Đưa vào thực hiện ngay Quy tắc ứng xử tại các công sở

Phương Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã yêu cầu như vậy tại buổi họp chiều nay (2/2) của Thường trực Thành ủy Hà Nội, đánh giá về tình hình TP trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Đánh giá cao những kết quả các cấp, các ngành đã triển khai để TP đón Tết vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm, tuy nhiên Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã chỉ rõ một số điểm cần rút kinh nghiệm, lưu ý để thực hiện tốt hơn.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc
Đặc biệt, ngay sau Tết là mùa lễ hội, nên vấn đề quản lý, tổ chức lễ hội phải được tập trung, nhất là vấn đề văn hóa lễ hội. Đồng chí giao cho ngành Văn hóa sớm nghiên cứu, ban hành những quy định cụ thể để lễ hội thực sự văn hóa, văn minh. Như việc phát lộc gây tranh cướp có thể xem xét thay đổi hình thức cho phù hợp. Hay cần khuyến khích, vận động người dân đi lễ hội hạn chế việc đốt hương nhang nghi ngút, xả rác bừa bãi. Lực lượng bảo vệ môi trường, nhặt rác ở các điểm lễ hội cũng phải được tăng cường.
Theo Bí thư Thành ủy, TP sạch đẹp nhưng tại những điểm vui chơi, lễ hội thấy hình ảnh rác thải tràn ngập thì “mất hết điểm”. Đồng chí nhấn mạnh: “Như tại chùa Hương, đoàn thanh niên của huyện cần tham gia nhặt rác, qua đó để nhắc nhở, nâng cao ý thức mọi người. Việc này phải làm kiên trì”.
Về các nhiệm vụ cần tập trung ngay đầu năm mới, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, cần tập trung chỉ đạo sản xuất vụ đông xuân. Cùng đó, các DN phải bắt tay ngay vào sản xuất. Đặc biệt, quy chế ứng xử của công chức, viên chức, người lao động của TP đã được ban hành, cần tập trung chỉ đạo triển khai đồng loạt ngay sau Tết, đồng thời lấy ý kiến về quy chế ứng xử của người dân nơi công cộng để tiếp tục hoàn thiện, ban hành. Trước hết người đứng đầu các cơ quan phải nêu cao trách nhiệm thực hiện.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho biết, ở dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu, nhờ sự nỗ lực, vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cấp, các ngành TP, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô được đảm bảo. Không xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ, các vụ việc phức tạp và an ninh trật tự, không xảy ra trọng án. Không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài và đua xe, cổ vũ đua xe trái phép. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch và lễ hội trên địa bàn thành phố được tổ chức rộng khắp, văn minh, văn hóa tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân và du khách. Công tác chiếu sáng, chỉnh trang đường phố cũng được đổi mới với nhiều ý tưởng sáng tạo, độc đáo, TP sạch đẹp, đường phố phong quang. Giá cả thị trường trên địa bàn Thủ đô ổn định, lượng cung dồi dào, chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Dịch bệnh được khống chế.

Đặc biệt, trong dịp Tết vừa qua, TP đã tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với cách mạng, gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng chính sách xã hội khác. Hà Nội đã tặng hơn 1,3 triệu suất quà cho các đối tượng chính sách với trên 427 tỷ đồng, tăng trên 42 tỷ đồng so với Tết nguyên đán Bính Thân 2016.

Ngoài ra, một điểm đáng mừng khác là trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, khách du lịch đến Hà Nội tăng mạnh cả về khách quốc tế lẫn khách nội địa, ước đạt 361.028 lượt người, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó, khách quốc tế đạt 102.202 lượt khách (tăng 15% so với Tết Bính Thân 2016).