DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Dư luận Nhật Bản đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư

20-09-2015 11:58
Kinhtedothi - Dư luận Nhật Bản bày tỏ hy vọng sự phát triển mới trong quan hệ hai nước sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Tất cả những người Việt Nam sinh sống và học tập và làm việc tại Nhật Bản coi đây là niềm vui lớn, cơ hội lớn mới cho việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Phía Nhật Bản đã hoan nghênh và đánh giá cao kết quả chuyến thăm và khẳng định rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ đóng góp chung cho hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Chủ tịch Tập đoàn Metran, ông Kazafuku Trần Ngọc Phúc - người Nhật gốc Việt đã nhận nhiều giải thưởng sáng tạo của Nhật Bản đã rất vui khi trực tiếp được nói chuyện với Tổng Bí thư.

 
Ông Kazafuku Trần Ngọc Phúc nói về ý nghĩa chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Ông Kazafuku Trần Ngọc Phúc nói về ý nghĩa chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Ông cho biết, đây là lần đầu tiên gặp và được nghe đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện về quan hệ hai nước.

“Ở góc độ của Nhật Bản, tình hình kinh tế, chính trị của hai nước đang đứng ở chỗ giống nhau. Trong chuyến thăm Nhật Bản, Tổng Bí thư đã trình bày những tầm nhìn cũng như chiến lược của Việt Nam đối với Nhật Bản. Đây cũng là dịp để cho hai quốc gia đã có mối quan hệ gần gũi, tiến gần nhau hơn nữa. Từ đó phát triển quan hệ không chỉ ở kinh tế, văn hóa, mà còn đi sâu vào tình hữu nghị giữa hai nước”, Chủ tịch Tập đoàn Metran Kazafuku Trần Ngọc Phúc nói.

Nhiều doanh nghiệp tỏ ra hồ hởi về triển vọng hợp tác mới giữa doanh nghiệp hai nước.

Ông Masaharu Mochizuki - Giám đốc điều hành Công ty Dịch vụ y tế Kanagawa-công ty đã thành lập công ty tại Việt Nam cho rằng, từ đây công ty của ông sẽ thuận lợi hơn.

“Chuyến thăm Nhật Bản của Ngài Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tiến hành từ ngày 15/9. Theo tôi chuyến thăm này sẽ tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại và kết nối doanh nghiệp giữa hai nước”, ông Masaharu nói. 

 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ khai mạc Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ khai mạc Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa.
Đã thăm Việt Nam vào tháng 7/2014, đồng thời cũng là người đưa ra sáng kiến tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa - lễ hội lớn nhất từ trước tới nay, ông Koiruwa Yuji - Thống đốc tỉnh Kanagawa đã bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp Tổng Bí thư ngay tại quê hương của mình.

Đây cũng là dịp để tình cảm giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Nhật Bản đơm hoa kết trái.

Từng gắn bó với Việt Nam nhiều chục năm nay, đồng thời cũng là thành viên trong Hiệp hội hữu nghị Nhật-Việt, ông Otani cho biết rằng, ông ta chứng kiến nhiều chuyến thăm của lãnh đạo cao cấp của Việt Nam tới Nhật Bản, nhưng chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Nhật Bản đã để lại cho ông nhiều ấn tượng nhất.

Đó là quan hệ hai nước đã đến lúc chín muồi, dần chuyển sang giai đoạn thân thiết và tin tưởng lẫn nhau.

Chính vì vậy, nhiệm cụ của Hội hữu nghị Nhật-Việt là làm sao đi vào những công việc cụ thể như giúp đỡ các lưu học sinh, thực tập sinh tại Nhật Bản, tăng cường các hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Ông Otani cũng cho rằng, tại cuộc nói chuyện với các tầng lớp xã hội Nhật Bản, Tổng Bí thư đã để lại ấn tượng gần gũi với mọi người.

Truyền thông Nhật Bản trong những ngày này tiếp tục có một số bài viết về chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Số ra ngày 16 và 17/9 đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Nhật Bản, nêu bật sự đoàn kết Việt – Nhật trên mọi lĩnh vực.

Với đầu đề “Tuyên bố chung Việt – Nhật: Hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực kinh tế”, tờ thời báo Sankei, nhật báo kinh tế hàng đầu của Nhật Bản đã nhấn mạnh rằng trong cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Shinzo Abe hai nhà lãnh đạo cam kết đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp và năng lượng, đồng thời tích cực thúc đẩy sớm và hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây thực sự là cơ hội mở rộng hợp tác kinh tế giữa hai nước.  

Các nhật báo lớn khác của Nhật Bản như: Mainichi, Yomiuri... đều nêu bật mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, sự hỗ trợ của Nhật Bản đối với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời cho rằng mối quan hệ hai nước sẽ phát triển hơn nữa sau chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
TAG: