Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đừng gieo trái đắng

Kinhtedothi - Mới sáng sớm mà hai bố con ông đã làm ầm ĩ cả khu phố. Tiếng chân sầm sập, rồi tiếng hét: “Mày ra đây ngay. Không ông chém chết”.
Hóa ra anh con trai đang hầm hè bố mình. Chuyện anh ta đánh bố, chửi mẹ đã xảy ra hằng ngày, nhưng hôm nay quá hơn khi cầm dao làm náo động cả phố. Nguyên nhân cũng chỉ là anh ta đòi lấy vợ, bố mẹ không đồng ý, nên khùng lên gây chuyện. Rồi anh ta bán ti vi, xe máy, tủ lạnh và đòi ông bà đưa sổ hưu để ra ở riêng. Ông không đồng ý, thế là anh ta vác dao đuổi đánh và ông đành mặc bà vợ khóc lóc ở nhà, lánh sang hàng xóm.
Ảnh minh họa. Nguồn
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ông chẳng dám kêu ai, bởi chính ông đã tạo nên “sản phẩm” này. Ngày trước khi con trai còn đang học cấp hai, đã có biểu hiện hư hỗn, bướng bỉnh, lười học. Thầy giáo cho điểm kém, nó cãi lại và bị kỷ luật. Nhà trường mời ông đến. Ông lại bênh con chằm chặp. Đến thầy hiệu trưởng phải nói thẳng: “Chúng tôi đau xót phải kỷ luật một học sinh, nhưng chính là vì cháu, vì bác. Nếu bác không nghe chúng tôi bây giờ, sau này bác sẽ phải hối hận đấy. Chúng tôi chỉ lo khi hai bác hai gậy rồi lại phải nghiến răng kêu trời”. Nhưng ông lại bảo: Không học trường này thì học trường khác và đưa con ra về. Như được đà, càng học lên, con trai ông càng lêu lổng, chơi bời. Đến bây giờ, hậu quả ông bà mới lĩnh đủ, ông mới hiểu thấu điều một người vẫn nói “một sai lầm giết cả hai thế hệ”.

Từ câu chuyện ấy để nói rằng, xét cho cùng, hậu quả của những hành vi bạo lực đến từ chính cách nuôi dạy con trong gia đình. Sự uốn nắn phải có từ những ngày trẻ còn nhỏ, không nên đáp ứng mọi ý thích của con, mà thiếu suy xét, cân nhắc lợi hại. Vốn được cưng chiều, dễ dãi nên khi trái ý chúng thường ra điều kiện "áp bức" cha mẹ để đạt mong muốn. Và từ ức hiếp, bạo lực với bố mẹ, những con người ấy dễ dàng dùng “hành động” để giải quyết mọi vấn đề ngoài xã hội.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

15 Jan, 02:55 PM

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chủ đề của Đại hội là: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

15 Jan, 02:52 PM

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

15 Jan, 02:45 PM

Kinhtedothi - Sáng 15/1, UBND xã Thổ Tang (tỉnh Phú Thọ) tổ chức hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trên địa bàn, trong bối cảnh hoạt động mua bán tại chợ đầu mối Thổ Tang - một trong những chợ buôn lớn nhất miền Bắc đang rơi vào tình trạng trầm lắng bất thường, nhiều ki-ốt đóng cửa im lìm ngay thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

15 Jan, 01:41 PM

Kinhtedothi – Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên những Nhà giàn DK1, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân vẫn ngày đêm quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ