Phó Cục trưởng Cục C06 Vũ Văn Tấn:

Đưa CCCD gắn chip vào giao dịch ngân hàng, nâng cao chất lượng sống người dân

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là chia sẻ của Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an Vũ Văn Tấn khi nói về giải pháp giải pháp ứng dụng thẻ CCCD gắn chip vào giao dịch ngân hàng.

Khách hàng trải nghiệm CCCD gắn chip.
Khách hàng trải nghiệm CCCD gắn chip.

Thời gian vừa qua, Bộ Công an đã phối hợp với một số ngân hàng gồm: BIDV, Viettinbank, Vietcombank, Agribank và Pvcombank triển khai thí điểm việc rút tiền tại ATM cùng quầy giao dịch thông qua xác thực danh tính từ thẻ CCCD gắn chip. Sau 2 tháng thực hiện phương thức này, các đơn vị đã ghi nhận số tiền giao dịch trên 6 tỷ đồng.

Cụ thể, thay vì sử dụng thẻ ATM để rút tiền, người dùng chỉ cần thẻ CCCD gắn chip là có thể thực hiện được hành động tương tự với thời gian chỉ 6-8 giây cho mỗi lần giao dịch. Đáng chú ý, tính năng nhận diện được tự động tích hợp khi người dùng sử dụng dịch vụ mà không cần đăng ký trước với ngân hàng.

Để hiểu rõ hơn về sự tiện lợi và cần thiết của giải pháp ứng dụng thẻ CCCD gắn chip vào giao dịch ngân hàng, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo đơn vị phụ trách triển khai ứng dụng thẻ CCCD gắn chip vào giao dịch ngân hàng, Phó Cục trưởng Cục C06 Vũ Văn Tấn.

Phóng viên: Thưa ông! Việc ứng dụng thẻ CCCD gắn chip trong giao dịch ngân hàng được đánh giá là giải pháp chuyển đổi số có đóng góp tích cực và thực tế trong cuộc sống, ông đánh giá như thế nào về giải pháp này?

Phó Cục trưởng Cục C06 Vũ Văn Tấn: Ngân hàng là lĩnh vực vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của kinh tế - xã hội. Sở dĩ, Bộ Công an lựa chọn ngân hàng là một trong những lĩnh vực ưu tiên thí điểm ứng dụng thẻ CCCD gắn chip là bởi đặc thù yêu cầu về tính chính xác, nhưng vẫn phải đảm bảo nhanh gọn, tiện lợi trong việc xác thực. Đây lại là điểm ưu việt của thẻ CCCD gắn chip so với các hình thức định danh hiện có. 

Thẻ CCCD gắn chip được áp dụng công nghệ tiên tiến của Việt Nam và thế giới, mang lại lợi thế như chống làm giả, xác thực quan hệ sở hữu giữa thẻ và người sử dụng thẻ cũng như cung cấp đầy đủ thông tin nhân thân cần thiết cho ngân hàng. 

Theo Phó Cục trưởng Cục C06 Vũ Văn Tấn, thẻ CCCD gắn chip được áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến đủ để đảm bảo an toàn cho các nghiệp vụ ngân hàng. 
Theo Phó Cục trưởng Cục C06 Vũ Văn Tấn, thẻ CCCD gắn chip được áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến đủ để đảm bảo an toàn cho các nghiệp vụ ngân hàng. 

Được sự đồng ý, quan tâm và chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Công an, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Cục C06 đã triển khai các giải pháp ứng dụng thẻ CCCD gắn chip vào giao dịch ngân hàng và được đánh giá cao về tính an toàn, chính xác và tiện lợi. 

Phóng viên: Giải pháp ứng dụng thẻ CCCD gắn chip là vấn đề hoàn toàn mới ở Việt Nam và đòi hỏi những yêu cầu rất cao về an ninh cho người dùng cũng như nghiệp vụ ngân hàng. Xin ông cho biết những khó khăn và thuận lợi mà Cục C06 đã gặp phải trong quá trình nghiên cứu, triển khai ứng dụng?

Phó Cục trưởng Cục C06 Vũ Văn Tấn: Ứng dụng thẻ CCCD gắn chip trong các giao dịch ngân hàng là giải pháp được Bộ Công an đề xuất, do đó ứng dụng đáp ứng khắt khe các tiêu chuẩn về an toàn và bảo mật thông tin. Trong quá trình nghiên cứu, thí điểm giải pháp, đơn vị đã gặp không ít khó khăn về pháp lý và kỹ thuật.

Đây là một giải pháp mới tại Việt Nam, do đó, quá trình nghiên cứu và thử nghiệm gặp nhiều vướng mắc về kỹ thuật. Đầu tiên, hệ thống hạ tầng và phần mềm của các ngân hàng được triển khai chưa đồng bộ với ứng dụng gắn chip nên rất mất thời gian điều chỉnh để phù hợp với yêu cầu từ Bộ Công an.

Cùng với đó, đây là giải pháp mới nên trong giai đoạn đầu triển khai đã vấp phải không ít những "nghi ngại" từ phía người dân và doanh nghiệp về đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Tuy nhiên, kết quả tích cực từ việc thí điểm và thuận lợi trong quá trình giao dịch đã dần "thuyết phục" được người dân và doanh nghiệp tin tưởng.

Bên cạnh những khó khăn, quá trình thí điểm CCCD gắn chip trong giao dịch ngân hàng cũng đã đạt được một số thuận lợi nhất định, đó là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Công an cũng như sự phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị trong quá trình triển khai.

Phóng viên: Vấn đề bảo mật chắc chắn sẽ là ưu tiên hàng đầu đối với các giải pháp công nghệ thông tin có liên quan tới hoạt động ngân hàng. Vậy xin ông cho biết đâu là những "lợi thế" riêng của thẻ CCCD gắn chip?

Phó Cục trưởng Cục C06 Vũ Văn Tấn: Thẻ CCCD gắn chip có tính ứng dụng rất cao, đây là sản phẩm sở hữu lợi thế mang tính đột phá về bảo mật, đặc biệt phù hợp với các hoạt động của ngân hàng. Giải pháp này đang được triển khai tại các ngân hàng BIDV, Vietcombank, Vietinbank, PvcomBank.... 

Về tổng thế giải pháp gồm 3 sản phẩm, dịch vụ chính: Ứng dụng MOC (xác thực trên chip) của thẻ CCCD cho việc xác thực chủ sở hữu thẻ; Công cụ lập trình ứng dụng cho phép tích hợp chứng thực ký số trên thẻ với ứng dụng mobile banking của các ngân hàng; Tích hợp thiết bị xác minh phục vụ rút tiền tại các quầy ATM.

Chip trên thẻ CCCD lưu thông tin sinh trắc (bao gồm khuôn mặt, vân tay) cho phép đối sánh để xác thực chủ sở hữu thẻ. Bên cạnh đó, thẻ trước khi đến tay người dân đã được khóa để chống can thiệp trái phép lên chip, đồng thời được ký số bởi Ban Cơ yếu Chính phủ bằng giải thuật mã khóa công khai, cho phép xác thực thẻ thật giả. 

Ngoài ra, chip trên thẻ CCCD còn được trang bị 2 ứng dụng, trong đó, ứng dụng MOC cho phép thực hiện đối sánh sinh trắc ngay trên chip, giúp giảm thời gian, tăng sự tiện lợi khi xác thực. Hiện tại, Cục C06 đang tích cực phối hợp với UBND, Công an TP Hà Nội và các đơn vị liên quan để triển khai đồng loạt việc rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip thay thế cho các ATM truyền thống theo chủ trương của Thành phố.

Phóng viên: Mới đây, ứng dụng thẻ CCCD gắn chip điện tử trong giao dịch ngân hàng của Cục C06 đã được cộng đồng ghi nhận khi đoạt giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2002. Ông có thể chia sẻ về những dự định chuyển đổi số của C06 trong thời gian tới nhằm mang đến nhiều lợi ích cho người dân?

Phó Cục trưởng Cục C06 Vũ Văn Tấn: Trong thời gian tới Cục C06 sẽ giao Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư tập trung đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai Đề án 06 của Chính phủ, hỗ trợ, hướng dẫn các Bộ ngành, địa phương trong việc thực hiện Đề án, phát huy tối đa vai trò thường trực của Bộ Công an. 

Trong đó, chúng tôi sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng điểm như nâng cao chất lượng và nhân rộng các mô hình dịch vụ công, hình thành thói quen cho người dân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước trong việc sử dụng cổng dịch vụ công để giải quyết các thủ tục hình chính góp phần hiện thực hóa mục tiêu cải cách và giảm thiểu thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, tiếp tục phát triển và hoàn thiện phần mềm định danh điện tử quốc gia (VneID), hướng tới tích hợp thêm nhiều tiện ích thiết thực phục vụ nhu cầu trong đời sống, nâng cao chất lượng sống cho người dân, góp phần tạo dựng xã hội số, công dân số.

Đồng thời, quản trị, vận hành và cập nhật Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo an ninh, an toàn thông tin theo 4 tiêu chí “đúng, đủ, sạch, sống”. Song song với đó là nghiên cứu và cung cấp cho các cơ quan nhà nước, người dân, doanh nghiệp các sản phẩm, thiết bị, giải pháp, tiện ích xoay quanh Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thẻ CCCD gắn chip.

Xin cảm ơn ông!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần