Dũng "khùng": Nói hớ hênh cũng hấp dẫn

Chia sẻ

KTĐT - "Tôi biết có những lời mình nói làm khán giả ghét, nhưng tôi chấp nhận bị ghét để họ yêu quí thí sinh hơn".

- Hơn một năm nay, công chúng nhớ đến cái tên Nguyễn Quang Dũng như là một... giám khảo hơn là một đạo diễn. Phải chăng anh muốn đổi nghề?

- Quan trọng là tôi và những người đồng nghiệp vẫn nhớ mình là đạo diễn. Còn khán giả thì họ nhớ mặt trên tivi. Nói vui vậy thôi chứ tôi cũng đã từ chối rất nhiều lời mời, tôi không thích làm ban giám khảo quá nhiều, sẽ bị ghét. Nhưng sự đời đâu phải muốn là được, nhiều khi không muốn nhận nhưng người ta mời chân tình, trân trọng quá nên lại cả nể. Họ cần sự hỗ trợ của đồng nghiệp và bạn bè nên cuối cùng tôi lại vẫn phải mặc đẹp lên tivi.

- Anh hiểu gì về khiêu vũ mà dám nhận lời mời làm giám khảo Bước nhảy Hoàn vũ và Bước nhảy xì tin?

- Nói thật là tôi chả hiểu gì. Có lẽ vì vậy họ mới mời tôi, vì những giám khảo khác ai cũng rành chuyên môn nên họ cần một ý kiến của người không chuyên môn và cảm tính như tôi, nhờ vậy mà khán giả thấy gần gũi và ngộ nghĩnh.

- Nghề giám khảo có điều gì thú vị?

- Vừa được "tám", vừa được trả tiền. Hậu quả sau khi lên tivi là ra đường nhiều người biết, càng ít dám làm những chuyện không đàng hoàng.

- Xem ra như vậy thì quá nhàn và đơn giản ?

- Không hề. Nghề này rất phức tạp, phức tạp hơn hẳn nghề đạo diễn. Mỗi lần xuất hiện là một bộ quần áo, còn với đạo diễn phim thì nhiều khi mấy phim mặc một bộ chẳng sao và không cần phải make up.
 
- Giữa đạo diễn và giám khảo, anh thích nghề nào hơn?

- Tôi thích nghề đạo diễn vì mình được làm. Còn với nghề giám khảo thì người ta làm mình nói. Mà nói thì dễ hơn làm nên với tôi nghề đạo diễn thú vị hơn, nhưng nghề giám khảo cũng có cái thú vị riên . Ví dụ như đạo diễn vài năm chỉ đi một phim, nhưng giám khảo thì có thể một tuần hay vài tuần đã có thể lên truyền hình nói cười, mặc đẹp. Tuy nhiên làm giám khảo nhiều đôi khi cũng sẽ gây ngán.

- Anh vẫn còn ý định làm giám khảo cuộc thi mà có nhiều nhà báo đi thi chứ ?

- Vẫn còn. Vì cho đến bài phỏng vấn này, tôi vẫn bị bạn hỏi và đem ra bình luận, chứ không có ngược lại. Và tôi vẫn đang muốn làm giám khảo một chương trình nào mà có nhiều nhà báo đi thi để được nói về họ.

Dũng "khùng": Nói hớ hênh cũng hấp dẫn - Ảnh 1
 

- Nhiều lần làm giám khảo, anh đã rút ra được những kinh nghiệm hay bài học gì cho bản thân?

- Kinh nghiệm cho tôi thấy làm nghề giám khảo là “đừng quá lo sợ mình bị hớ hênh” để trở thành tẻ nhạt. Và cũng đừng cố gây ấn tượng để mình nổi bật nhất, mà hãy làm gì để người ta quan đến cuộc thi, đến thí sinh và cuộc thi trở nên hấp dẫn. Nhiều khi hớ hênh cũng là sự hấp dẫn.

Tôi quan niệm, giám khảo có chuyên môn thôi chưa đủ, còn phải hiểu mục đích của chương trình và chịu được áp lực nữa. Khi tôi nói, thường tôi nghĩ đến một trong những điều sau đây: Làm cho chương trình hấp dẫn, tốt cho thí sinh, tốt cho chương trình. Tôi cũng biết rất nhiều lúc thí sinh bất mãn với những lời tôi nói, nhưng tôi chấp nhận và không quá e ngại bởi vì tôi tin là mình làm điều đó để tốt cho tổng thể chương trình.

Tôi cũng biết có những lời mình nói làm khán giả ghét, nhưng tôi chấp nhận bị ghét và họ yêu quí thí sinh hơn. Tôi nghĩ, giám khảo là một cái nghề làm cho người xem phải theo dõi chương trình và yêu mến thí sinh hơn là lấy lòng khán giả hay thí sinh.
 

- Anh nhận thấy mình sống được với nghề đạo diễn, vậy hà cớ gì anh phải nhọc sức đi làm giám khảo cho thiên hạ bình luận?

- Ngày xưa một phim không đủ sống 1 năm. Bây giờ một phim đủ sống để nghỉ 2 năm chuẩn bị cho phim khác. Khi nào tôi không làm phim thì tôi mới đi làm việc khác thôi. Tôi thấy chỉ có là nghề đạo diễn đứng nơi mà người ta không thấy, còn nghề giám khảo thì lên tivi ai cũng thấy (cười).

- Chí Anh từng chia sẻ thù lao của mình tại Bước nhảy Hoàn vũ là 4 triệu đồng. Anh có dám tiết lộ mức cát-xê khi anh làm giám khảo Bước nhảy xì tin?

- Không. Vì tôi sợ các giám khảo khác sẽ giết BTC hoặc họ sẽ đình công. Nguyên tắc của tôi là không tiết lộ những thông tin làm ảnh hưởng đến BTC. Tôi chỉ chia sẻ rằng thù lao làm ban giám khảo của tôi hiện đủ để mua một bộ quần áo, đi taxi, nhưng vẫn thiếu tiền bảo hiểm nếu như chẳng may nói sốc nhầm thí sinh có máu “hành động”.

- Sau rất nhiều mùa chấm giải, anh có tìm ra được những nhân tố đặc biệt nào cho những bộ phim của anh sắp tới như phim "Chân dài hành động"?

- Tôi không có ý định đó. Và cũng chưa ngẫu nhiên bắt gặp. Qua các cuộc thi thì tôi có hiểu thêm nhiều tính cách trong cuộc sống, có thể giúp tôi về việc xây dựng nhân vật hơn. Và qua các cuộc thi tôi cũng tìm hiểu thêm về thị hiếu khán giả.

Phim Chân dài hành động chưa quay, và sẽ dời ngày quay so với dự kiến, khi nào quay chúng tôi sẽ thông báo sau. Dự án này đối với tôi nó rất đặc biệt nên tôi dành thời gian chuẩn bị cho nó nhiều hơn các dự án khác.