Dự thảo Luật Bảo hiểm tiền gửi: Chặt chẽ, cụ thể để bảo đảm quyền lợi người gửi

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sáng 7/2, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Luật Bảo hiểm tiền gửi.

Tại đây, các vấn đề như đối tượng được bảo hiểm tiền gửi (BHTG), loại tiền được bảo hiểm, phí và hạn mức chi trả… tiếp tục được các đại biểu nêu ý kiến và thảo luận nghiêm túc.

Hạn mức chi trả 50 triệu đồng là quá thấp

Đa số các ý kiến đóng góp đều cho rằng, hạn mức chi trả 50 triệu đồng của BHTG là quá thấp. Theo bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Giám đốc Chi nhánh BHTG Hà Nội thì hạn mức 50 triệu đồng chi trả của BHTG tại Việt Nam hiện đã không còn phù hợp khi tỷ lệ lạm phát tăng đáng kể, thu nhập quốc dân tính theo đầu người năm 2010 đã tăng gấp 2,2 lần so với năm 2005. Hạn mức hiện tại chỉ tương đương 2,2 lần GDP bình quân đầu người. "Trong các giai đoạn kinh tế, hạn mức bảo hiểm tiền gửi cần công khai, có giới hạn và cố định ở mức độ phù hợp trong từng giai đoạn nhất định. Hạn mức quá cao dẫn đến rủi ro đạo đức, người gửi tiền có xu hướng tùy tiện lựa chọn bất kỳ ngân hàng nào trả lãi suất cao cho khoản tiền gửi của mình. Ngược lại, hạn mức quá thấp không đảm bảo việc bảo vệ hiệu quả người gửi tiền, từ đo làm ảnh hưởng đến niềm tin của người gửi tiền đối với hệ thống ngân hàng. Thông thường, hạn mức biến dộng từ 2-5 lần GDP bình quân đầu người"- bà Oanh nói.

Vị lãnh đạo này đề xuất tăng hạn mức chi trả tiền bảo hiểm tăng lên mức 100 - 200 triệu đồng. Mức này phù hợp với thông lệ quốc tế là đạt khoảng 5 lần GDP bình quân đầu người và sẽ được xem xét điều chỉnh khi điều kiện kinh tế vĩ mô có thay đồi.

Nhiều đại biểu khác lại đề xuất nên xây dựng hạn mức chi trả của BHTG theo tỷ lệ % số dư tiền gửi.

Về đối tượng áp dụng của Luật, nhiều đại biểu đề xuất cần mở rộng đối tượng được tham gia BHTG. Nếu chỉ BHTG cho cá nhân thì việc các doanh nghiệp, tổ chức… tìm cách lách là điều không khó.

Cần minh bạch, cụ thể

Ông Nguyễn Hồng Tuyến, Phó Chủ tịch Hội Luật gia đề nghị nên quy định cụ thể mức phí BHTG ngay trong Luật. Và theo quy định của pháp luật, Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội là cơ quan có thẩm quyền quy định về phí, lệ phí, chính vì thế không giao cho Thủ tướng quy định và điều chỉnh hạn mức trả tiền BHTG như Dự thảo Luật. "Việc đẩy đi, đẩy lại trách nhiệm sẽ làm giảm niềm tin với người gửi tiền"- ông Tuyến nhấn mạnh.

Theo nhiều đại biểu, một trong những nguyên tắc BHTG là công khai, minh bạch nên rất cần thiết phải quy định rõ mức phí BHTG ngay trong Luật để khi Luật có hiệu lực được thực hiện ngay. "Cần tránh tình trạng khi Luật ra đời lại phải nghiên cứu, ban hành thêm nhiều văn bản dưới Luật, rất mất thời gian" - bà Nguyễn Thị An, Đại biểu Quốc hội cho biết.

Dù vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều nhau về những vấn đề như nên hay không bảo hiểm cả vàng, ngoại tệ, có nên mở rộng đối tượng được BHTG… nhưng đa số các đại biều đều nhất trí, Dự thảo Luật BHTG cần công khai, minh bạch. Bên cạnh đó, Luật cũng cần cụ thể, tránh "luật khung", "luật ống" và hạn chế tối đa việc ban hành các văn bản dưới Luật.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần