Được tuyên bố vô tội, Tổng thống Trump ăn mừng bằng thông điệp mạnh mẽ

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Như vậy, vị tỷ phú đến từ New York đã trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ được miễn trách nhiệm trong một phiên tòa luận tội, sau các cựu Tổng thống Andrew Johnson - năm 1868 và Bill Clinton - năm 1998.

Toàn cảnh bỏ phiếu luận tội Tổng thống tại Thượng viện Mỹ hôm 5/2.
9 tháng sau cuộc bầu cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục giành một chiến thắng chính trị vang dội hôm 5/2 (giờ Washington) bằng cách vượt qua dễ dàng một trong những trường hợp kịch tính nhất đối với một Tổng thống Mỹ: Thượng viện bỏ phiếu tuyên bố ông vô tội trước 2 cáo buộc "lạm quyền" và "cản trở Quốc hội" trong bản luận tội mà Hạ viện đề xuất trước đó.
Như vậy, vị tỷ phú New York đã trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ được miễn trách nhiệm trong một phiên tòa chính trị, sau các cựu Tổng thống Andrew Johnson - năm 1868 và Bill Clinton - năm 1998.
Tổng thống Trump hiện đang đạt được đà thuận lợi cho cuộc bỏ phiếu tái tranh cử vào ngày 3/11 năm nay. Ông đã ăn mừng chiến thắng mới bằng một video trên Twitter, thể hiện một số áp phích chiến dịch tranh cử - bắt đầu bằng "Trump 2024" và kết thúc với "Trump 4Eva" - báo hiệu một "đế chế" Trump kéo dài.
Nhà Trắng, thông qua phát ngôn viên Stephanie Grisham, nói rằng bản án này là "một sự tha bổng hoàn toàn" đối với "một cuộc săn phù thủy" do những kẻ thù Dân chủ lãnh đạo. Tổng thống Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu chính thức trong hôm nay (6/2).
Hình ảnh từ video mới nhất được đăng tải trên Twitter cá nhân của ông Trump.
Tại Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ lãnh đạo, ông Trump bị buộc tội lạm dụng quyền lực vì bị cáo buộc gây áp lực với Ukraine để điều tra một trong những đối thủ chính trị của ông, ứng cử viên Dân chủ Joe Biden và con trai, đổi lại một khoản hỗ trợ quân sự trị giá gần 400 triệu USD.
Ông cũng bị buộc tội cản trở Quốc hội do nghi ngờ đã can thiệp vào cuộc điều tra của các nhà lập pháp, ngăn cản một số quan chức cấp cao của chính phủ ra làm chứng và cung cấp tài liệu. Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa chiếm đa số hôm thứ 4 đã loại bỏ cả 2 bản án.
Mặc dù phiên tòa luận tội Tổng thống đương nhiệm đã kết thúc, cuộc chiến đảng phái nơi chính trường Mỹ dự báo vẫn gay gắt, đặc biệt trong năm bầu cử này. Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, Chuck Schumer, nói rằng sự tha bổng của Tổng thống "hầu như không có giá trị" vì đa số đảng Cộng hòa từ chối lắng nghe lời khai của nhân chứng trong phiên tòa chính trị. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố ông Trump vẫn là "mối đe dọa đối với nền dân chủ".
Về phần mình, với chiến thắng này, Tổng thống Trump một lần nữa cho thấy sự ủng hộ gần như tuyệt đối của đảng nhà, vẫn được duy trì kể từ khi ông nhậm chức cho đến nay.