Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Bỉ đi vào chiều sâu và thiết thực

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 13/10 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu...

Kinhtedothi - Ngày 13/10 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Brussels bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ theo lời mời của Thủ tướng Bỉ Charles Michel.

Ngay sau lễ đón trọng thể, hai Thủ tướng đã tiến hành hội đàm, cùng nhau trao đổi sâu rộng và thống nhất các biện pháp nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị tốt đẹp và thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực. Tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế như Liên Hợp quốc, Hội nghị cấp cao Á - Âu (ASEM), Diễn đàn hợp tác giữa ASEAN - EU và Tổ chức Pháp ngữ. 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Vương quốc Bỉ Charles Michel.     Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Vương quốc Bỉ Charles Michel. Ảnh: TTXVN
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Charles Michel cũng nhất trí tăng cường hợp tác thương mại, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, kết nối trong các lĩnh vực ưu tiên như cảng biển, dịch vụ hậu cần, giao thông vận tải, công nghệ xanh, công nghệ cao, hàng không - vũ trụ. Hai bên thống nhất duy trì cơ chế họp Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế để định hướng quan hệ kinh tế, xác định trọng tâm ưu tiên, nâng cao hiệu quả các dự án đã và đang thực hiện, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ chế hợp tác giữa hai nước cũng như hợp tác vùng, cộng đồng. Hai bên cũng cho rằng, hợp tác văn hóa - giáo dục là điểm sáng trong quan hệ hai nước; khẳng định sẽ tạo điều kiện để các trường đại học, viện nghiên cứu hai nước tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, hướng tới mục tiêu lâu dài đào tạo đội ngũ chất lượng cao. Phía Bỉ khẳng định ủng hộ việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam, cho rằng hiệp định này cùng với Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) giữa Việt Nam và EU là cơ sở vững chắc cho phát triển hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên EU. 

Trao đổi về các vấn đề hợp tác và an ninh tại châu Á - Thái Bình Dương, Thủ tướng Bỉ khẳng định quyết tâm đẩy mạnh hợp tác với khu vực cả trong khuôn khổ song phương và đa phương. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sự cần thiết của việc sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). 

Kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Charles Michel đã chứng kiến lễ trao Giấy phép đầu tư cho Công ty Rentaport đầu tư tại huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng; lễ ký thỏa thuận nguồn vốn vay của Chính phủ Bỉ dành cho Việt Nam trong không khổ dự án vệ tinh nhỏ VNREDSAT 1B.