Dừng dự án Trung tâm thương mại Ngã Tư Sở

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước tình hình thực tế tiến độ dự án triển khai chậm so với yêu cầu, UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo yêu cầu liên danh nhà đầu tư dự án Trung tâm thương mại (TTTM) - chợ Ngã Tư Sở dừng thực hiện dự án này.

Văn bản cũng nêu rõ vị trí của dự án này nằm trong khu vực nội đô, thuộc đối tượng dự án, công trình cao tầng cần kiểm soát theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2010, do vậy, muốn tiếp tục triển khai phải xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc sau khi có quy chế quản lý công trình cao tầng của TP ban hành. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Bộ Xây dựng vẫn chưa ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về xây dựng và chưa có hướng dẫn về mô hình công trình hỗn hợp TTTM kết hợp chợ; Hội đồng Nhân dân TP mới đây cũng yêu cầu rà soát, đánh giá lại hiệu quả của các dự án có công năng tương tự trên địa bàn.

 
Phối cảnh Dự án Trung tâm thương mại - chợ Ngã Tư Sở.
Phối cảnh Dự án Trung tâm thương mại - chợ Ngã Tư Sở.
Ngoài ra, nếu so với yêu cầu tiến độ của TP đề ra phải hoàn thành trong tháng 4/2011 thì thực tế dự án này đã bị chậm khá lâu. Cùng với đó, hiện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) vẫn chưa có ý kiến chính thức về việc cho phép Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh tài sản Việt Nam - DN chiếm 60% vốn trong liên danh và trực thuộc Petro Vietnam - tiếp tục thực hiện dự án TTTM - chợ Ngã Tư Sở trong điều kiện Petro Vietnam đang phải thoái vốn đầu tư ngoài ngành theo chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời, ngay bên cạnh dự án là Trung tâm thương mại Royal City với quy mô 150.000m2, 600 gian hàng cũng mới được đưa vào khai thác sẽ khiến dự án này khó đạt hiệu quả.

 

Từ thực tế đó, UBND TP Hà Nội chỉ đạo, tiếp tục duy trì chợ Ngã Tư Sở là chợ dân sinh nhưng phải cải tạo, xây dựng lại. Các nhà đầu tư trong liên danh cần sớm thống nhất về khả năng tham gia đầu tư xây dựng chợ theo mô hình chợ dân sinh, báo cáo UBND TP trước 20/8. Trường hợp các nhà đầu tư trong liên danh không tham gia đầu tư chợ dân sinh Ngã Tư Sở, UBND TP sẽ tạo điều kiện để nhà đầu tư khác thay thế.

 

Được biết, mới đây UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành hủy gần 800 gian hàng tại khu vực chợ tạm Ngã Tư Sở sau 3 năm xây dựng nhưng bỏ hoang, không sử dụng, gây lãng phí.