Đức đề nghị cấp quốc tịch kép cho dân Anh muốn ở lại EU

Lan HươngTheo The Guardianb
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính trị gia cấp cao Đức vừa đề nghị cấp quốc tịch kép cho thanh niên Anh để giữ các liên kết giữa nước này với Liên minh châu Âu (EU).

Sigmar Gabriel - Phó Thủ tướng Đức cho biết, ông sẽ nêu vấn đề cấp quốc tịch kép, vốn bị cấm ở Đức đối với công dân ngoài EU, trong cuộc bầu cử quốc gia của nước này vào năm tới.

“Tôi đề nghị cấp quốc tịch kép cho thanh niên Anh sinh sống ở Đức, Italia hay Pháp để họ có thể tiếp tục là công dân EU”, ông Gabriel nói tại một cuộc họp của đảng Dân chủ xã hội ở Berlin.
Nhiều người Anh trẻ tuổi phản đối việc Anh rời EU.
Nhiều người Anh trẻ tuổi phản đối việc Anh rời EU.
Phe đối lập đảng Xanh cũng đã kêu gọi chính phủ Đức cho phép người Anh sống ở Đức có được một hộ chiếu Đức.
Ông Volker Bouffier - Thống đốc bang Hesse, nơi có thành phố tài chính Frankfurt cho biết, "khá nhiều người Anh" đang nộp đơn xin được cấp quốc tịch Đức.

Một cuộc thăm dò cho thấy, đa số công dân Anh phản đối gay gắt việc loại bỏ tư cách “công dân EU” của người dân Vương quốc Anh. Nghiên cứu cho tương lai của ICM phát hiện ra rằng, 84% người Anh ủng hộ việc công dân nhập cư từ các nước thành viên EU tiếp tục ở lại Anh. Trong số những người tán thành việc giữ nguyên tình trạng của các công dân EU ở Vương quốc Anh và công dân Vương quốc Anh ở các nước châu Âu thậm chí còn cao hơn, ở mức 85%.

Chỉ có 16% người dân nghĩ rằng, các công dân EU nên được yêu cầu rời khỏi Vương quốc Anh và các công dân Anh ở châu Âu nên trở về nhà.