“Đường lưỡi bò” được hòa giọng trong xẩm

Linh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ủng hộ phán quyết của PCA, nhóm Xẩm Hà thành mới trình làng bài xẩm “Đường lưỡi bò” với màu sắc dí dỏm.

Sau phát quyết của tòa quốc tế về đường lưỡi bò của Trung Quốc vô giá trị; đồng thời trên google chính thức chỉnh lại thông tin ghi nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam có thể nói rất nhiều người dân và các nghệ sĩ Việt đã lên tiếng ủng hộ phán quyết, cũng như sẵn sàng sát cánh góp tiếng nói bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Những tiếng nói của các nghệ sĩ đã gây được dư luận lớn trong cộng đồng mạng, thậm chí cả cộng đồng mạng của các nước lân cận.
vào tháng 8.2016 nhóm xẩm Hà Thành sẽ tái xuất hiện trong minishow Công cha nghĩa mẹ sinh thành
vào tháng 8.2016 nhóm xẩm Hà Thành sẽ tái xuất hiện trong minishow "Công cha nghĩa mẹ sinh thành"
Không nằm ngoài sự quan tâm chung ấy, nhóm Xẩm Hà thành đã góp chung tiếng nói cùng các văn nghệ sĩ trong nước về việc ủng hộ phán quyết của tòa, cũng như phản đối những yêu sách vô lý về đường lưỡi bò và vấn đề chủ quyền lãnh thổ của nước ta theo cách riêng của mình. Đó chính là nói bằng tiếng nói của Xẩm.

Xưa nay, xẩm vẫn là thể loại ca hát dân gian gắn liền với đời sống xã hội, người hát xẩm thường cất lên những lời ca có nội dung nói về những vấn đề mà người đương thời quan tâm. Vì vậy, việc xẩm lên tiếng phản đối yêu sách đường lưỡi bò, một trong những vấn đề được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm trong thời gian gần đây cũng là một trong những sứ mệnh của hát xẩm mà những người nghệ sĩ thành viên nhóm Xẩm Hà Thành đang kế thừa và phát huy trong đời sống đương đại.
nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa và nhạc sĩ Quang Long trong nhóm xẩm Hà Thành liên tục cho ra những sản phẩm mới nhằm bảo tồn nghệ thuật xẩm
nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa và nhạc sĩ Quang Long trong nhóm xẩm Hà Thành liên tục cho ra những sản phẩm mới nhằm bảo tồn nghệ thuật xẩm.
Bài Xẩm “Đường lưỡi bò” mang màu sắc dí dỏm với tính chất hơi châm biếm truyền tải nội dung về sự vô lý trong yêu sách đường lưỡi bò đã bị những nước liên quan cũng như dư luận quốc tế lên án bấy lâu nay. Bài xẩm này do hai giọng hát cá tính của nhóm xẩm Hà Thành là Mai Tuyết Hoa và Nguyễn Quang Long thể hiện. Trong khi đàn nhị do nghệ sĩ Nguyễn Hải Đăng đảm nhận còn bộ gõ vẫn là tài năng trẻ Phạm Đình Dũng chịu trách nhiệm.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, tác giả lời thơ, chia sẻ: “Bài xẩm này có ca từ trực diện, dễ hiểu lại mang nội dung truyền tải thông điệp mang tính thời sự nên người nghe sẽ dễ nhớ. Nhưng bản chất của âm nhạc dân gian nói chung, xẩm nói riêng bao giờ cũng có những lớp nghĩa khác, có những cách ví von hay ẩn dụ mà tùy vào người nghe sẽ cảm nhận được ở những góc độ khác nhau. Và đó chí là đặc điểm tạo nên sức sống cũng như sự thú vị cho hát xẩm”.

Sau thành công của Xẩm Xuân 16 tháng 1/2016, ngày 12/8 tới đây, nhóm Xẩm Hà Thành sẽ tái xuất hiện trong một minishow riêng mang tên “Công cha ngãi mẹ sinh thành”. Ngoài hát xẩm, đêm nghệ thuật còn giới thiệu hát ru, hát văn và một số ca khúc hay viết về mẹ với sự thể hiện của Mai Tuyết Hoa, Nguyễn Quang Long, Khương Cường, Phạm Đình Dũng, Hải Đăng, Hữu Du cùng các khách mời NSƯT Thúy Ngần, nhạc sĩ Giáng Son…