Đương sự trong vụ "ly hôn nghìn tỷ" bị bắt vì có hành vi vu khống

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hôm qua 6-2, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã gia hạn tạm giữ hình sự đối với Bùi Đức Minh, SN 1975, trú tại phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội để tiếp tục điều tra hành vi vu khống của đối tượng.

Minh hiện là nhân viên Phòng an toàn an ninh thuộc TCty hàng không Việt Nam và là chồng cũ của chị Nguyễn Thanh Thủy, SN 1976, trú tại 76 phố Trần Hưng Đạo, TP Hà Nội, con gái của Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn. Chị Nguyễn Thanh Thủy là cổ đông lớn của Tập đoàn Bảo Sơn, là Giám đốc Cty TNHH MTV Du lịch Giải trí Thiên đường Bảo Sơn và việc Minh vu khống lãnh đạo Sở Giáo dục-Đào tạo cũng nảy sinh từ cuộc "ly hôn nghìn tỷ" giữa Minh và chị Thủy xảy ra hồi tháng 4-2011.

Theo tài liệu của CQCA, Minh và chị Thủy kết hôn năm 2004. Quá trình sinh sống, họ nảy sinh mâu thuẫn. Tháng 4-2010, chị Thủy viết đơn xin ly hôn gửi TAND quận Hoàn Kiếm. Ngày 20 và 21-4-2011, TAND quận Hoàn Kiếm xét xử sơ thẩm, tuyên chị Thủy và Minh được ly hôn, hai con là cháu Bùi Đức Bảo Hưng, SN 2004 và Bùi Ngọc Bảo Nhi, SN 2007 được giao cho chị Thủy chăm sóc và nuôi dưỡng, Minh được quyền đến thăm con. Không đồng ý với kết quả xét xử, Minh làm đơn kháng cáo và còn viết đơn gửi một số tờ báo mạng.

Sau đó, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện các bài viết về "cuộc ly hôn tiền tỷ". Về phía chị Thủy, sau khi TAND quận Hoàn Kiếm xét xử sơ thẩm, chị đã làm thủ tục chuyển trường học cho 2 con. Nhiều lần, Minh đến số nhà 50 Nguyễn Chí Thanh (là nơi chị Thủy cùng các con sinh sống) và đến các trường nơi 2 cháu Hưng và Nhi học nhưng không được gặp các cháu. Cho rằng chị Thủy và Ban giám hiệu các trường không tạo điều kiện và ngăn cản việc Minh thăm gặp, đón các con nên Minh đã viết đơn tố cáo gửi đến các trường trên và Sở GD&ĐT TP Hà Nội. Mặc dù đã nhận được văn bản trả lời nhưng Minh không đồng ý và cho rằng việc chị Thủy nhiều lần chuyển trường cho các con là nhằm ngăn cản việc Minh thăm gặp, đón các con và nghi ngờ có sự giúp đỡ của một đồng chí lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội. Vì vậy, Minh tiếp tục viết đơn gửi nhiều nơi đề nghị xem xét trách nhiệm của Hiệu trưởng các trường và lãnh đạo Sở GD&ĐT trong việc tiếp nhận học hai con của Minh sai quy định.

Vào các ngày 13 và 14-1, Minh đã mua một số lượng lớn sim điện thoại di động (ĐTDĐ) tại cửa hàng bán sim thẻ ĐTDĐ số 84 Nguyễn Sơn, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội rồi sử dụng ĐTDĐ chuẩn bị từ trước trực tiếp soạn tin nhắn gửi đến lãnh đạo các cơ quan Thành ủy, UBND TP Hà Nội, Sở GD&ĐT… với nội dung vu khống lãnh đạo Sở GD&ĐT tham gia chạy án trong việc xét xử ly hôn giữa Minh và chị Thủy, "bật đèn xanh" cho các trường ra các văn bản trái quy định, ngăn cản việc gặp, đón con của Minh…

Ngoài việc viết đơn tố cáo lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hà Nội, CA TP Hà Nội còn nhận được đơn của một số chuyên viên Văn phòng UBND, Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam trình báo về việc bị Bùi Đức Minh nhắn tin nhiều lần vu khống có quan hệ bất chính với chị Thủy dẫn đến việc chị Thủy xin ly hôn. Ngày 17-1, CA TP Hà Nội nhận được công văn của Văn phòng UBND TP Hà Nội đề nghị xử lý tin nhắn bịa đặt, vu cáo lãnh đạo ngành GD&ĐT Hà Nội. Ngay sau đó, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tổ chức điều tra. Các cán bộ của Đội 9, Phòng PC 45 CATP Hà Nội đã phối hợp với Đội CSĐTTP công nghệ cao (Đội 14) tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, truy xét nguồn gốc và "tác giả" của những tin nhắn vu khống.

Đến ngày 3-2, với các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT CA TP Hà Nội đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Bùi Đức Minh về hành vi vu khống. CQĐT đã thu giữ tại nơi ở của Minh gần 250 sim rác, 5 ĐTDĐ, 1 máy tính cùng nhiều thiết bị công nghệ cao dùng để thực hiện việc nhắn tin vu khống. Ban đầu Minh quanh co và còn có thái độ thách thức nhưng với những chứng cứ mà CQCA thu thập được, Minh đã phải khai nhận việc Minh gửi tin nhắn vu khống lãnh đạo Sở GD&ĐT là do anh ta bức xức vì các trường nơi con học không giải quyết cho anh ta được gặp, đón các con và nhắn tin vu khống để lãnh đạo Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường cho Minh được gặp, đón các con.

Minh khai đã nhận thức được hành vi của mình là sai và có nguyện vọng được viết đơn xin lỗi lãnh đạo Sở GD&ĐT. Đối với việc tố cáo một số chuyên viên Văn phòng UBND, Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam, vì Minh nghĩ rằng họ có quan hệ thân thiết với chị Thủy và là nguyên nhân dẫn đến việc chị Thủy viết đơn ly hôn với Minh. Minh cho biết, mục đích nhắn tin này cũng chỉ nhằm để những người này tác động với chị Thủy để chị Thủy cho Minh được thăm gặp, đón các con.

Tại phiên xử ly hôn hồi tháng 4-2011, Bùi Đức Minh trả lời trên một số báo rằng, do có nguyện vọng đoàn tụ gia đình nên Minh đã không đặt chuyện con cái, tài sản ngay từ khi vụ kiện được thụ lý. Tuy nhiên, trước phiên xử một ngày, Minh đã bổ sung các yêu cầu chia tài sản chung và nợ chung cho toà, và nộp theo các tài liệu chứng cứ như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thể hiện chị Thuỷ đứng tên 15% cổ phần vốn góp để chứng minh trước khi lấy nhau, chị Thuỷ đứng tên 5% số cổ phần, đến năm 2007 vốn đóng góp của chị Thuỷ tăng lên 15%... Tại phiên xử ngày 20 và 21-4,  Minh cũng luôn đề nghị HĐXX chia tài sản và nợ chung, song toà đã không chấp nhận và hướng dẫn Minh khởi kiện để tòa xem xét trong một vụ án khác. Cho rằng Tòa đã vi phạm thủ tục tố tụng, Minh đã kháng cáo toàn bộ bản án.