Đưa công nghệ đến gần hơn với trẻ em Việt Nam

Phương Nga
Chia sẻ

Kinhtedothi – Ngày 12/7, Tổ chức STEAM for Vietnam cùng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (Bộ KH&ĐT) tổ chức lễ ký kết hợp tác chiến lược và khai trương Hệ thống thư viện công nghệ - STEAM Hub toàn quốc.

Sau hai năm phối hợp tổ chức các hoạt động, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) và STEAM for Vietnam chính thức trở thành đối tác chiến lược trong việc triển khai các hoạt động về phát triển giáo dục STEAM (Science- Khoa học, Technology- Công nghệ, Engineering- Kỹ sư, Art- Nghệ thuật, Math- Toán học) trên toàn quốc. Bên cạnh đó, NIC sẽ áp dụng công nghệ giáo dục của STEAM for Vietnam trong các chương trình đào tạo sinh viên, giảng viên về đổi mới sáng tạo. Sự kiện hợp tác lần này cũng đánh dấu mốc cho sự phát triển của tổ chức STEAM for Vietnam với việc chính thức thành lập một doanh nghiệp xã hội hoạt động tại Việt nam.

Tổ chức STEAM for Vietnam cùng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (Bộ KH&ĐT) tổ chức lễ ký kết hợp tác chiến lược.
Tổ chức STEAM for Vietnam cùng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (Bộ KH&ĐT) tổ chức lễ ký kết hợp tác chiến lược.
 

STEAM for Vietnam Foundation là tổ chức phi lợi nhuận Hoa Kỳ với sứ mệnh thúc đẩy các hoạt động liên quan tới giáo dục STEAM (Science - Khoa học, Technology - Công nghệ, Engineering - Kỹ thuật, Arts - Nghệ thuật, Math - Toán học) tại Việt Nam. STEAM for Vietnam Foundation được thành lập bởi các cựu du học sinh Việt nam tại Mỹ và được vận hành bởi mạng lưới tình nguyện viên là những chuyên gia người Việt và các thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam trên khắp thế giới với mong muốn được cống hiến cho sự phát triển của thế hệ trẻ tại Việt nam thông qua việc chia sẻ kiến thức về giáo dục STEAM.

Trong tương lai, STEAM for Vietnam sẽ tiếp tục phát triển các chương trình giáo dục STEAM, đồng hành cùng NIC để đào tạo nguồn nhân lực cạnh tranh trên thị trường khu vực và quốc tế. Khai trương mạng lưới thư viện công nghệ - STEAM Hub toàn quốc STEAM for Vietnam đặt ra sứ mệnh mang giáo dục STEAM đẳng cấp quốc tế về cho người Việt hoàn toàn miễn phí.

Sau gần 2 năm thành lập từ tháng 6/2020, STEAM for Vietnam đã tổ chức thành công 5 học kỳ lập trình miễn phí dành cho học sinh Việt Nam, thu hút sự quan tâm của hơn 35,000 học viên trên toàn cầu với hơn 155,000 giờ học trực tuyến cùng hơn 100,000 dự án lập trình máy tính được hoàn thành. Với mục tiêu tiếp tục cung cấp nền tảng giáo dục tiên tiến tiêu chuẩn quốc tế cho hàng triệu học sinh Việt Nam, STEAM for Vietnam đã tiến hành khảo sát thực tế cho thấy hiện nay gần 1,5 triệu trẻ em Việt Nam, đặc biệt học sinh ở các vùng sâu vùng xa đang gặp nhiều hạn chế trong việc tiếp thu kiến thức khoa học và công nghệ mới do việc thiếu thiết bị học tập và khả năng tiếp cận với Internet.

STEAM for Vietnam đã tổ chức thành công 5 học kỳ lập trình miễn phí dành cho học sinh Việt Nam.
STEAM for Vietnam đã tổ chức thành công 5 học kỳ lập trình miễn phí dành cho học sinh Việt Nam.

Để góp phần giải quyết vấn đề trên và với sứ mệnh của mình, STEAM for Vietnam đã xây dựng dự án “STEAM Hub - Thư viện công nghệ và trung tâm học tập STEAM” với sự đồng hành và bảo trợ của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia. Dự án hướng đến việc xây dựng một mạng lưới hơn 50 STEAM Hub trên toàn quốc, đặc biệt tập trung tới các địa phương có điều kiện khó khăn và cung cấp các thiết bị công nghệ hiện đại như máy tính, máy tính bảng, bộ robot… để phục vụ nhu cầu học tập của hơn 30.000 học sinh trong vòng 2 năm tới.

Sự kiện lần này đánh dấu cột mốc khai trương đồng thời của mạng lưới 10 Thư viện Công nghệ- STEAM Hub trên toàn quốc, trải dọc chiều dài Việt Nam từ Hà Giang đến mũi Cà Mau. Với dự án chiến lược dài hơi này, STEAM for Vietnam mong muốn huy động được nhiều hơn nữa các thiết bị và tài nguyên giáo dục STEAM tiên tiến cho trẻ em Việt Nam dù ở bất kỳ đâu và có bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào.

Nhà sáng lập tổ chức STEAM for Vietnam, Tiến sĩ Trần Việt Hùng chia sẻ: “Sứ mệnh của STEAM for Vietnam là xoá bỏ các rào cản để tất cả học sinh ở bất kỳ hoàn cảnh nào nào cũng có cơ hội được tiếp cận với những kiến thức về STEAM tiên tiến hiện đại nhất, việc xây dựng mạng lưới STEAM Hub - thư viện công nghệ và trung tâm học tập STEAM đánh dấu một bước tiến tới mục tiêu của mình. Ngoài ra, thông qua việc hợp tác cùng với NIC, STEAM for Vietnam và NIC sẽ tận dụng nền tảng công nghệ và mạng lưới chuyên gia người Việt trên khắp toàn cầu để mở rộng việc đào tạo STEAM cho các đối tượng khác như: sinh viên đại học, cán bộ, chuyên viên... trên toàn quốc để tăng cường năng lực STEAM thúc đẩy phát triển kinh tế.”