Đưa công nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng vũ trụ, hàng không triệu đô

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lễ động thổ xây dựng chuỗi nhà xưởng của Onaga (Nhật Bản) và nhóm các nhà sản xuất linh kiện hàng không, vũ trụ… tại Hanssip diễn ra ngày 18/3 là điểm nhấn cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt phát triển.

Sự kiện nhằm cụ thể hoá thỏa thuận hợp tác đã ký ngày 25/11/2021 tại Tokyo giữa Tập đoàn N&G - Việt Nam và Công ty Onaga - Nhật Bản (đại diện nhóm doanh nghiệp vùng Kobe) trước sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và quan chức Nhật Bản; Đồng thời thực hiện chỉ đạo của Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội về thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ Hà Nội;

Theo đó, Công ty CP Đầu tư Phát triển N&G (thành viên Tập đoàn N&G - chủ đầu tư Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội) cùng với Công  ty Onaga (nhà sản xuất và đại diện nhóm các doanh nghiệp vùng Kobe - Nhật Bản) đã động thổ xây dựng chuỗi nhà xưởng sản xuất dành cho Onaga và nhóm các nhà sản xuất linh kiện máy bay - hàng không - tàu shinkansen - ô tô - tàu biển - nông ngư nghiệp… của Nhật Bản, tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (KCN HANSSIP).

Các đại biểu tham gia lễ động thổ. Ảnh: Khắc Kiên
Các đại biểu tham gia lễ động thổ. Ảnh: Khắc Kiên

Được biết, đây là giai đoạn 1 của sự hợp tác và phía Onaga sẽ đầu tư hàng trăm triệu USD tạo chuỗi liên kết với doanh nghiệp Việt có thể tham gia, đáp ứng cùng chuỗi cung ứng. Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Phát triển N&G Phạm Quang Khải cho biết, về phía KCN HANSSIP sẽ xây dựng chuỗi các nhà xưởng (đợt 1) thiết kế riêng theo tiêu chuẩn sản xuất của Onaga và doanh nghiệp Nhật.

Thực hiện nghi thức để thực hiện dự án. Ảnh: Khắc Kiên
Thực hiện nghi thức để thực hiện dự án. Ảnh: Khắc Kiên

Theo nội dung hợp tác đã ký kết, Tập đoàn N&G sẽ hỗ trợ toàn bộ các thủ tục liên quan tới giấy phép đầu tư, xây dựng; nhập khẩu máy móc thiết bị đã đang sử dụng tại Nhật Bản để dịch chuyển sang Việt Nam; hỗ trợ tuyển dụng và đào tạo lao động theo tiêu chuẩn của Onaga ngay tại Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam mới được Tập đoàn N&G khai trương đi vào hoạt động tại KCN HANSSIP.

“Việc Onaga và nhóm các doanh nghiệp Nhật Bản sang đầu tư lần này góp phần đẩy mạnh kết nối sản xuất kinh doanh giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Nhật Bản, giúp nâng cao năng lực sản xuất cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội và Việt Nam khi tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng của các công ty Nhật Bản ở Việt Nam” – ông Phạm Quang Khải nhấn mạnh.

Những nỗ lực này là chìa khóa để các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản hợp tác cụ thể - tham gia chuỗi sản xuất Nhật Bản, khôi phục, nâng cao năng lực sản xuất cung ứng ngay sau khi các hạn chế về đi lại do đại dịch Covid-19 được hoàn toàn dỡ bỏ tại Việt Nam.

Đánh giá về sự kiện, Chủ tịch Công ty Onaga, Masaru Onaga cho biết, đây là điểm khởi đầu cho chuỗi hàng trăm doanh nghiệp vùng Kobe nói riêng và Nhật Bản nói chung sẽ sang đầu tư sản xuất tại KCN HANSSIP Hà Nội và chuỗi KCN chuyên sâu cho công nghiệp hỗ trợ - công nghệ cao do Tập đoàn N&G đầu tư phát triển tại 3 miền Bắc - Trung - Nam của Việt Nam.

Phó Trưởng ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Nguyễn Hoài Nam, đơn vị cam kết hỗ trợ, đồng hành với doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các thủ tục về đầu tư dự án, cấp phép xây dựng, cũng như các thủ tục pháp lý để sớm đưa vào hoạt động sản xuất theo mục tiêu đã xác định. Qua đó góp phần phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của TP và kinh tế - xã hội phía Nam của Thủ đô.

"Sự thành công của dự án KCN Hanssip là bước đi hết sức quan trọng nhằm tạo mặt bằng sản xuất cho các doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp hỗ trợ, góp phần dịch chuyển cơ cấu kinh tế của huyện Phú Xuyên và TP Hà Nội” - ông Nguyễn Hoài Nam nói.

Các phương tiện sẵn sàng thực hiện để dự án triển khai đúng tiến độ. Ảnh: Khắc Kiên
Các phương tiện sẵn sàng thực hiện để dự án triển khai đúng tiến độ. Ảnh: Khắc Kiên

Cũng tại sự kiện đã diễn ra trao đổi giữa các thành viên của Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (Hansiba) và phía Onaga. Đồng thời Hansiba đã kết nạp hội viên với mong muốn phát huy thế mạnh tham gia vào chuỗi cung ứng.