Đức khuyến cáo người di cư trở về

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere khuyến cáo, những người di cư tại biên giới nước này không có cơ hội được chấp nhận quy chế tị nạn nên trở về, tờ báo Passauer Neue Presse trích dẫn dự thảo quy định của Bộ Nội vụ về vấn đề người nhập cư vào thứ Năm.

Dự luật quy định, các sân bay, khu quá cảnh tại biên giới Đức sẽ được thiết lập các cửa khẩu để người di cư có thể thực hiện quá trình xin tị nạn trước khi được chính quyền xem xét nhập cảnh.

"Điều này sẽ cho phép chính quyền từ chối người di cư nhập cảnh vào Đức tại biên giới đất liền trong trường hợp đơn xin tị nạn không có cơ sở", tờ Passauer Neue Presse cho hay.

Trong trường hợp lý do bác đơn xin tị nạn không đủ căn cứ, đơn xin không được giải quyết trong vòng 1 tuần hay người di cư không được thu xếp nơi ăn chốn ở, họ sẽ được cho phép nhập cảnh. Trẻ vị thành niên và đối tượng có nhu cầu đặc biệt sẽ được miễn các thủ tục xin tị nạn, dự thảo quy định.

Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maiziere, phát biểu trên đài truyền hình ZDF của Đức vào hôm thứ Năm cho biết, quy định mới này sẽ chỉ được sử dụng để tăng tốc độ xử lý các đơn xin nhập cảnh không đủ điều kiện, chẳng hạn như những người từ vùng phía tây Balkan. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát nhận định, động thái này cho thấy, quốc gia vốn có chính sách thông thoáng về vấn đề di cư đã phát ra tín hiệu sẽ siết chặt các quy định nhập cư.