Dương Chí Dũng không còn tài sản để thi hành án

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội Lê Quang Tiến cho biết, đã ra quyết định không có điều kiện thi hành án đối với khoản tiền trên 88,5 tỷ đồng của Dương Chí Dũng - cựu Chủ tịch Vinalines.

Thông tin về quá trình thi hành án đối với bị án Dương Chí Dũng - cựu Chủ tịch HĐTV - Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), ông Lê Quang Tiến - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội - cho biết đã ra quyết định không có điều kiện thi hành án khoản tiền trên 88,5 tỷ đồng đối với bị án này vì kết quả xác minh cho thấy “không còn tài sản”.
 Dương Chí Dũng tại phiên tòa xét xử.
Theo Cục THADS Hà Nội, bản án hình sự phúc thẩm của TAND Tối cao và bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP Hà Nội xác định, Dương Chí Dũng có nghĩa vụ phải bồi thường 110 tỷ đồng, trong đó 10 tỷ đồng do phạm tội “Tham ô tài sản” và 100 tỷ đồng do phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Quá trình thi hành án đối với bị án, Cục THADS Hà Nội đã tích cự vận động gia đình Dương Chí Dũng tự nguyện nộp khắc phục hậu quả hơn 7,4 tỷ đồng và xử lý 3.900USD tạm giữ (thu được 82 triệu đồng). Đối với 3 căn nhà của Dương Chí Dũng đã kê biên, cơ quan thi hành án đã tổ chức bán đấu giá căn hộ số 10, tầng 8 tòa nhà Pacific 83 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm thu được gần 4,4 tỷ đồng.
Tiếp đến là bán đấu giá căn hộ số 2901, tầng 29, tháp B tòa nhà Skycity, số 88 Láng Hạ, quận Đống Đa thu trên 4,9 tỷ đồng. Riêng ngôi nhà ở ngõ 26 đường Nguyên Hồng, quận Đống Đa là tài sản của hai vợ chồng Dương Chí Dũng nên vợ bị án này đã tự nguyện nộp 50% giá trị tài sản, tương đương hơn 4,5 tỷ đồng. Tổng số tiền đã thi hành án đối với Dương Chí Dũng thông qua xử lý tài sản, vận động người thân giao nộp là hơn 21 tỷ đồng. Hiện số tiền chưa có điều kiện thi hành án đối với bị án này là 88,5 tỷ đồng. “Và ngoài những tài sản đã được kê biên nêu trên thì Dương Chí Dũng không còn tài sản nào khác” - ông Lê Quang Tiến nói.
Cũng theo vị đại diện Cục THADS Hà Nội, chính vì lý do trên nên căn cứ Luật THADS năm 2014, cơ quan thi hành án đã ra quyết định không có điều kiện thi hành đối với khoản tiền trên 88,5 tỷ đồng còn lại của Dương Chí Dũng…
Trước đó, bản án phúc thẩm của TAND Tối cao được công bố ngày 7/5/2014 đã giữ nguyên án sơ thẩm với hình phạt tử hình đối với Dương Chí Dũng - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và buộc Dũng nộp 110 tỷ đồng. Dương Chí Dũng phạm hai tội là Tham ô và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Ngoài ra, tòa cũng tuyên các bị cáo liên quan trong vụ án phải bồi thường toàn bộ số tiền gây thiệt là hơn 366 tỷ đồng.