Dừng thi công công trình chờ kết luận cuối cùng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Những ngày gần đây, cư dân tòa nhà Pacific (tại 83B phố Lý Thường Kiệt) bức xúc vì chủ đầu tư tiến hành lắp đặt 3 thang máy phá vỡ kiến trúc, cảnh quan của tòa nhà.

 Đỉnh điểm của sự việc khi một số người quá bức xúc đã căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt việc xây dựng. 

Cư dân tòa nhà Pacific cho rằng, mặc dù phải bỏ nhiều tiền để mua căn hộ ở đây và phải đóng phí cao nhưng họ không nhận được chất lượng phục vụ tương xứng. Ngoài ra, phần lớn diện tích sân chơi là nơi sinh hoạt chung của cư dân ở tầng 1 đã bị Công ty Ever Fortune ký hợp đồng cho thuê làm địa điểm kinh doanh nhà hàng hoặc giao dịch ngân hàng. Toàn bộ diện tích tầng 19 từng được giới thiệu là nơi vui chơi, gặp gỡ, hội họp nay trở thành quán bar Roof Top liên tục gây ồn ào, ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày của người dân... Từ tháng 6/2013, Công ty Ever Fortune tiến hành cải tạo, lắp thêm 3 thang máy phục vụ khối văn phòng mà không tham khảo ý kiến cư dân. Chính động thái này đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của cư dân vì họ cho rằng xây dựng thêm thang máy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc tòa nhà, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, thu hẹp diện tích sân chơi.

 

Trước những phản ứng trên, ngày 18/8, đại diện Ever Fortune đã tổ chức cuộc đối thoại với người dân để trả lời các câu hỏi liên quan đến việc lắp đặt bổ sung 3 thang máy phá vỡ cảnh quan, phá vỡ kết cấu tòa nhà. Ông Chai Chen Huan - Tổng Giám đốc Ever Fortune khẳng định, tại Văn bản số 21/SXD-QLCP ngày 23/4/2013 của Sở Xây dựng Hà Nội ban hành đã đồng ý cho Công ty Ever Fortune lắp dựng thêm 3 thang máy trong sân, áp sát khối văn phòng.  Tiếp đó, sáng 20/8, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã làm việc với chủ đầu tư tòa nhà Pacific, kiểm tra thực địa việc cải tạo, lắp dựng thêm 3 thang máy tại khu văn phòng của tòa nhà. Kiểm tra thực địa cho thấy, đơn vị thi công đang hoàn thiện mặt ngoài công trình. Chủ đầu tư đã xuất trình văn bản của Sở Xây dựng chấp thuận để công ty được cải tạo, lắp dựng thêm 3 thang máy trong sân, áp sát khối văn phòng tòa nhà. UBND phường Trần Hưng Đạo cũng đã có Báo cáo số 239/BC-UBND, về việc giải quyết khiếu nại của công dân tại tòa nhà Pacific. Theo đó, qua kiểm tra tòa nhà không có hoạt động cải tạo, cơi nới thêm diện tích. Về việc phản ánh Ban Quản lý tòa nhà lấy diện tích chung của chung cư cho thuê mở quán cà phê và bệnh viện, UBND phường cho biết, khu vực này có lối đi riêng, không đi qua và ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân. Theo chủ đầu tư, đây là phần diện tích thuộc quản lý của Ban Quản lý tòa nhà. Tuy nhiên, ngày 21/8, cư dân tòa nhà Pacific đã dùng hàng chục chiếc ô tô chặn đường lên xuống khu hầm để xe, bày tỏ thái độ phản đối với chủ đầu tư khiến giao thông khu nhà tê liệt nhiều giờ. Ở khu vực cửa ra vào khu dịch vụ thương mại, cư dân căng hàng chục băng rôn yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt việc lắp đặt thang máy, trả lại những phần diện tích chung để cư dân sinh hoạt.

 

Sáng 22/8, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Phạm Ngọc Long - Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo cho biết, UBND phường đã ra quyết định yêu cầu dừng thi công công trình lắp đặt 3 thang máy để chờ các cơ quan chức năng ra kết luận cuối cùng.