Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Được mùa vụ Xuân

Kinhtedothi - Nhờ ứng dụng cơ giới hoá trong canh tác và sử dụng giống mới chất lượng cao, năng suất lúa bình quân vụ Xuân 2025 tại Hà Nội đã tăng đáng kể so với năm trước. Bà con nông dân phấn khởi vì vụ Xuân được mùa.

Năng suất lúa tăng 1,2 tạ/ha

Trên cánh đồng thôn Thế Trạch (xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn), bà con nông dân tích cực thu hoạch lúa vụ Xuân. Bà Đỗ Thị Hoà (thôn Thế Trạch) cho biết, vụ này gia đình canh tác 4 sào lúa giống mới TBR225.

Nhờ đồng đất bằng phẳng sau dồn điền đổi thửa, cơ giới hoá được áp dụng trên toàn bộ diện tích canh tác của gia đình bà Hoà. Gương mặt phấn chấn, bà Hoà cho biết năm nay vụ Xuân được mùa, năng suất lúa dự kiến đạt từ 63 - 65 tạ/ha.

Huyện Sóc Sơn là một trong những địa phương có diện tích canh tác lúa vụ Xuân lớn nhất của Hà Nội với khoảng 9.000ha. Cùng với nông dân xã Mai Đình, đến nay phần lớn diện tích lúa vụ Xuân đều đã cho thu hoạch.

Thu hoạch lúa vụ Xuân tại huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội).

Trưởng phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Sóc Sơn Nguyễn Văn Toàn cho biết, hiện nay đơn vị đang tích cực tuyên truyền, phối hợp với UBND các xã vận động bà con thu hoạch toàn bộ diện tích. Đồng thời, chuẩn bị làm đất, lấy nước để sản xuất vụ Mùa.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, vụ Xuân 2025, toàn TP đã tổ chức gieo cấy được 79.705,5ha lúa, đạt 100% kế hoạch đề ra từ đầu vụ. Đây là nỗ lực lớn của ngành nông nghiệp nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng trong năm 2025.

Thống kê đến nay, khoảng 95% diện tích lúa vụ Xuân 2025 đã được bà con nông dân các địa phương thu hoạch xong. Năng suất trung bình qua đánh giá của cơ quan thống kê ước đạt 64 tạ/ha, cao hơn con số 62,8 tạ/ha của vụ Xuân 2024.

Tập trung sản xuất vụ Mùa

Theo nhận định của Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội, vụ Xuân 2025 là một vụ được mùa. Tổng sản lượng thóc lúa ước đạt hơn 510.000 tấn, góp phần bảo đảm nguồn cung về lương thực cho người dân trên địa bàn Thủ đô.

Có được kết quả trên là nhờ ngành nông nghiệp Hà Nội đã và đang phổ biến rộng rãi việc ứng dụng cơ giới hoá vào canh tác. Gần 100% diện tích lúa vụ Xuân áp dụng cơ giới hoá trong làm đất, thu hoạch, trong khi khâu gieo cấy cũng đã đạt hơn 14%. Bên cạnh đó, trong vụ Xuân 2025, có đến 80% diện tích canh tác lúa sử dụng giống mới.

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Lưu Thị Hằng cho biết, hiện nay, cùng với đôn đốc các địa phương thu hoạch phần diện tích lúa còn lại, đơn vị đang phối hợp triển khai sản xuất vụ Mùa 2025. Mục tiêu phấn đấu gieo cấy được 70.224,5ha lúa, với năng suất bình quân khoảng 60 tạ/ha.

Tính đến nay, toàn TP đã gieo trồng được hơn 1.800ha mạ và gần 19.000 khay mạ phục vụ gieo cấy bằng máy trong vụ Mùa. Cá biệt tại một số địa phương, tranh thủ thời tiết và điều kiện nguồn nước thuận lợi, bà con nông dân đã bắt đầu gieo cấy lúa Mùa.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương, cũng giống như vụ Xuân, trong vụ Mùa năm nay, Sở tiếp tục phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con đưa các giống lúa năng suất, chất lượng vào canh tác. Cơ cấu giống lúa mới chủ yếu là các giống: Đài Thơm 8, J02, TBR225, Dự Hương 8, VNR20…

Bên cạnh đó, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn để người dân gieo cấy hết diện tích lúa trong vụ Mùa; mở rộng diện tích gieo cấy lúa bằng máy, diện tích áp dụng cơ giới hoá đồng bộ và áp dụng Hệ thống thâm canh lúa cải tiến (SRI) cải tiến, nâng cao, nhằm giảm công lao động, gia tăng hiệu quả trong canh tác lúa.

Trích dẫn
Trích dẫn 1

“Ngành nông nghiệp Hà Nội đã có phương án đề phòng hạn đầu vụ Mùa nhằm bảo đảm cung cấp đủ nguồn nước phục vụ sản xuất, đồng thời chủ động tiêu nước khi có mưa lớn xảy ra, hạn chế tối đa việc mạ và lúa non bị ngập úng trong thời gian dài, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng…” - Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi và Phòng, chống thiên tai Hà Nội Nguyễn Duy Du.

Bổ sung chính sách tín dụng khuyến khích nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn

Bổ sung chính sách tín dụng khuyến khích nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn

Tuyệt đối tránh tình trạng “phân cấp hình thức” trong nông nghiệp và môi trường

Tuyệt đối tránh tình trạng “phân cấp hình thức” trong nông nghiệp và môi trường

Đưa phụ phẩm nông nghiệp thành mũi nhọn xuất khẩu

Đưa phụ phẩm nông nghiệp thành mũi nhọn xuất khẩu

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cao Bằng: khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng bản địa, xây dựng nông thôn mới

Cao Bằng: khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng bản địa, xây dựng nông thôn mới

26 Nov, 08:17 PM

Kinhtedothi – Nhờ biết khai thác đúng thế mạnh bản địa, khơi dậy nội lực của người dân và sự đóng góp của các hợp tác xã (HTX), hành trình xây dựng nông thôn mới ở Cao Bằng đã có những bước chuyển mạnh mẽ, góp phần thay đổi đáng kể và căn bản diện mạo nông thôn miền núi.

Nâng tầm hội chợ thương mại thành kênh kinh tế đầu tư quốc gia

Nâng tầm hội chợ thương mại thành kênh kinh tế đầu tư quốc gia

26 Nov, 08:00 PM

Kinhtedothi - Trước yêu cầu đổi mới các hoạt động trong công tác xúc tiến thương mại trong biến động của nền kinh tế toàn cầu, việc tổ chức các hoạt động hội chợ thương mại cần được nâng tầm với cách tiếp cận và đa dạng loại hình hoạt động. Từ đó sẽ trở thành kênh xúc tiến thương mại, đầu tư quốc gia với các thức triển khai đồng bộ, sáng tạo và hiệu quả.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ