Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Dùng công nghệ ADN để xác định danh tính nàng Mona Lisa

Kinhtedothi - Các chuyên gia giám định bằng ADN Giorgio Gruppioni và Antonio Moretti cùng với một nhóm các nhà khoa học người Italy khác sẽ lấy các mẫu này vào ngày 29/4 tới.
Theo ANSA, các chuyên gia Italy sẽ lấy các mẫu ADN từ thi hài các thành viên gia đình bà Lisa Gherardini del Giocondo để xác định xem liệu nhân vật được thể hiện trong bức tranh nàng Mona Lisa của thiên tài Leonardo da Vinci có đúng là người phụ nữ đã sống ở miền Trung Italy trong thế kỷ 16 hay không.

Các mẫu ADN này được lấy từ hầm mộ của gia đình del Giocondo trong nhà thờ Santissima Anunziata ở thành phố Florence, miền Trung Italy, trong đó có mộ của bà Lisa, chồng bà là Francesco Gherardini, một nhà buôn nổi tiếng vào thế kỷ 16, và các con của họ. 
Một phần bức tranh nàng Mona Lisa. (Nguồn: Wikipedia)
Một phần bức tranh nàng Mona Lisa. (Nguồn: Wikipedia)
Các chuyên gia giám định bằng ADN Giorgio Gruppioni và Antonio Moretti cùng với một nhóm các nhà khoa học người Italy khác sẽ lấy các mẫu này vào ngày 29/4 tới.

Hiện tại, họ đang xem xét các mẩu xương thu được trong một nhà tu kín ở Florence, nơi bà Lisa Gherardini đã qua đời vào năm 1542, ở tuổi 63. Bà được cho là hình mẫu của nhân vật Mona Lisa trong bức tranh bất hủ của Leonardo da Vinci, hiện được trưng bày trong Bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp và thu hút 6 triệu lượt khách đến xem mỗi năm.

Các đoạn xương này được lấy từ mộ của bà Lisa Gherardini trong đợt khai quật mộ bà vào năm 2012 để xác định xem liệu chúng có đến từ thời kỳ mà người đã làm mẫu cho Leonardo da Vinci đã sống hay không. 

ADN của các đoạn xương này sẽ được đem ra so sánh với mẫu ADN của 5 người con của vợ chồng bà Gherardini. Nếu thấy trùng khớp, có thể khẳng định rằng, người phụ nữ được da Vinci vẽ trong bức tranh Mona Lisa chính là Lisa Gherardini del Giocondo. 

Cho đến nay, không có nhiều các nguồn sử liệu liên quan đến cuộc đời của Lisa Gherardini. Tuy nhiên, người ta biết rằng bà Lisa được sinh ra ở Florence, lấy ông Francesco, lúc ấy đã rất giàu có, vào năm 1495, khi bà mới 16 tuổi. Họ có với nhau 5 người con và sống trong một ngôi nhà ở trung tâm Florence.

Như rất nhiều các nhà buôn và quý tộc thời đó, ông Giocondo là người yêu nghệ thuật và theo nhà viết sử nghệ thuật Giorgio Vasari, chính ông đã thuê Leonardo da Vinci vẽ bức chân dung vợ ông. 

Tuy nhiên, theo các nhà lịch sử nghệ thuật, do di chuyển quá nhiều, da Vinci đã mất rất nhiều năm để vẽ bức tranh và có thể đã hoàn thành vào năm 1516 ở Pháp, 3 năm trước khi ông qua đời. 

Năm 2005, một chuyên gia của trường đại học Heidelberg, Đức, đã phát hiện ra dòng ghi chú trong một văn bản viết vào năm 1503, rằng Leonardo da Vinci đang vẽ một bức chân dung về nàng Lisa del Giocondo. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể được khẳng định bằng thực tế khoa học sau khi có kết quả xét nghiệm ADN của các chuyên gia Italy.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ