Đưa hợp tác hữu nghị Việt - Nhật phát triển toàn diện, hiệu quả

Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhận lời mời của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu, trưa 16/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã tới thủ đô Tokyo, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản từ 16 - 19/3.

Đúng 12 giờ trưa 16/3 (theo giờ Tokyo), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta đã tới sân bay Haneda. Đón Chủ tịch nước tại sân bay có Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nhật Bản Ishihara; Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Fukuda và phu nhân, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng cùng đại diện cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản. Nhật Bản đã dành nghi thức cao nhất khi bắn 21 phát đại bác tại sân bay chào mừng chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Điều đó thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Nhật Bản đối với chuyến thăm của Chủ tịch nước cũng như  mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản.

 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi người dân tỉnh Ibarki (Nhật Bản) chiều 16/3. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi người dân tỉnh Ibarki (Nhật Bản) chiều 16/3. Ảnh: TTXVN
Với mục đích quan trọng nhất của chuyến thăm lần này là nhằm trao đổi với lãnh đạo Chính phủ và đại diện các giới của Nhật Bản để đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với Nhật Bản phát triển ngày càng toàn diện, hiệu quả, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, ngay sau khi rời sân bay, Chủ tịch nước đã tới thăm tỉnh Ibaraki. Đây là tỉnh đứng thứ hai về nông nghiệp của Nhật Bản. Tại đây, Chủ tịch nước đã tới thăm Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp, Trung tâm Máy nông nghiệp và thăm nhà máy chế biến rau tươi sống Asahi nhằm tìm hiểu thực tế các mô hình cũng như công nghệ sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả cao của Nhật Bản.

Với chuỗi sản xuất khép kín từ nghiên cứu giống, đến chăm sóc, bảo quản và chế biến sau thu hoạch, cộng với ứng dụng công nghệ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất rất cao như cà chua đạt 150 tấn/ha... Đánh giá cao những thành tựu trong nông nghiệp của Ibaraki nói riêng và Nhật Bản nói chung, Chủ tịch nước khẳng định, thời gian qua, Bộ NN&PTNT cũng như một số địa phương của Việt Nam đã và đang có những trao đổi rất cụ thể với tỉnh Ibaraki nhằm thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, lĩnh vực đầy tiềm năng và có thể mang lại lợi ích cho cả hai bên. Chủ tịch nước tin tưởng, qua chuyến thăm này sẽ giúp các địa phương hai nước hiểu biết nhau hơn, mở ra hướng hợp tác mới trong lĩnh vực nông nghiệp giữa tỉnh Ibaraki và các địa phương của Việt Nam.

Cuối buổi chiều 16/3, Chủ tịch nước đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam với tỉnh Ibaraki.

Chuyến thăm là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng trong quan hệ hai nước, nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị giữa Việt Nam - Nhật Bản và sự phối hợp giữa hai nước trong các vấn đề quốc tế và khu vực; thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và nông nghiệp.

Hôm nay (17/3), lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ được tổ chức tại Hoàng cung ở Thủ đô Tokyo