Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Dùng kinh phí công đoàn hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị mất việc làm

Kinhtedothi – Thủ tướng Chính phủ đề nghị Tổng Liên đoàn Lao đông Việt Nam nghiên cứu sử dụng nguồn kinh phí công đoàn để hỗ trợ đoàn viên và người lao động bị mất việc làm hoặc cắt giảm việc làm để sớm ổn định cuộc sống, đón Tết đầm ấm.

Ngày 12/1, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Chủ tịch Ủy ban Quan hệ lao động về .

Công văn nêu rõ, xét đề nghị của Bộ LĐTB&XH về việc Báo cáo tình hình lao động, việc làm, tiền lương, tiền thưởng trong DN, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý kiến:

Các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại Công điện số 1170/CĐ-TTg ngày 16/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp ổn định, phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, bền vững và chăm lo cho đời sống người lao động.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Lê Đình Hùng trao quà Tết cho công nhân làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro). Ảnh: Thịnh An.

Ủy ban Quan hệ lao động nghiên cứu, khuyến nghị nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho các bên liên quan trong việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ở các DN gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, bị cắt giảm đơn hàng, việc làm.

Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm việc làm của người lao động trong các DN; trường hợp cần thiết đề xuất biện pháp hỗ trợ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sớm nghiên cứu sử dụng nguồn kinh phí công đoàn để hỗ trợ đoàn viên và người lao động bị mất việc làm hoặc cắt giảm việc làm, đặc biệt là người lao động có hoàn cảnh khó khăn để đảm bảo sớm ổn định cuộc sống, đón Tết đầm ấm.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có thông tin về công tác chăm lo Tết Quý Mão cho đoàn viên, người lao động. Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 với chủ đề “Tết Sum vầy – Xuân gắn kết”. Dự kiến, ngoài phần chăm lo chủ động của công đoàn cơ sở cho đoàn viên, người lao động, công đoàn cấp trên sẽ hỗ trợ cho khoảng 1 triệu đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người từ nguồn tài chính công đoàn; với tổng kinh phí dự kiến 500 tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp công đoàn đã tiếp tục tăng cường vận động, xã hội hóa nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

100% các Liên đoàn Lao động tỉnh, TP đều tổ chức những hoạt động mang đậm dấu ấn riêng như tổ chức phương tiện đưa đón miễn phí hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần chi phí phương tiện để đoàn viên, người lao động về quê đón Tết, trở lại làm việc. Cùng với đó là tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết, thăm hỏi động viên đoàn viên, người lao động không có điều kiện về quê đón Tết,…

Điểm đặc biệt năm nay là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức 22 Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2023” tại 22 tỉnh, TP có đông người lao động, nhiều người lao động là người dân tộc thiểu số, ở khu vực trung du, miền núi, biên giới. Tại mỗi Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2023”, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức từ 40 – 120 gian hàng để giới thiệu, cung cấp các mặt hàng thiết yếu, hàng hóa với giá ưu đãi từ 15 – 70%, gian hàng 0 đồng. Tại mỗi Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2023”, tổ chức Công đoàn còn tặng phiếu mua hàng cho 2.000 – 2.500 người lao động với giá trị 300.000 đồng/phiếu (tổng trị giá 15,45 tỷ đồng). Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự kiến sẽ có trên 250.000 lượt đoàn viên, người lao động, người dân tới tham quan, mua hàng hóa và thụ hưởng các ưu đãi từ Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2023

Doanh nghiệp tăng chỉ tiêu tuyển dụng lao động dịp áp Tết

Doanh nghiệp tăng chỉ tiêu tuyển dụng lao động dịp áp Tết

Mở rộng thị trường xuất khẩu lao động sang các nước Châu Âu

Mở rộng thị trường xuất khẩu lao động sang các nước Châu Âu

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Người lao động được vay tối đa là 200 triệu đồng

Người lao động được vay tối đa là 200 triệu đồng

25 Dec, 05:26 PM

Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định số 338/2025/NĐ-CP ngày 25/12/2025 quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm về chính sách hỗ trợ tạo việc làm. Trong đó đáng chú ý là các quy định về cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì, mở rộng việc làm.

Hỗ trợ người dân nghèo Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

Hỗ trợ người dân nghèo Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

18 Dec, 09:08 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/12, hơn 1 tỷ đồng tiền mặt đã được trao tận tay 350 hộ dân tại 4 xã của tỉnh Đắk Lắk, góp phần vơi bớt khó khăn trước mắt, đảm bảo an sinh và hỗ trợ người dân từng bước ổn định đời sống sau thiên tai.

Tín dụng chính sách xã hội - “đòn bẩy” giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội tại Phú Thọ

Tín dụng chính sách xã hội - “đòn bẩy” giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội tại Phú Thọ

16 Dec, 05:19 PM

Kinhtedothi - Những năm qua, việc triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội (TDCS) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã và đang phát huy vai trò quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống Nhân dân.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ