Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đức bổ sung 100 tỷ euro tăng cường năng lực quốc phòng

Đây là một trong hàng loạt những thay đổi lớn về chính sách an ninh và quốc phòng của Đức nhằm phản ứng trước cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội nước này vào sáng chủ nhật (theo giờ địa phương) tuyên bố sẽ bổ sung 100 tỷ Euro, tương ứng với hơn 2% GDP, cho quỹ an ninh đặc biệt.

Đây được cho là một trong hàng loạt những thay đổi lớn về chính sách an ninh và quốc phòng của Đức nhằm phản ứng trước chiến dịch quân sự của Nga nhằm vào Ukraine.

“Rõ ràng là chúng ta cần đầu tư lớn hơn cho an ninh quốc gia, nhằm bảo vệ sự tự do và dân chủ,” ông Scholz cho biết.

Cùng với việc quyết định nâng chi tiêu quốc phòng lên hơn 2% GDP, ông Scholz cũng cho biết Đức sẽ xây dựng hai khu cảng khí hoá lỏng tự nhiên (LNG) và tăng cường dự trữ khí đốt nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga.

“Chúng ta sẽ triển khai thêm nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an ninh năng lượng, đây là yếu tố tiên quyết để giải quyết vấn đề phụ thuộc vào việc nhập khẩu,” ông Scholz nói thêm.

Chuyên gia phân tích Jim Sciutto của CNN nhận định bước đi trên là “bằng chứng trực tiếp nhất cho thấy tính toán sai lầm của ông Putin,” khi sự kiện Nga tấn công Ukraine có thể “tăng cường và thậm chí mở rộng NATO,” đồng thời “làm giảm sự phụ thuộc của châu Âu và nguồn khí đốt từ Nga”.

Vào thứ bảy, Đức cho biết sẽ gửi 1.000 vũ khí chống tăng và 500 tên lửa đất đối không Stinger cho Ukraine, sau thời gian dài chần chừ trong việc hỗ trợ vũ khí cho Kiev.

“Chiến dịch quân sự của Matxcova là bước ngoặt lớn và đe doạ toàn bộ trật tự hiện tại sau chiến tranh thế giới thứ 2. Trong tình hình này, nghĩa vụ của chúng ta là giúp đỡ Ukraine bằng cách tốt nhất có thể, nhằm giúp nước này ngăn chặn quân đội Nga”, ông Scholz nhấn mạnh.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 6/2: Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START

Điểm tin 6/2: Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START

06 Feb, 02:02 PM

Kinhtedothi - Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START; Ukraine tuyên bố tập kích bãi phóng tên lửa "không thể bị đánh chặn" của Nga; Iran bắt giữ hai tàu chở dầu nước ngoài ở Vịnh Ba Tư ... là những nội dung có trong podcast điểm tin thế giới ngày 6/2.

ECB chưa thay đổi chính sách dù lạm phát khu vực euro giảm

ECB chưa thay đổi chính sách dù lạm phát khu vực euro giảm

06 Feb, 07:20 AM

Kinhtedothi - Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định giữ nguyên các mức lãi suất chủ chốt, bất chấp lạm phát khu vực đồng euro giảm xuống dưới mục tiêu. Cơ quan này cho rằng xu hướng hiện nay chưa đủ để làm thay đổi định hướng chính sách, trong bối cảnh môi trường kinh tế và địa chính trị toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

06 Feb, 06:29 AM

Kinhtedothi - Mỹ và Iran dự kiến tiến hành các cuộc đàm phán quan trọng tại Oman trong bối cảnh căng thẳng khu vực Trung Đông vẫn ở mức cao, sau nhiều năm xung đột và đối đầu gián tiếp. Tuy nhiên, khoảng cách lập trường giữa hai bên tiếp tục đặt ra thách thức lớn đối với triển vọng đạt được tiến triển thực chất.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ