Ảnh minh họa |
Anh Nguyễn Minh Hưng - một người bán hoa quả ở chợ Thành Công cho biết: Cuối tháng 4 tại chợ hoa quả Long Biên, các chủ hàng đã bắt đầu bày bán dưa lê đầu mùa với mức giá chừng 50.000 đồng/kg, tuy nhiên, khoảng một tuần trở lại đây thì dưa lê bắt đầu được các tiểu thương chợ Long Biên nhập về và giá thành đã hạ hơn. Dự kiến cuối tháng 5 đầu tháng 6 khi bước vào chính vụ thu hoạch, giá dưa lê chắc chắn giảm nhanh, dao động trong khoảng 15.000 - 20.000 đồng/kg.Thời điểm này cũng là mùa thu hoạch mặt hàng dưa bở nên sản phẩm này đang được tiểu thương bán rất nhiều. Nếu đầu mùa, dưa bở được bán với mức khoảng 30.000 đồng/kg thì hiện tại dưa bở bán tại hệ thống chợ truyền thống với giá từ 15.000 - 18.000 đồng/kg. Trong khi đó, người dân ở xã Quang Tiến (huyện Sóc Sơn) cho biết: Nếu đầu mùa vẫn bán được khoảng 30.000 đồng/kg thì hiện tại chỉ dưa đẹp mới bán được hơn 10.000 đồng/kg, dưa loại II chỉ 6.000 - 8.000 đồng/kg. Giá dưa bở xuống thấp được cho bắt nguồn từ nguyên nhân dưa bở vào mùa, sản lượng thu hái lớn. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm thu hoạch dưa lê, dưa gang, dưa chuột, dưa hấu nên giá dưa bở xuống thấp là khó tránh khỏi.Để tránh mua phải hoa quả bị tiêm thuốc kích thích, chất bảo quản... Phó Viện trưởng Viện Cây lương thực – Cây thực phẩm Đào Thế Anh cho biết: Thông thường dưa bở có những kẻ sọc xanh đậm và vàng xen kẽ nhau, vỏ dưa bóng và mịn, có lớp lông tơ mỏng bên ngoài. Dưa bở ngâm hóa chất sẽ mất đi lớp lông măng và mùi hương. Nếu dưa còn non hoặc chín ép, chín do thuốc sẽ có độ mềm nhưng không nứt, không có mùi thơm đặc trưng, không còn lớp lông tơ mỏng bên ngoài. Đối với mặt hàng dưa lê có mùi thơm nhẹ rất đặc trưng, đây cũng là dấu hiệu để nhận biết dưa sạch, nếu bị sử dụng nhiều hóa chất trong quá trình trồng trọt, dưa sẽ không giữ được mùi thơm, lớp lông măng bám trên bề mặt dưa cũng không còn.