, đã chọn 12 nhóm vấn đề nổi lên xin ý kiến thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội để chọn 6 nhóm vấn đề. Tới đây Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ bỏ phiếu chọn 5 nhóm, tương ứng với 5 người trả lời chất vấn, sau đó trình đại biểu Quốc hội để chọn 4 người. Riêng Thủ tướng Chính phủ sẽ có 1 giờ để báo cáo giải trình và trả lời một số câu hỏi của đại biểu Quốc hội. 
 Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường
Về các thành viên Chính phủ được chọn để Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, đến nay vẫn chưa có danh sách, song một số vị đại biểu cũng đã có dự tính về chọn người chất vấn ở Kỳ họp này trên cơ sở ý kiến của cử tri và những vấn đề lớn của đất nước đặt ra tại thời điểm này.
"Các nhóm vấn đề liên quan đến các lĩnh vực: Lao động, thương binh và xã hội; y tế; giáo dục và đào tạo; kế hoạch và đầu tư; công thương; văn hoá thể thao và du lịch; công an; thông tin và truyền thông; tài nguyên và môi trường; nông nghiệp và phát triển nông thôn; giao thông vận tải; ngân hàng, tài chính.... đều nằm trong sự cân nhắc của đại biểu"- Tổng Thư ký Quốc hội thông tin.
Trước đó, tại cuộc họp báo thông tin về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, đã tổng hợp 59 nhóm vấn đề, dự kiến đến thời điểm cuối đợt họp trực tuyến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ gửi xin ý kiến các đại biểu Quốc hội, sau đó quyết định nhóm vấn đề chất vấn và thành viên Chính phủ đăng đàn trả lời. Theo thông lệ, Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ trong danh sách trả lời chất vấn.