Đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Italia đi vào chiều sâu, hiệu quả

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 9/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp nguyên Thủ tướng Italia Enrico Letta đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp nguyên Thủ tướng Italy Enrico Letta.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp nguyên Thủ tướng Italy Enrico Letta.
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước quan hệ hợp tác giữa 2 nước đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực và gần đây nhất hai bên đã ký kết Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Italia. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam mong muốn và nỗ lực hết mình, cùng với Italia đưa quan hệ hợp tác giữa 2 nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị nguyên Thủ tướng Enrico Letta tiếp tục có những đóng góp tích cực để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa 2 nước trên các lĩnh vực, nhất là tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới; thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư cũng như thúc đẩy hợp tác về giáo dục - đào tạo, giao lưu nhân dân, an ninh, quốc phòng, kỹ thuật quân sự… Thủ tướng cũng mong muốn Italia ủng hộ để Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU sớm được ký kết.

Phát biểu tại buổi tiếp, nguyên Thủ tướng Enrico Letta cho rằng những kết quả tốt đẹp đạt được trong quan hệ hợp tác giữa Italia và Việt Nam đã mang lại lợi ích thiết thực đối với sự phát triển chung của cả 2 nước; đồng thời, khẳng định Italia luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực trên tinh thần hữu nghị và nền tảng là tiềm năng, lợi thế của 2 nước.

Ông Enrico Letta khẳng định sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực, nhất là trong kết nối hợp tác đầu tư, trao đổi thương mại, hợp tác về giáo dục,… đồng thời chia sẻ quan điểm, lập trường của Việt Nam về an ninh khu vực. 

Cũng trong chiều 9/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đoàn Hội Hữu nghị Hàn - Việt do ông Kim Hack-yong, Nghị sỹ Quốc hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Hàn dẫn đầu đang có chuyến thăm Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đoàn Hội Hữu nghị Hàn-Việt do ông Kim Hack-yong dẫn đầu.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đoàn Hội Hữu nghị Hàn-Việt do ông Kim Hack-yong dẫn đầu.
Hoan nghênh ông Kim Hack-yong và Đoàn thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam - Hàn Quốc là hai nước có quan hệ truyền thống, nhiều nét tương đồng về lịch sử và văn hóa. Hiện 2 nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại cũng như nhiều lĩnh vực khác hết sức sôi động. Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của Việt Nam với tổng số vốn đăng ký khoảng 37 tỷ USD, đồng thời là một trong những bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam. Hai bên cũng đã ký tuyên bố chung kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương và chuẩn bị ký kết chính thức. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng đây là những tiền đề, điều kiện quan trọng để hai bên đưa quan hệ đối tác chiến lược tiếp tục lên tầm cao mới; đồng thời tin tưởng rằng quan hệ song phương sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp, tin cậy lẫn nhau, phát triển bền vững, đem lại lợi ích và sự phát triển chung cho cả Việt Nam và Hàn Quốc, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Đánh giá cao những đóng góp thiết thực của Hội hữu nghị Hàn - Việt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Hội tiếp tục có những hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước; trong đó có hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng người Việt đang học tập, làm ăn, sinh sống tại Hàn Quốc.

Bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển của Việt Nam đồng thời vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Hàn Quốc - Việt Nam thời gian qua, ông Kim Hack-yong cho rằng, FTA song phương được ký kết chắc chắn sẽ mở ra những cơ hội và triển vọng mới cho quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư.

Ông Kim Hack-yong khẳng định sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực vào thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa giữa hai nước; tiếp tục thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa 2 dân tộc; đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho sự hòa nhập, vươn lên của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động tại Hàn Quốc.