Đừng tự đặt rào cản cho bản thân

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện nay, nhiều người trẻ sẵn sàng tàn phá cả thể xác và tinh thần chỉ vì những điều rất vô lý hoặc chạy theo cách sống vô bổ, tùy tiện.

Điều ấy xuất phát tự việc họ dường như không biết trân trọng giá trị bản thân. Thậm chí, nhiều người lúc nào cũng cảm thấy tự ti, nghi ngờ về giá trị của bản thân và sẵn sàng có những hành động tiêu cực. Trong khi đó, thực tế cho thấy, người tôn trọng bản thân luôn phấn đấu để thắng những điều xấu, điều thiếu lành mạnh trong chính mình và quanh mình.
Đừng tự đặt rào cản cho bản thân - Ảnh 1
Theo các chuyên gia, không phải ai khác, chính các bậc cha mẹ mới là người dạy bảo con cái có được sự tự tin và biết yêu bản thân. Khi con còn nhỏ, cha mẹ cần phải dạy con biết cách không xúc phạm ai và cũng không để ai xúc phạm mình, nâng niu thân thể và bản thân mình, để dần dần lớn lên con có thể cười và đứng dạy trước những va vấp trong cuộc sống bởi sự tự tin. Mỗi người cần xác định những gì mà họ từ thấy thích về bản thân và tìm ra ít nhất một điều cảm thấy tự hào về chính mình sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc. Đồng thời, đặt ra mục tiêu cho bản thân có thể đạt được, đừng giới hạn bản thân mình, nhưng hãy bắt đầu với một mục tiêu dễ dàng và phù hợp nhất. Điều quan trọng nữa, phải học cách chấp nhận thực tế bản thân với những mặt tốt và xấu và tìm cách kiểm soát nhiều khía cạnh về bản thân sẽ khiến mình tự tin hơn. Cuộc sống đã cho chúng tan thấy rằng, tin vào bản thân, tôn trọng bản thân, biết rõ đâu là điểm mạnh, điểm yếu của mình, đồng thời thừa nhận bản thân mà không cần điều kiện gì, đó chính là món quà lớn nhất mà chúng ta có thể tặng cho mình. 

Nếu không tin vào bản thân, không cảm thấy mình có giá trị, không đủ khả năng, mỗi cá nhân sẽ tự đặt những rào cản giới hạn lên khả năng đối phó với những thay đổi, những thách thức trong cuộc đời. Vì thế, khi có lòng tin vào bản thân, chúng ta có thể đối mặt với tất cả mọi hoàn cảnh, không sợ hãi, không cần phải bán lòng tự trọng để mua lấy bất kỳ một quyền lợi không chính đáng nào. Tin vào bản thân, tin vào sự độc đáo của mình, hoàn toàn ổn thỏa và không cần phải chứng minh điều gì cho ai cả.