Dừng việc đưa, đón học sinh bằng xe “hết đát”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên tiếp những ngày gần đây, báo Kinh tế & Đô thị có loạt bài viết phản ánh tình...

Kinhtedothi - Liên tiếp những ngày gần đây, báo Kinh tế & Đô thị có loạt bài viết phản ánh tình trạng xe ô tô khách đã hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn tham gia giao thông đưa, đón học sinh (HS) ở một số trường học trên địa bàn xã Khánh Hà và một số trường học khác của huyện Thường Tín.

Sau nhiều ngày lực lượng chức năng ra quân tuyên truyền, vận động, kiểm tra, đến nay, các chủ xe đã dừng hoạt động.
Trường học trên địa bàn xã Khánh Hà không còn tình trạng sử dụng xe ô tô “hết đát” đưa, đón học sinh.
Trường học trên địa bàn xã Khánh Hà không còn tình trạng sử dụng xe ô tô “hết đát” đưa, đón học sinh.
Sau khi báo Kinh tế & Đô thị khởi đăng bài viết đầu tiên vào ngày 24/3, ngay hôm sau (25/3), UBND huyện Thường Tín đã có Văn bản số 171/UBND-QLĐT yêu cầu UBND các xã, thị trấn, Phòng Quản lý đô thị, Công an huyện, đội Thanh tra giao thông huyện và Phòng GD&ĐT huyện tổ chức kiểm tra, rà soát, xử lý các phương tiện ô tô đã hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn tham gia giao thông đưa, đón HS. Ngày 26/3, Phòng GD&ĐT huyện cùng UBND xã Khánh Hà, UBND thị trấn Thường Tín và một số địa phương khác trong huyện đã làm việc với Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn có xe ô tô tham gia giao thông đưa, đón HS. Qua đó xác định được một số trường, như trường Mầm non và Tiểu học Khánh Hà, trường Tiểu học thị trấn Thường Tín, trường THCS và THPT Tô Hiệu là những trường có xe ô tô không đảm bảo an toàn hoặc hết niên hạn sử dụng vẫn tham gia giao thông đưa, đón HS.

Qua điều tra, được biết, mặc dù những ngày cuối tháng 3, các ngành, các cấp huyện Thường Tín đã tăng cường tuyên truyền, vận động và yêu cầu các chủ phương tiện dừng hoạt động đưa, đón HS. Tuy nhiên, đến ngày 30/3, một số chủ xe vẫn ngang nhiên đưa, đón HS trường Tiểu học xã Khánh Hà; thậm chí còn giấu xe ô tô trong sân trường để lẩn trốn sự kiểm soát của lực lượng chức năng. Chỉ đến ngày 3/4, khi Đội CSGT - Trật tự - Phản ứng nhanh (Công an huyện Thường Tín) tiến hành tuần tra, kiểm soát và làm việc với 4 chủ xe ô tô chở khách đã hết niên hạn trước đó vẫn tham gia giao thông đưa, đón HS tại xã Khánh Hà thì các chủ phương tiện mới cam kết và đồng thời cho xe dừng hoạt động. 
  “Một số cơ quan, đơn vị đã có báo cáo xác định các trường học sử dụng xe ô tô đưa, đón HS và hoạt động này đều do chủ xe cùng phụ huynh tự thỏa thuận với nhau, không có sự can thiệp của nhà trường. Mặc dù, hiện nay, các chủ phương tiện đã cho xe dừng hoạt động, nhưng để đảm bảo ATGT cũng như tính mạng cho các em HS, UBND huyện yêu cầu Công an huyện, Phòng GD&ĐT và UBND các xã, thị trấn tiếp tục theo dõi, kiểm tra. Nếu phát hiện chủ xe tái phạm chở HS sẽ hoàn thiện hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”
Chu Thị Minh Huyền

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín

Để kiểm chứng thông tin nêu trên, ngày 7/4, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tiếp tục trở lại một số trường học ở các địa phương trên địa bàn huyện Thường Tín. Theo quan sát của phóng viên, vào đầu buổi sáng cũng như cuối buổi chiều, tại cổng một số trường học, trong sân trường, các tuyến đường giao thông tại xã Khánh Hà và thị trấn Thường Tín không còn những chiếc xe ô tô “hết đát” như đã nêu ở các bài viết trước đó tham gia giao thông đưa, đón HS nữa. Thay vào đó, các bậc phụ huynh đã bố trí thời gian đưa, đón con em mình bằng xe máy hoặc xe đạp.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND xã Khánh Hà Nguyễn Văn Long cho biết, sau nhiều ngày tuyên truyền, vận động, đến nay, các chủ xe ô tô “hết đát” đã dừng hẳn việc tham gia giao thông đưa, đón HS. Phụ huynh HS cũng nhận thấy việc sử dụng xe ô tô hết niên hạn có nguy cơ tiềm ẩn TNGT rất cao nên đã đồng loạt dừng thuê đưa, đón con em mình, tự  sắp xếp công việc, thời gian để đưa, đón các em. “Mặc dù vậy, UBND xã vẫn giao cho Ban Công an xã và Ban giám hiệu trường Mầm non và trường Tiểu học phải thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình. Nếu phát hiện chủ xe tái sử dụng xe ô tô hết niên hạn đưa, đón HS phải báo cáo UBND xã và Công an huyện kịp thời để lập biên bản xử lý theo quy định” - ông Long nói.

Trung tá Nguyễn Văn Đoàn - Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự - Phản ứng nhanh (Công an huyện Thường Tín) khẳng định: “Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND huyện, Công an huyện đã giao cho Đội xây dựng kế hoạch tập trung cán bộ lập chốt trực tại một số trường học để rà soát, kiểm tra các phương tiện xe ô tô đưa, đón HS đến trường và ngược lại. Qua kiểm tra cho thấy, tại một số trường học không còn xuất hiện những chiếc xe ô tô hết niên hạn tham gia đưa, đón HS. Riêng với xã Khánh Hà, do là vùng sâu, xa trung tâm huyện nên đến ngày 3/4, tổ công tác mới làm việc được với 4 chủ xe cùng UBND xã, Ban Giám hiệu các trường học. Qua đó, các chủ xe đã cam kết sẽ dừng hoạt động đưa, đón HS, đồng thời cam kết nếu tái phạm sẽ bị xử lý theo quy định”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Chu Thị Minh Huyền cho biết, thời gian qua, những chiếc xe ô tô không đảm bảo an toàn hoặc hết niên hạn sử dụng vẫn được một số cá nhân cố tình cho tham gia giao thông đưa, đón HS. Rất may, chưa gây ra hậu quả đáng tiếc. Nhờ có báo Kinh tế & Đô thị kịp thời phát hiện và có loạt bài viết phản ánh thực trạng xe ô tô hết niên hạn sử dụng đưa, đón HS trên địa bàn huyện đã giúp UBND huyện nắm bắt được tình hình. Qua đó, UBND huyện đã có văn bản giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị chức năng tổng kiểm tra toàn bộ những trường học trên địa bàn huyện đang sử dụng xe ô tô đưa, đón HS. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần