Đưa Quy Nhơn thành điểm đến du lịch mới của châu Á

Kim Ngân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quy Nhơn đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nơi đây đang dần định hình để trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn du khách quốc tế.

Đó là ý kiến đã được các đại biểu đưa ra tại Hội thảo “Hấp lực đưa Quy Nhơn thăng hoa thành điểm đến mới của châu Á” do Tạp chí Reatimes tổ chức chiều 24/3.

Các chuyên gia cho rằng, Quy Nhơn có sức hấp dẫn các nguồn lực đầu tư mới.
Các chuyên gia cho rằng, Quy Nhơn có sức hấp dẫn các nguồn lực đầu tư mới.

Với các ưu thế vượt trội về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, môi trường kinh tế - văn hóa - xã hội và sức hấp dẫn các nguồn lực đầu tư mới, Quy Nhơn đang đứng trước cơ hội trở thành trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu châu Á thông qua tầm nhìn quy hoạch, sự nhập cuộc của các doanh nghiệp tiên phong.

Từng có nhiều trải nghiệm tại Quy Nhơn và chứng kiến sự phát triển của thành phố này trong một thời gian dài, PGS.TS. Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá, trong không gian chung của ngành du lịch Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung, Quy Nhơn là điểm đến hàng đầu còn rất nhiều tiềm năng bởi vẻ đẹp hoang sơ và bề dày văn hóa với các di tích lịch sử, ẩm thực phong phú…

Địa phương này còn đang được hướng tới là trung tâm trí tuệ nhân tạo mang tầm đẳng cấp thế giới, là nơi thường xuyên tập trung hàng nghìn chuyên gia, nhà khoa học của các nước. 

Nhiều dự án đô thị, khu du lịch quy mô lớn đã được phê duyệt, đã triển khai đầu tư và tiếp tục đầu tư. Hạ tầng dịch vụ đáp ứng cho kinh tế du lịch cũng đã được đầu tư như: Khu du lịch cao cấp và Sân Golf FLC Quy Nhơn… và đặc biệt là dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Merry Land Quy Nhơn. Hạ tầng hiện tại của TP Quy Nhơn và các vùng xung quanh đã có thể sẵn sàng tiếp đón du khách trong và ngoài nước đến với vùng này.

Đồng tình với quan điểm này, bà Đỗ Hương Giang - Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Legacy Bình Định cho biết: Bình Định nói chung, Quy Nhơn nói riêng là một cô gái đẹp, không cần tô vẽ quá nhiều. Và điểm sáng trong bức tranh Quy Nhơn là bán đảo Hải Giang, một trong những bán đảo tự nhiên đẹp bậc nhất Việt Nam hiện được đẩy mạnh đầu tư để trở thành điểm đến mới của du khách toàn cầu nhờ khả năng kết nối quốc tế.

“Chúng tôi chọn Hải Giang để kiến tạo nên một dự án nghỉ dưỡng quy mô hơn 1.000ha nhằm góp phần thay đổi vị thế của du lịch Quy Nhơn là bởi những tiềm năng của bán đảo này, đặc biệt là khả năng liên kết vùng du lịch, tâm điểm giao thương trong và ngoài nước. Hải Giang có dư địa phát triển đủ lớn để kiến tạo nên một mô hình nghỉ dưỡng mới quy mô, đa trải nghiệm, phục vụ nhu cầu du lịch cao cấp. Cụ thể, bán đảo Hải Giang nếu đi từ trung tâm Quy Nhơn bằng cầu cao tốc, cano chỉ mất 5 phút. Bán đảo Hải Giang có quá nhiều tiềm năng về địa hình, từ thung lũng, đồng bằng, núi và có điểm đặc biệt về hướng biển là hướng Nam. Ở phía ngoài mũi sóng sôi động nhưng vào dần bên trong biển lại rất êm đềm” - bà Giang cho hay.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang tái khởi động hoạt động du lịch. Và việc kiến tạo những khu nghỉ dưỡng phù hợp với nhu cầu thị trường quốc tế là rất cần thiết.

Bà Nguyễn Thanh Bình - Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch đánh giá, thời gian tới, Việt Nam sẽ đối mặt với sự cạnh tranh giữa các quốc gia và điểm đến trên toàn cầu do các các nước trong khu vực và trên thế giới cũng có những chuẩn bị sẵn sàng thu hút khách du lịch quốc tế quay lại. Theo đó, những điểm đến du lịch đón đầu xu hướng toàn cầu sẽ có cơ hội chiến thắng trong cạnh tranh và đạt hiệu quả cao.

“Khách du lịch hiện nay quan tâm hơn tới chất lượng trải nghiệm tại điểm đến thay vì hình ảnh điểm đến đơn thuần, do đó, sẽ lưu lại dài ngày hơn nếu có nhiều trải nghiệm thú vị và ngược lại. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư cân đối quy mô, loại hình phù hợp với tính chất và hoạt động trải nghiệm du lịch. Trong đô thị cần có những quần thể gắn với nhiều tiện ích như vui chơi giải trí, thể thao, spa, tắm khoáng, sự kiện, biểu diễn nghệ thuật, games, giao lưu văn hóa... để tạo ra các trải nghiệm đáng nhớ cho du khách” - bà Bình nhận định.