Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Dùng dằng chuyện tác quyền âm nhạc

Kinhtedothi - Không phải đến khi ca sĩ Khánh Ly từ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn thì vấn đề tác quyền âm nhạc mới lùm xùm đủ chuyện.
Thực tế, những cuộc thương lượng giữa đơn vị tổ chức sự kiện, nhạc sĩ sáng tạo, đơn vị nhận tiền tác quyền... đang âm ỉ nhiều mâu thuẫn.

 Mặc cả như… mớ rau

Có vẻ lần về nước thứ 2 của ca sĩ Khánh Ly không mấy suôn sẻ: "Ế" vé cùng những lùm xùm của đơn vị tổ chức với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Sau nhiều lần thương lượng mức giá tác quyền, VCPMC và Công ty Đồng Dao - đơn vị tổ chức liveshow, không đi đến thống nhất. Để đòi được tiền, VCPMC sử dụng cách thức quen thuộc là trước ngày diễn mời báo chí lên tiếng.
Liveshow “Khánh Ly in Hà Nội” sẽ phải trả 170 triệu đồng tác quyền âm nhạc.             Ảnh:  Hoàng Ca
Liveshow “Khánh Ly in Hà Nội” sẽ phải trả 170 triệu đồng tác quyền âm nhạc. Ảnh: Hoàng Ca
Nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc VCPMC cho biết: "Nếu Công ty Đồng Dao không thực hiện trách nhiệm tác quyền âm nhạc, tôi sẵn sàng lên sân khấu "Khánh Ly in Hà Nội" để khẳng định với khán giả đêm nhạc tổ chức vi phạm quy định của pháp luật. Tôi chấp nhận mọi rủi ro kể cả xô xát, bị đẩy ngã để lên sân khấu. Lúc đầu, chúng tôi liên lạc, họ không chịu hợp tác. Sát ngày diễn họ gọi điện và ra giá 1,5 triệu đồng/bài. Bên đơn vị sản xuất còn khẳng định đã thỏa thuận với người đại diện của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhưng khi chúng tôi cung cấp những bằng chứng ủy quyền của gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, đặc biệt là lá thư của ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh - em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, gửi đến VCPMC hôm 26/7/2014, đơn vị tổ chức mới có được bản hợp đồng thỏa thuận tiền tác quyền một giờ trước khi đêm diễn bắt đầu".

Theo khẳng định của VCPMC, đúng 14 giờ ngày 4/8, đại diện đơn vị tổ chức liveshow "Khánh Ly in Hà Nội" có mặt tại trụ sở của VCPMC để nộp 178 triệu đồng tiền tác quyền như đã thỏa thuận. Theo ông Phương, đây là mức giá tác quyền "mềm" nhất mà ông có thể đưa ra sau khi kiểm đếm cả va ly vé "ế" mà BTC trình diện. Sở dĩ có cách tính 178 triệu thay vì 260 triệu đồng như liveshow Khánh Ly lần một là phụ thuộc vào số vé bán ra, vào môi trường hoạt động nghệ thuật của từng vùng miền. Và nói như đại diện VCPMC: Trung tâm là người bán hàng nên phải có quyền… ra giá.

Sẽ cạnh tranh thu tiền?

Liveshow "Khánh Ly in Hà Nội" không phải là trường hợp đầu tiên liên quan đến các lùm xùm về tác quyền. Trước đó, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã không ít lần đăng đàn trên các phương tiện truyền thông đòi tiền của đơn vị tổ chức liveshow Chế Linh, liveshow Ru tình... Ông Phương cho rằng, việc làm của mình là quán triệt tinh thần bảo vệ tác quyền mà Chính phủ đã quy định trong Nghị định 61/2002/NĐ-CP và theo tinh thần của Chỉ thị 36/CT-BVHTTDL về tăng cường quản lý và thực thi bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan. Thế nhưng, phải thừa nhận, bản thân những người làm về bản quyền ở Việt Nam cũng lơ mơ về vấn đề này. Chính vì vậy, mới có chuyện người phải nộp tiền tác quyền không vui đã đành, nhạc sĩ nhận tiền cũng không thấy… hài lòng.

Đại diện đơn vị tổ chức "Khánh Ly in Hà Nội" cho rằng, cách tính của VCPMC rất phức tạp và hiện nay, trong các văn bản pháp luật không quy định cụ thể bảng mức giá tiền bản quyền các ca khúc được biểu diễn. Ông Phương cũng xác nhận, hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể bảng mức giá tiền bản quyền. Bảng mức giá tiền bản quyền tác phẩm âm nhạc của VCPMC được đưa ra dựa trên cơ sở các văn bản pháp luật liên quan. Song, chuyện thu chi của VCPMC đang bị không ít người dòm ngó vì cho rằng thiếu minh bạch, mà những người trong Trung tâm đang được hưởng lợi lớn từ chính các tác phẩm của nhạc sĩ.

Thời gian gần đây, NSND Trần Bình - Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam  không giấu ý định sẽ xin phép cấp trên cho Nhà hát thực hiện chức năng thu tiền tác quyền âm nhạc. Nếu điều này thành hiện thực thì việc thu tiền tác quyền sẽ có sự cạnh tranh giữa hai đơn vị, nhất là trong lúc thu tác quyền như kiểu ra giá đang tồn tại. Chưa thể biết mối lợi thuộc về nhạc sĩ, người sử dụng tác phẩm hay đơn vị thu tiền, chỉ hy vọng việc thu tiền tác quyền sẽ rõ ràng hơn để người dùng và người hưởng thụ "tâm phục, khẩu phục".
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chào năm mới 2026 - Bản giao hưởng Việt Nam trên sóng VTV

Chào năm mới 2026 - Bản giao hưởng Việt Nam trên sóng VTV

30 Dec, 11:49 PM

Kinhtedothi - Chương trình "Chào năm mới 2026 - Bản giao hưởng Việt Nam" diễn ra lúc 20h10 ngày 1/1/2026 trên kênh VTV1 (Đài Truyền hình Việt Nam) chia sẻ những câu chuyện sâu sắc, ý nghĩa với những tiết mục nghệ thuật độc đáo và ấn tượng trong ngày đầu năm mới.

Khi phòng vé quá tải phim Việt

Khi phòng vé quá tải phim Việt

29 Dec, 05:43 PM

Những tháng cuối năm 2025 là cao điểm ra rạp của phim Việt, khi phim mới xuất hiện dồn dập gần như mỗi tuần. Sự sôi động này cho thấy niềm tin của nhà sản xuất vào thị trường nội địa, nhưng cũng khiến phòng vé rơi vào tình trạng quá tải.

Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư ngành nghệ thuật

Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư ngành nghệ thuật

26 Dec, 05:01 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với TS.NSƯT Tân Nhàn đã diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp và đầy xúc động. Đây không chỉ là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp cá nhân của Tân Nhàn mà còn là một sự kiện có ý nghĩa đối với đời sống đào tạo và nghiên cứu âm nhạc nước nhà.

Công nghiệp văn hóa Việt Nam định hình giai đoạn mới

Công nghiệp văn hóa Việt Nam định hình giai đoạn mới

26 Dec, 04:52 PM

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặt mục tiêu công nghiệp văn hóa đóng góp 6,5–7,5% GDP, với các lĩnh vực mũi nhọn như điện ảnh, game, biểu diễn và du lịch văn hóa. Đây được kỳ vọng là động lực tăng trưởng mới của Việt Nam trong nền kinh tế sáng tạo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ