Đừng chờ vào may mắn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - HLV Miura đã đặt mục tiêu giành tấm HCV SEA Games 28. Nhiều người cho rằng, đó là mục tiêu thể hiện khát vọng và sự lãng mạn của nhà cầm quân người Nhật.

Thế nhưng, giấc mơ ấy đang bị thách thức khi U23 Việt Nam gần như chắc chắn sẽ rơi vào bảng đấu tử thần tại SEA Games sắp tới.

Không còn là hạt giống

Luôn được coi là một trong những ứng viên nặng ký nhất cho chức vô địch, U23 Việt Nam thường xuyên được xếp là một trong những hạt giống hàng đầu trong những lần bốc thăm, xếp lịch thi đấu tại SEA Games. Thế nhưng, trong buổi lễ bốc thăm được tổ chức vào ngày 14/4 tới, U23 Việt Nam không còn vị thế vốn có, thậm chí còn bị đẩy xuống nhóm hạt giống thứ ba cùng với các đội bóng như Lào, Myanmar, Philippines.
Các cầu thủ U23 Việt Nam trong một buổi tập chiến thuật.
Các cầu thủ U23 Việt Nam trong một buổi tập chiến thuật.
Theo cách sắp xếp của AFF, chủ nhà Singapore và đương kim vô địch Thái Lan được xếp là hạt giống số 1, Malaysia và Indonesia là hạt giống số 2. Với việc SEA Games 28 có đến 11 đội bóng tham dự nên sẽ có một bảng đấu 5 đội, một bảng đấu 6 đội.

Lý do khiến U23 Việt Nam đánh mất vị thế của đội hạt giống hàng đầu là do thành tích ở SEA Games 27 quá kém cỏi. Hai năm trước, tại Myanmar, lần đầu tiên sau rất nhiều năm, U23 Việt Nam đã rớt đài ngay từ vòng đấu bảng. Cú sốc này mang đến hệ lụy tiêu cực cho đến tận ngày hôm nay khi U23 Việt Nam không còn là đội bóng được ưu tiên khi bốc thăm, xếp lịch thi đấu.

Coi chừng vào bảng tử thần

Là chủ nhà, đương nhiên U23 Singapore sẽ có những con tính có lợi nhất cho mình. Các chuyên gia sắp xếp lịch thi đấu có thể khéo léo đưa U23 Singapore vào bảng đấu có 5 đội và đều là những đối thủ dễ chịu như: Malaysia, Brunei, Campuchia, Lào. Khi ấy, không loại trừ khả năng, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar, Indonesia và cả Philippines bị ném vào một bảng.

Việc rơi vào bảng đấu "tử thần" sẽ khiến thầy trò ông Miura thiệt đơn thiệt kép. Ngoài việc phải cày với một mật độ thi đấu dày, U23 Việt Nam phải gồng mình trước những đối thủ mạnh để giành vé đi tiếp. Đây là một kịch bản không hề mong muốn nhưng rất dễ xảy ra trong một bối cảnh mà ai là chủ nhà, người đó có quyền đưa ra những quyết định sao cho lợi nhất cho mình. Bên cạnh đó, một điều mà ai cũng biết là tại SEA Games lần này, U23 Việt Nam là một trong những đội bóng có tuổi đời trung bình thấp nhất. Các cầu thủ non về bản lĩnh trận mạc của Việt Nam sẽ phải đối diện với những đối thủ dày dạn kinh nghiệm vốn được tập trung từ rất lâu nhằm chuẩn bị cho SEA Games.

Nhiều người đang hy vọng vào sự thần kỳ của lá thăm may mắn trong buổi lễ diễn ra ngày 14/4 tới đây. Khi ấy, U23 Việt Nam sẽ rơi vào bảng đấu có 5 đội và không phải đối diện với những đối thủ sừng sỏ. Thế nhưng, cũng có ý kiến cho rằng, nếu muốn nuôi tham vọng vô địch, U23 Việt Nam phải đủ bản lĩnh để vượt qua mọi đối thủ để giành vé đi tiếp. Và nếu cứ trông chờ vào sự tiếp sức của thần may mắn thay vì tự tin vào sức mạnh nội tại thì rất khó để U23 Việt Nam làm được việc lớn tại SEA Games lần này.