Đường về xa lắm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Phải sau rất nhiều thao tác kỹ thuật cùng áp lực từ báo giới, hai cầu thủ Việt kiều là Nguyễn Thanh Giang và Mạc Hồng Quân mới được tập trung cùng đội tuyển U22. Tuy nhiên, chỉ có Hồng Quân được chọn trong khi Thanh Giang phải ra về trong nỗi ấm ức.

Dư luận từng rất kỳ vọng vào nguồn cầu thủ Việt kiều. Khi mà các trung tâm đào tạo trong nước chưa cung cấp được nguồn cầu thủ chất lượng cao thì hướng ra bên ngoài, lựa chọn những cầu thủ gốc Việt là hướng đi đúng. Nhưng, không phải cầu thủ Việt kiều nào cũng tầm cỡ như tiền vệ Cabaye hiện đang khoác áo đội tuyển Pháp. Anh thực sự là ngôi sao sáng, nhưng khi được lựa chọn, cầu thủ này đã lựa chọn đội bóng áo màu Lam chứ không về quê ngoại Việt Nam thi đấu.

Chúng ta đành phải vạch ra những mục tiêu vừa tầm hơn. Trong khoảng 8 năm qua, đã có không ít cầu thủ Việt kiều hồi hương thử việc nhưng đa phần trong số này không đáp ứng yêu cầu chuyên môn. Cá biệt có tiền vệ được ví là "cầu thủ triệu đô" là Emil Lê Giang cũng không đủ đẳng cấp để thuyết phục các CLB trong nước chứ nói gì đến ĐTQG.

Bóng đá Việt Nam cần thêm những nguồn cầu thủ mới. Bản thân các cầu thủ Việt kiều cũng muốn hồi hương để có môi trường thi đấu. Thêm nữa, họ sẽ có cơ hội được đổi đời thay vì theo đuổi nghiệp cầu thủ nghiệp dư không danh tiếng bên nước ngoài. Thế mới có chuyện, bố mẹ hai cầu thủ Thanh Giang và Hồng Quân xin tự nguyện mua vé máy bay và bỏ hết công việc để đưa con về nước thử việc.

Rút cuộc, chỉ mình Hồng Quân được chọn vào đội tuyển U22 QG. Và đâu đó người ta thấy phản ứng có phần tiêu cực của bố mẹ Thanh Giang. Rằng, BHL đã không cho cầu thủ trẻ này cơ hội trong khi quá ưu ái một số cầu thủ đang bị chấn thương trong đội hình đội tuyển U22. Có thể hiểu là bố mẹ Thanh Giang đặt quá nhiều kỳ vọng vào chuyến thử việc lần này nên họ có phần sốc khi con mình bị loại. Nhưng, cũng phải thông cảm với BHL là họ phải chọn những cầu thủ tốt nhất cho giải đấu chính thức. Và quan trọng hơn, qua thất bại của Thanh Giang, người ta nhận ra rằng, không phải cầu thủ Việt kiều nào cũng chất lượng tốt như báo chí lăng xê. Dù có thế nào thì bóng đá Việt Nam vẫn phải chọn cho mình con đường tự đào tạo cầu thủ thay vì hóng nhân tài ở chân trời tít tắp để rồi thất vọng tràn trề.