Dục tốc bất đạt

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi -  Những ngày gần đây liên tục xuất hiện thông tin về việc BLĐ MU chạy đôn đáo để...

Kinhtedothi -  Những ngày gần đây liên tục xuất hiện thông tin về việc BLĐ MU chạy đôn đáo để liên hệ với các huấn luyện mới nhằm tìm người kế nhiệm chiếc ghế HLV trưởng do Moyes để lại. Tuy nhiên, rõ ràng ở thời điểm này “Quỷ đỏ” chẳng cần vội.

Những ngày gần đây có thông tin cho rằng MU đã đạt được những thỏa thuận ban đầu với Luis Van Gaal để vị chiến lược gia người Hà Lan trở thành thuyền trưởng mới của đội chủ sân Old Trafford. Thậm chí, còn có tin ngay đầu tuần tới vị HLV của tuyển Hà Lan sẽ ra mắt đội bóng mới. Tuy nhiên rõ ràng ở vào hoàn cảnh hiện tại, “Quỷ đỏ” cũng chẳng cần vội vàng bổ nhiệm “thuyền trưởng”.

Sau khi sa thải Moyes cách đây 10 ngày, các cầu thủ MU đang được dẫn dắt bởi Ryan Giggs, cầu thủ gắn bó với MU từ năm 1991và được bổ nhiệm làm huấn luyện viên tạm quyền để chỉ đạo đội bóng trong những trận đấu còn lại. Do mùa giải cũng chỉ còn 1 tuần nữa là kết thúc, nên dù có bổ nhiệm nhiệm Van Gaal hay một chiến lược gia nào đó vào chiếc ghế của Moyes để lại thì công việc mới sẽ không bắt đầu từ thời điểm này.

Cho nên bổ nhiệm HLV ngay cũng chẳng có ích gì cho đội mà chỉ để cho thế giới biết rằng đội bóng này… có thuyền trưởng mới . Ví dụ MU có kí hợp đồng với Van Gaal, ông chắc chắn không thể giúp MU sớm lập kế hoạch chuyển nhượng hoặc xây dựng đội hình cho mùa giải tới, bởi vị chiến lược gia người Hà Lan còn cả một kì World Cup đầy bận rộn trước mắt cùng tuyển Hà Lan. Nói chung kiểu gì thì cũng phải đến đầu tháng 7 tới (hoặc giữa tháng) chiến lược gia mới trực tiếp bắt tay vào làm việc ở Old Trafford.
Đang rộ tin MU sẽ bổ nhiệm Van Gaal làm HLV trong một vài ngày tới
Đang rộ tin MU sẽ bổ nhiệm Van Gaal làm HLV trong một vài ngày tới
Ngoài ra, việc bổ nhiệm một huấn luyện viên vào thời điểm hiện tại cũng khiến MU mất đi khả năng xem xét và chèo kéo các ứng viên khác (biết đâu sẽ tốt hơn). Hôm qua, tờ Manchester Everning News có thông tin về MU hiện nay vẫn đang liên hệ với cả Pep Guardiola và không ngoại trừ khả năng đội bóng của thành Manchester “lật kèo” với Van Gaal nếu vị chiến lược gia người Tây Ban Nha đổi ý muốn tìm cho mình thử thách mới.

Một yếu tố khác khiến các CLB phải kí ngay hợp đồng với các chiến lược gia giỏi (như Van Gaal) là nếu chậm chân có thể các đội bóng khác sẽ chèo kéo mất. Nhưng có vẻ không có nhiều đội bóng lớn muốn thay huấn luyện viên ở Hè năm nay, nên khả năng xảy ra việc nhiều đối thủ nhảy vào “xâu xé” một vị HLV sẽ không cao. Như trường hợp của Van Gaal,  hiện tại MU chỉ phải cạnh tranh cùng Tottenham. Với danh tiếng lẫy lừng của “Quỷ đỏ”, rõ ràng họ cần lo lắng nhiều ở cuộc canh tranh này.

 Dù có người mới hay không Giggs chắc chắn sẽ dẫn dắt MU cho đến hết tuần sau. Hiện tại họ đang đứng thứ 7, cơ hội để giành vị trí thứ 6 từ tay Tottenham đồng thời có một suất tham dự Europa League mùa giải tới không thật lớn, nhưng dù sao thì “còn nước còn tát”. Bên cạnh đó đội bóng còn có nhiệm vụ xây dựng lại hình ảnh trong lòng người hâm mộ, thời gian trước đây dưới sự chỉ đạo của Moyes, MU đã liên tục gây thất vọng, khiến niềm tin của người yêu đội bóng bị tụt giảm.

Để hoàn thành những mục tiêu trên, MU cần sự tập trung tối đa sức lực và tinh thần, muốn có được điều đó chắc chắn CLB sẽ không thể va phải những biến động mạnh. Việc bổ nhiệm một huấn luyện viên mới ngay tuần tới sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lí của các cầu thủ, sự dao động trong bản thân mỗi người sẽ làm sư tập trung được sức mạnh tối đa của MU bị giảm, như thế chẳng ai dám chắc họ sẽ thắng cả 2 trận đấu còn lại (không tính trận đêm nay).

Ngoài ra Giggs cũng là lí do để khiến BLĐ “Quỷ đỏ” không nên vội vàng bổ nhiệm người mới. Không có nhiều người đặt niềm tin vào Giggs cho việc kế nhiệm Moyes, tuy nhiên vẫn có khả năng anh sẽ tiếp quản chiếc ghế này. Vì nếu MU thi đấu tốt dưới sự chỉ đạo của Giggs, hay nói cách khác là lão tướng người xứ Wales khẳng định được tài năng ở vai trò mới thì việc bổ nhiệm anh làm thuyền trưởng chẳng phải chuyện gì “ghê gớm”.

Barcelona từng thành công với một Pep Guardiola non nớt kinh nghiệm trận mạc, nên thời gian qua cũng có nhiều người so sánh Giggs với Guardiola. Bản thân Giggs rất hiểu Man Utd, anh đã gắn bó với đội bóng này 23 năm và việc bổ nhiệm một người hiểu rõ đội bóng như “lòng bàn tay” bao giờ cũng tốt hơn bổ nhiệm một người ngoài. Vì thế nếu bổ nhiệm người mới ngay cũng khiến các ông chủ của MU sẽ tự vứt đi một khả năng lựa chọn tốt.

Với tất cả các lí do ở trên thì có thể thấy sẽ thật sai lầm nếu MU bổ nhiệm huấn luyện viên trưởng vào lúc này.