DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Dùng công nghệ ADN để xác định danh tính nàng Mona Lisa

27-04-2014 09:17
Kinhtedothi - Các chuyên gia giám định bằng ADN Giorgio Gruppioni và Antonio Moretti cùng với một nhóm các nhà khoa học người Italy khác sẽ lấy các mẫu này vào ngày 29/4 tới.
Theo ANSA, các chuyên gia Italy sẽ lấy các mẫu ADN từ thi hài các thành viên gia đình bà Lisa Gherardini del Giocondo để xác định xem liệu nhân vật được thể hiện trong bức tranh nàng Mona Lisa của thiên tài Leonardo da Vinci có đúng là người phụ nữ đã sống ở miền Trung Italy trong thế kỷ 16 hay không.

Các mẫu ADN này được lấy từ hầm mộ của gia đình del Giocondo trong nhà thờ Santissima Anunziata ở thành phố Florence, miền Trung Italy, trong đó có mộ của bà Lisa, chồng bà là Francesco Gherardini, một nhà buôn nổi tiếng vào thế kỷ 16, và các con của họ. 
Một phần bức tranh nàng Mona Lisa. (Nguồn: Wikipedia)
Một phần bức tranh nàng Mona Lisa. (Nguồn: Wikipedia)
Các chuyên gia giám định bằng ADN Giorgio Gruppioni và Antonio Moretti cùng với một nhóm các nhà khoa học người Italy khác sẽ lấy các mẫu này vào ngày 29/4 tới.

Hiện tại, họ đang xem xét các mẩu xương thu được trong một nhà tu kín ở Florence, nơi bà Lisa Gherardini đã qua đời vào năm 1542, ở tuổi 63. Bà được cho là hình mẫu của nhân vật Mona Lisa trong bức tranh bất hủ của Leonardo da Vinci, hiện được trưng bày trong Bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp và thu hút 6 triệu lượt khách đến xem mỗi năm.

Các đoạn xương này được lấy từ mộ của bà Lisa Gherardini trong đợt khai quật mộ bà vào năm 2012 để xác định xem liệu chúng có đến từ thời kỳ mà người đã làm mẫu cho Leonardo da Vinci đã sống hay không. 

ADN của các đoạn xương này sẽ được đem ra so sánh với mẫu ADN của 5 người con của vợ chồng bà Gherardini. Nếu thấy trùng khớp, có thể khẳng định rằng, người phụ nữ được da Vinci vẽ trong bức tranh Mona Lisa chính là Lisa Gherardini del Giocondo. 

Cho đến nay, không có nhiều các nguồn sử liệu liên quan đến cuộc đời của Lisa Gherardini. Tuy nhiên, người ta biết rằng bà Lisa được sinh ra ở Florence, lấy ông Francesco, lúc ấy đã rất giàu có, vào năm 1495, khi bà mới 16 tuổi. Họ có với nhau 5 người con và sống trong một ngôi nhà ở trung tâm Florence.

Như rất nhiều các nhà buôn và quý tộc thời đó, ông Giocondo là người yêu nghệ thuật và theo nhà viết sử nghệ thuật Giorgio Vasari, chính ông đã thuê Leonardo da Vinci vẽ bức chân dung vợ ông. 

Tuy nhiên, theo các nhà lịch sử nghệ thuật, do di chuyển quá nhiều, da Vinci đã mất rất nhiều năm để vẽ bức tranh và có thể đã hoàn thành vào năm 1516 ở Pháp, 3 năm trước khi ông qua đời. 

Năm 2005, một chuyên gia của trường đại học Heidelberg, Đức, đã phát hiện ra dòng ghi chú trong một văn bản viết vào năm 1503, rằng Leonardo da Vinci đang vẽ một bức chân dung về nàng Lisa del Giocondo. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể được khẳng định bằng thực tế khoa học sau khi có kết quả xét nghiệm ADN của các chuyên gia Italy.
TAG: