Du lịch tâm linh thúc đẩy giao lưu văn hóa

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 21/11, tại khu Du lịch tâm linh chùa Bái Đính (Ninh Bình) diễn ra Hội nghị quốc tế về Du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững do Tổ chức Du lịch thế giới cùng Bộ VHTT&DL Việt Nam và UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức.

Đến dự có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới Zoltan Somogyi, bộ trưởng, trưởng đoàn đại biểu các nước, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và gần 400 đại biểu trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho biết, hội nghị là sự tín nhiệm cao cũng như sự ủng hộ quý báu của cộng đồng du lịch quốc tế đối với ngành du lịch và đất nước Việt Nam. Chủ đề của hội nghị mang ý nghĩa sâu sắc không chỉ là hoạt động hành hương, tôn giáo, tín ngưỡng thuần túy, mà còn là động lực thúc đẩy sự giao lưu văn hóa và phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời cũng là cách thức để thế hệ hôm nay bày tỏ sự tưởng nhớ và ngưỡng mộ đối với công lao của các bậc tiền bối.
Chùa Bái Đính, một điểm đến du lịch tâm linh nổi tiếng của Việt Nam.    Ảnh:  Duy Anh
Chùa Bái Đính, một điểm đến du lịch tâm linh nổi tiếng của Việt Nam. Ảnh: Duy Anh
Phó Chủ tịch nước nêu rõ, những giá trị lịch sử; sự độc đáo, đặc trưng về văn hóa, kiến trúc; sự hiền hòa và lòng hiếu khách của con người Việt Nam luôn là những yếu tố đặc biệt quan trọng để thu hút khách du lịch. "Chúng ta sử dụng có trách nhiệm và bền vững các giá trị văn hóa - tự nhiên trong phát triển du lịch tâm linh sẽ mang lại cơ hội việc làm, tạo thu nhập, giảm nghèo, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc, tôn giáo. Điều này cũng góp phần gìn giữ hòa bình, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, hỗ trợ hiệu quả, tôn vinh, khôi phục và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, các di sản vật thể và phi vật thể của mỗi quốc gia, cũng như của toàn nhân loại" - Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh.

Hôm nay, 22/11, các đại biểu thảo luận về nâng cao hiểu biết và bảo vệ các giá trị tâm linh, tín ngưỡng, văn hóa đối với du lịch; phát triển, quản lý, xúc tiến các sản phẩm du lịch tâm linh; vấn đề kinh tế - xã hội và thẩm quyền của cộng đồng, đặc biệt của các nhóm lợi ích. Kết thúc hội nghị sẽ là Tuyên bố Ninh Bình về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững.