Dự kiến trao giải cho phim về đề tài đô thị Hà Nội

Linh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong buổi họp báo Liên hoan phim (LHP) quốc tế Hà Nội 2016 chiều ngày 15/9, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội cho biết: “Hà Nội đang đề xuất trao giải thưởng riêng về đề tài đô thị Hà Nội bên cạnh các giải thưởng chính”.

LHP quốc tế Hà Nội lần thứ 4 sẽ khai mạc vào ngày 1/11.
Dự kiến trao giải cho phim về đề tài đô thị Hà Nội - Ảnh 1
 LHP năm nay dự kiến diễn ra từ 1 – 5/11/2016, với sự tham gia của khoảng 1.200 đại biểu. Trong số các đại biểu có sự trở về đặc biệt của đạo diễn Regis Wargnier và ngôi sao huyền thoại 73 tuổi người Pháp Catherine Deneuve, đánh dấu 25 năm phim “Đông Dương” quay tại Việt Nam. Ngoài đạo diễn Regis Wargnire và diễn viên Catherine Deneve cùng một số ngôi sao khác như nam diễn viên “Trái tim mùa thu” - Song Seung Heon. Ngoài ra, Ban tổ chức dự kiến mời vợ chồng nữ diễn viên - đạo diễn Geraldine Chaplin và Carlos Saura. “Chất lượng phim tranh giải, sự uy tín của giám khảo sẽ thu hút các ngôi sao quốc tế đến với liên hoan” – là lời nhận xét của một đạo diễn tại LHP lần III khi nhận xét về sức hút của kỳ liên hoan có tuổi đời 4 năm nhưng đã tạo dựng được uy tín trên thị trường điện ảnh. Theo thông tin từ Ban tổ chức, cho đến nay Liên hoan đã nhận được khoảng 550 bộ phim đăng ký tham dự, trên 300 phim dài từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ như Anh, Mỹ, Pháp, Nhật, Ấn Độ, Ba Lan, Bỉ, Brazil, Colombia, Chile, Mexico, Đài Loan, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc. Đến thời điểm này hội đồng tuyển chọn kết thúc sơ tuyển, bước vào giai đoạn chọn phim tham dự các hạng mục. Dự kiến có từ 10 - 12 phim dài dự thi, khoảng 30 phim ngắn.

LHP năm nay sẽ có nhiều khác biệt so với các kỳ liên hoan trước đó. Hội thảo “Bản sắc dân tộc trong điện ảnh” và hai cuộc tọa đàm: “Hợp tác sản xuất phim trong các nước ASEAN” và “Kết nối các nền điện ảnh của 12 quốc gia thành viên TPP “... sẽ không có những tham luận dài dòng với những điều “biết rồi”... “nói xong để đấy”... Thay vào đó, sẽ mời các diễn giả Việt Nam và quốc tế thuyết trình, chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết với sự tương tác của các đại biểu tham dự. Một trong điểm mới nữa là kế hoạch chiếu phim ngoài trời kết hợp biểu diễn thời trang Việt Nam - Italia tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám trong ba đêm từ 2 đến 5/11. Ban tổ chức dự kiến công bố lịch chiếu phim sớm, thuận tiện cho khán giả. Phim được chiếu tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia, rạp Kim Đồng, Ngọc Khánh, Tháng Tám, cụm rạp CGV Nguyễn Chí Thanh, Mipec Đống Đa.

Với khẩu hiệu, “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững”, 5 ngày diễn ra LHP quốc tế Hà Nội sẽ thật sự là ngày hội điện ảnh cho người làm nghề và khán giả Thủ đô, khi những hoạt động nội lực của liên hoan đang ngày càng hướng đến số đông.