Ngày Tết có nhiều bánh chưng, bánh tét, thịt kho, thịt đông, nào giò hầm, canh xương... món nào cũng đạm và béo nhiều, vậy nên các món thường được dọn kèm với ít đồ ngâm chua chống ngấy. Mời các bạn thử món dưa rau muống, đơn giản, dễ làm, nhanh ăn, thích hợp cho các bạn bận rộn chưa chuẩn bị kịp trong những ngày cận Tết.
Nguyên liệu:
- 300g rau muống
- 1/2 củ cà rốt
- 5-6 tép tỏi
- 1 trái ớt sừng (nếu thích ăn cay)
- 1 chén dấm nuôi
- 1 chén nước
- 1/2 chén đường
- 1 muỗng café phèn chua
Cách làm:
Bước 1: Cà rốt tỉa hoa, cắt lát khoảng 2-3 mm, tỏi lột vỏ, cắt lát, đem phơi nắng cho hơi héo. Ớt cắt lát hay cắt sợi. (nếu ăn cay)
Rau muống nhặt sạch lá, ngọn, ngắt khúc khoảng 5-6 cm, rửa sạch, để ráo. Pha 3 lít nước với 1 muỗng cafe phèn chua, cho rau muống vào ngâm khoảng 1 giờ.
Rửa rau lại nhiều lần, để ráo. Nấu sôi nước với ít muối, cho rau vào trụng thật nhanh, vớt ra ngâm ngay vào thau nước lạnh (nước có pha đá). Vớt rau để ráo.
Nấu đường với dấm và nước cho tan, để nguội. Cho rau, tỏi, cà rốt, ớt vào lọ, chế nước dấm đường cho ngập rau.
Để khoảng 1 ngày là dùng được (nếu dấm chua). Sau đó cho dưa rau muống vào tủ lạnh để dùng được lâu hơn.