Du lịch Khánh Hòa kỳ vọng bùng nổ dịp lễ 30/4

Trung Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước đà tăng trưởng tốt trong dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương với 3 ngày nghỉ liên tục, nhiều doanh nghiệp du lịch tại Nha Trang – Khánh Hòa kỳ vọng khách du lịch sẽ bùng nổ khi lễ 30/4 được nghỉ 4 ngày liên tục.

Nhiều khách sạn đạt công suất cao

Ngày 20/4, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, ông Võ Quang Hoàng - Chủ tịch Hội Khách sạn Khánh Hòa (thuộc Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa) – kiêm Tổng Quản lý Ariyana SmartCondotel Nha Trang cho biết, dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ 4 ngày liên tục là cơ hội để du lịch Khánh Hòa tăng trưởng. 

Nhiều khách sạn tại Nha Trang đã mở cửa hoạt động trở lại. (Ảnh: Trung Vũ).
Nhiều khách sạn tại Nha Trang đã mở cửa hoạt động trở lại. (Ảnh: Trung Vũ).

Theo ông Hoàng, hiện trên địa bàn TP Nha Trang có khoảng 80% khách sạn 3-5 sao đã hoạt động trở lại và nhiều khu vui chơi, dịch vụ đã mở cửa để phục vụ du khách đến Nha Trang - Khánh Hòa.

“Qua nắm bắt thông tin từ một số khách sạn, hiện các booking tại các khách sạn có tăng nhưng chưa có đột biến. Một số khách sạn 3-4 sao công suất buồng phòng đạt khoảng 80%”, ông Hoàng thông tin.

Còn theo ông Đặng Minh Toàn - Tổng Quản Lý khách sạn Vesna nằm trên đường biển Trần Phú, TP Nha Trang cho biết, Vesna có 344 phong và có lượng khách đặt gần 80% công suất buồng phòng dịp lễ 30/4. “Với 4 ngày nghỉ liên tục, chúng tôi kỳ vọng lượng đặt phòng tại các khách sạn dọc trục đường biển Trần Phú đạt khoảng 80-90% trong dịp lễ 30/4”, ông Toàn chia sẻ và cho biết, khách sạn đã chuẩn bị các phương án tốt nhất để đón khách trong những ngày sắp tới.

Lượng khách đến Nha Trang - Khánh Hòa dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương đạt 55.400 lượt khách. (Ảnh: Trung Vũ).
Lượng khách đến Nha Trang - Khánh Hòa dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương đạt 55.400 lượt khách. (Ảnh: Trung Vũ).

Theo ông Toàn, khách du lịch đến Nha Trang - Khánh Hòa dịp Lễ 30/4 chủ yếu là khách nội địa (thị trường chính vẫn là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội) đi theo đoàn được đặt qua các công ty du lịch lữ hành, khách đặt qua các trang trực tuyến cũng đang dần tăng trở lại.

“Giai đoạn này còn có nguồn khách lẻ đi du lịch tự túc và đến đặt trực tiếp tại khách sạn, nguồn khách này hầu hết là từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như: Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai...”, ông Toàn nhận định.

Tổng quản lý khách sạn Vesna cũng cho biết: Tuy Nha Trang - Khánh Hòa đã mở cửa để đón khách quốc tế nhưng hiện tại nguồn khách này là khá thấp. Hầu hết, nhóm khách này đặt phòng qua các trang trực tuyến (chủ yếu khách mang quốc tịch Nhật, Singapore, Mông Cổ, Mỹ, Pháp, Brazil...). “Hy vọng sắp tới sẽ khôi phục hoàn toàn các đường bay quốc tế đi/đến trực tiếp từ sân bay Cam Ranh để lượng khách quốc tế được ổn định hơn, và đặc biệt là mong sớm chào đón khách Nga và Trung Quốc quay trở lại Nha Trang”, ông Toàn chia sẻ.

Lo giá vé máy bay tăng ảnh hưởng nguồn khách

Qua khảo sát thực tế của phóng viên, sau Lễ Giỗ tổ Hùng Vương du lịch Khánh Hòa đón hơn 55.400 lượt khách đã tạo đà cho nhiều doanh nghiệp du lịch mở trở lại. Một số tour mới, gói kích cầu mới cũng được các doanh nghiệp tung ra trước dịp lễ 30/4 và kỳ du lịch hè. Các gói này tập trung hướng đến dòng khách nội địa.

Khánh Hòa kỳ vọng đón lượng khách lớn vào dịp lễ 30/4. (Ảnh: Trung Vũ).
Khánh Hòa kỳ vọng đón lượng khách lớn vào dịp lễ 30/4. (Ảnh: Trung Vũ).

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trong ngành này vẫn lo lắng khi giá vé máy bay tăng cao ảnh hưởng khá lớn đến việc kinh doanh. Đặc biệt tuyến Hà Nội - Nha Trang, giá vé chặng bay này thậm chí còn cao hơn chặng Hà Nội - Đà Nẵng hay Hà Nội đi một số nước trong khu vực Đông Nam Á.

"Có lẽ sau thời gian dài giãn cách, khách không còn quen với những chuyến du lịch theo đoàn đông mà có xu hướng chuyển sang những nhóm nhỏ và tự đi. Bên cạnh đó, vấn đề giá vé máy bay đến Nha Trang từ hai đầu cầu lớn quá cao (đặc biệt từ Hà Nội) đã làm ảnh hưởng đến số lượng khách đến với Nha Trang. Nhiều đoàn khách đã bị huỷ vì vấn đề này", ông Hoàng cho biết.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội khách sạn Khánh Hòa cũng lưu ý, hiện tại các khách sạn vẫn đang trông chờ vào sự đột biến trong những phút cuối vì thói quen của khách nội địa hay phát sinh ở những phút cuối.

“Đây cũng là những vấn đề thường hay diễn ra trong những dịp lễ tết gần đây khiến dịch vụ không đáp ứng kịp. Theo ý kiến cá nhân tôi các doanh nghiệp du lịch địa phương cũng nên có sự chuẩn bị thật tốt cho những tình huống này để phục vụ du khách các tốt nhất tránh ảnh hưởng hình ảnh du lịch Nha Trang - Khánh Hòa”, ông Hoàng chia sẻ.

 

Liên quan đến dịp lễ 30/4, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết: Sở đã có các văn bản đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh du lịch thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng cháy, chữa cháy, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch... trong dịp lễ sắp tới.

“Đối với du khách gặp vấn đề phát sinh khi du lịch tại Khánh Hòa có thể gọi đường dây nóng (24/24) 0947.528.000, đầu số *2258 hoặc đến các trạm Hỗ trợ khách du lịch trên đường Trần Phú để được hướng dẫn, hỏi thông tin du lịch, bản đồ du lịch, chỉ đường, đổi ngoại tệ… và phản ánh các vấn đề bức xúc”, bà Thanh thông tin.