Dứa phụng - Cây cảnh “độc” Đồng Tháp Mười trong dịp Tết

Theo TTXVN/Vietnam+
Chia sẻ Zalo

Dứa phụng tương tự như các giống dứa Queen, dứa Cayen được trồng phổ biến phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu ở huyện Tân Phước.

Thời gian gần đây, góp mặt vào thị trường hoa cảnh Tết Nguyên đán hàng năm có mặt hàng dứa phụng ​- một loại cây cảnh mới, độc đáo xuất xứ từ Thạnh Mỹ, một xã vùng Đồng Tháp Mười thuộc huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang.
Quả dứa phụng được đánh giá là đẹp khi có phần đầu xòe to, đỏ rực như đuôi phụng, phần cuống có nhiều quả nhỏ bao quanh. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)
Dứa phụng tương tự như các giống dứa Queen, dứa Cayen được trồng phổ biến phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu ở huyện Tân Phước.
Quả dứa phụng gồm một thân chính to gấp đôi quả dứa thường và nhiều trái nhỏ xung quanh mà người dân gọi là trái đeo, khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh chim công, chim phụng với màu sắc sặc sỡ, bắt mắt.
Quả càng to, có nhiều trái đeo quanh mình thì càng đẹp và có giá trị. Loại dứa này là dứa cảnh, chỉ để chưng trong mấy ngày Tết, không ăn được.
Theo người dân địa phương, trước đây, loại dứa này chỉ được một vài nông dân trồng quanh nhà cho đẹp trong 3 ngày Tết​.
Sau đó, nhận thấy dứa phụng đẹp, thích hợp với thổ nhưỡng Đồng Tháp Mười đồng thời có giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng, nông dân Thạnh Mỹ đã ươm, nhân giống trồng và bán rộng rãi.
Đi tiên phong có các ông Hà Văn Bảy, Nguyễn Hữu Soi, Cao Văn Sáng… Năm nào cũng vậy, mỗi người trồng từ 1.000 đến 2.000 gốc dứa phụng bán Tết.
Thông thường, dứa phụng trồng từ 12 đến 18 tháng đã có thể xử lý để cho trái.
Ông Nguyễn Hữu Soi, cư ngụ tại ấp Mỹ Lộc, xã Thạnh Mỹ có thâm niên nhiều năm trồng dứa phụng cho biết, trung tuần tháng 8 Âm lịch nông dân xử lý, chăm sóc để thu hoạch bán vào dịp Tết.
Quả dứa phụng được đánh giá là đẹp khi có phần đầu xòe to, đỏ rực như đuôi phụng, phần cuống có nhiều quả nhỏ bao quanh.
Ông Hà Văn Bảy, nông dân chuyên trồng dứa phụng cho biết, Tết Đinh Dậu, ông trồng được khoảng 1.500 gốc.
Hiện nay, nhiều thương lái đã đến tìm hiểu, đặt mua nhưng nhiều hộ nông dân chưa chốt giá bán.
Trong vườn của ông Bảy, có mấy cặp dứa phụng tốt nhất đã có người đặt trước với giá 400.000 đồng/cặp.
Ông Cao Văn Sáng - Chủ tịch Hội nông dân xã Thạnh Mỹ đồng thời cũng là nông dân trồng dứa phụng cho biết, năm trước, ông từng bán dứa phụng với giá kỷ lục 1 triệu đồng/cặp. Còn nhìn chung, dứa phụng năm nay đồng đều, kiểu dáng đẹp, hứa hẹn thị trường hoa cảnh ​Tết rất ưa chuộng.
Ông Nguyễn Hữu Soi, nông dân trồng dứa phụng ở ấp Mỹ Lộc, Thạnh Mỹ cho biết, gia đình ông đang trồng gần 2.000 gốc trong đó khoảng 80% đạt chất lượng, kiểu dáng.
Theo ông Soi, nông dân trồng dứa phụng Tết Đinh Dậu đều đạt yêu cầu, dứa phụng cho trái chất lượng. Đây được xem là thắng lợi bởi dứa phụng lệ thuộc rất lớn vào thổ nhưỡng, đất đai đồng thời giống tốt luôn khan hiếm. Đó là lý do khó mở rộng diện tích vùng trồng dứa phụng mặc dù nhu cầu thị trường tết luôn lớn.
Phục vụ thị trường Tết Đinh Dậu, nông dân Thạnh Mỹ trồng được khoảng 5.000 đến 6.000 gốc dứa phụng.
Các nông dân chuyên trồng dứa phụng mỗi năm thu hoạch từ 10​-30 triệu đồng, tùy theo số lượng cây dứa phụng cung ứng thị trường, đủ ăn một cái Tết tươm tất và sung túc, đầy đủ./