Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đừng để tài sản công mỗi ngày một xuống cấp

Kinhtedothi - Từ 1/7/2025, khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, hàng loạt trụ sở của các xã, phường rơi vào tình trạng không sử dụng. Sau một thời gian, nhà cửa bắt đầu xuống cấp, cây dại, cỏ hoang mọc um tùm.

Mặt tiền phía ngoài hội trường xã Tốt Động (nay thuộc về xã Quảng Bị) rậm cỏ hoang, cây dại...

Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy, từ chỗ là một cơ ngơi hoành tráng, mới được đưa vào sử dụng chưa lâu, giờ đây, khu trụ sở UBND xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ (nay thuộc xã Quảng Bị) đã bị cỏ cây bao trùm toàn bộ mặt tiền tòa nhà hội trường, phía trong phông rèm đã nhuốm màu ẩm mốc. Tại bộ phận một cửa, phòng ốc khép hờ, phía trong ngổn ngang bàn ghế cũ, phủ mờ bụi bặm.

Trò chuyện cùng chúng tôi, một người dân thôn Mới cho biết, cả khu trụ sở UBND xã thì bỏ hoang, trong khi các trường học trên địa bàn đều quá tải, các  học sinh thiếu chỗ học. Vì vậy người dân mong cấp trên sớm có biện pháp xử lý khu nhà này, tránh lãng phí của cải của Nhà nước.

Thực trạng trụ sở xã Đồng Lạc (nay thuộc về xã Hòa Phú) cũng tương tự, nhà cửa có dấu hiệu mục nát, rác thải xuất hiện khắp nơi, cỏ cây mọc um tùm.

Không đến mức hoang phế, nhưng trụ sở UBND xã Thụy Hương (nay thuộc phường Chương Mỹ) cũng không một bóng người. Cánh cổng chính đã khóa chặt và đã xuất hiện dấu hiệu hoen rỉ, phía trong cây cỏ bắt đầu “tấn công” các dãy nhà… dấu hiệu xuống cấp đã thấy rõ. 

Khu nhà trụ sở UBND xã Đồng Lạc (nay là xã Hòa Phú) trong cảnh bỏ không

Ở một địa điểm khác, dù mới đưa vào sử dụng chưa lâu, nhưng hiện nay trụ sở UBND xã Tiên Phương (nay thuộc phường Chương Mỹ) cũng cửa đóng then cài, hàng ngàn mét vuông phòng ốc, tiểu cảnh, sân vườn im lìm vì vắng bóng người. Cỏ hoang bắt đầu len lỏi vào chân tường, cây dại được đà lấn tới.

Theo quan sát của chúng tôi, trong các trụ sở thuộc diện “nhà trống” do UBND phường Chương Mỹ quản lý, chỉ trụ sở phương Biên Giang (thuộc quận Hà Đông trước kia) là còn giữ được sự khang trang; bởi nơi này đã trở thành vườn trưng bày cây cảnh của ai đó.

Trò chuyện với chúng tôi trong khu nhà xuống cấp thuộc khuôn viên UBND xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ (nay thuộc xã Phú Nghĩa), Chủ tịch HĐQT – Giám đốc HTX Nông nghiệp Trung Hòa Nguyễn Trung Kiên cho biết: “do chưa có nơi làm việc, chúng tôi đang mượn tạm khu nhà cấp 4 thuộc trụ sở UBND xã để hoạt động. Tuy nhiên anh em tôi cũng chỉ vệ sinh được một phần, vì khu trụ sở của xã rất rộng”. 

“Cách đây ít hôm, khi trụ sở này được sử dụng làm điểm bầu cử chức danh trưởng thôn, thôn Trung Cao, vì vậy đã được phát quang bớt cây cỏ”- ông Kiên nói tiếp.

Trong khuôn viên trụ sở UBND xã Đồng Lạc cũ, cây dại mọc khắp nơi, ghế đá mẻ sứt...

Theo tìm hiểu, hiện trụ sở của các xã Sơn Đồng, Song Phương của huyện Hoài Đức (nay thuộc xã Sơn Đồng), cũng đang “rấp rào” để đó! 

Trụ sở phường Biên Giang quận Hà Đông (nay thuộc phường Chương Mỹ) sạch sẽ hơn - nhờ trở thành vườn cây cảnh!

Chủ tịch UBND xã Phú Nghĩa Nguyễn Đình Sỹ cho biết, sau khi chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động, xã Phú Nghĩa hiện còn trụ sở của 2 xã cũ là Trung Hòa và Đông Sơn chưa sử dụng đến. Hiện xã vẫn đang chờ hướng dẫn của các đơn vị chức năng để sử dụng 2 khối tài sản này cho hiệu quả. Khi có hướng dẫn cụ thể, xã dự tính sẽ chuyển công năng trụ sở UBND xã Đông Sơn thành lớp học, còn trụ sở UBND xã Trung Hòa, sẽ trở thành trung tâm văn hoá.

“Theo lộ trình – cuối 2025 sẽ sáp nhập thôn, khi đấy đơn vị thôn mới sẽ rộng, khu vực trụ sở này rất phù hợp cho không gian hội họp của cộng đồng mới”- ông Sỹ cho biết tiếp. 

Nhiều khu vực trong trụ sở UBND xã Trung Hòa huyện Chương Mỹ (nay thuộc xã Phú Nghĩa) cỏ dại mum tùm.

Trao đổi qua điện thoại, Chủ tịch UBND phường Chương Mỹ Trịnh Duy Oai cho biết, UBND phường đã có báo cáo về thực trạng trụ sở UBND các xã phường, thị trấn sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, tuy nhiên vẫn phải chờ hướng dẫn cụ thể từ các đơn vị chức năng, khi đấy UBND phường mới có phương án cụ thể…

Từ thực tế cho thấy, chính quyền các xã, phường hiện nay đang mong chờ một “cây gậy chỉ đường” trong việc sắp xếp, sử dụng các công sở dôi dư sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp từ các đơn vị chức năng.

Phường Chương Mỹ: Đường Chùa Trầm xuống cấp nghiêm trọng

Phường Chương Mỹ: Đường Chùa Trầm xuống cấp nghiêm trọng

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phường Thanh Xuân: Trường Mầm non Nguyễn Tuân đón Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2

Phường Thanh Xuân: Trường Mầm non Nguyễn Tuân đón Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2

14 Nov, 10:03 PM

Kinhtedothi - Chiều 14/11, tại Lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 của Trường Mầm non Nguyễn Tuân, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Đỗ Quang Dương ghi nhận nỗ lực của nhà trường và khẳng định sự quan tâm đặc biệt của địa phương đối với sự nghiệp giáo dục.

Phường Vĩnh Tuy nghiệm thu các công trình, phần việc chào mừng Đại hội MTTQ Thành phố bảo đảm lợi ích thiết thực cho cộng đồng 

Phường Vĩnh Tuy nghiệm thu các công trình, phần việc chào mừng Đại hội MTTQ Thành phố bảo đảm lợi ích thiết thực cho cộng đồng 

14 Nov, 09:29 PM

Kinhtedothi-Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Vĩnh Tuy đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội (CT-XH), ban Công tác Mặt trận (CTMT), cơ quan, tổ chức trên địa bàn nghiệm thu các công trình, phần việc thi đua đã đăng ký chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP lần thứ XVIII bảo đảm chất lượng và đưa vào sử dụng kịp thời, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Phường Khương Đình: Lan tỏa tinh thần đại đoàn kết toàn dân

Phường Khương Đình: Lan tỏa tinh thần đại đoàn kết toàn dân

14 Nov, 09:08 PM

Kinhtedothi - Ngày 14/11, tại buổi lễ gặp mặt kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Khương Đình Võ Đăng Dũng ghi nhận những đóng góp quan trọng của MTTQ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và đề ra những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả công tác mặt trận trong thời gian tới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ