Đường ven sông Lừ ngổn ngang rác thải

Phương Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dọc tuyến đường ven sông Lừ (quận Đống Đa), rác thải, phế liệu xây dựng ngổn ngang gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường.

Thậm chí, một số gia đình “làm rác” tập kết ngay trên vỉa hè.

Tuyến đường ven sông Lừ thuộc ngõ 120 Trường Chinh thông qua ngõ 41 Đông Tác, nằm trên địa bàn 2 phường Phương Mai và Kim Liên (quận Đống Đa), đã được trải nhựa, cơ bản hoàn thành xong cách đây hơn một năm. Phần đường thuộc phường Kim Liên quản lý cơ bản chỉnh trang về mặt trật tự đô thị nhưng một nửa tuyến đường do phường Phương Mai quản lý (khu vực ngõ 120 Trường Chinh) biến thành nơi tập kết rác thải, phế liệu xây dựng. Hiện nay, dọc tuyến phố ngổn ngang rác thải chất thành đống ven đường, lâu ngày không dọn dẹp rơi rớt xuống ven sông, gây ô nhiễm môi trường, bốc mùi hôi thối. Nhiều bao tải rác, phế liệu xây dựng để ngổn ngang vỉa hè, lòng đường, trong khi đoạn đường này chưa có hệ thống chiếu sáng, khiến việc đi lại của người dân khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT. Thậm chí, có gia đình “làm rác” tập kết ngay trên vỉa hè hoặc trong nhà, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.
Con đường ngổn ngang rác thải, phế liệu xây dựng ở phường Phương Mai, quận Đống Đa. Ảnh: Thái San
Con đường ngổn ngang rác thải, phế liệu xây dựng ở phường Phương Mai, quận Đống Đa. Ảnh: Thái San
Người dân địa phương phản ánh, tình trạng rác thải, phế liệu xây dựng tập kết ngổn ngang vỉa hè xuất hiện khoảng một năm nay. Phần lớn rác thải sinh hoạt dọc ven đường do một số hộ dân, những người buôn bán quanh khu vực vứt xuống; trong khi phế thải xây dựng do một số lái xe từ các công trình xây dựng lân cận đổ trộm vào ban đêm và sáng sớm. Ngoài ra, việc để phế liệu, rác thải tràn lan trên đường thời gian qua một phần do vẫn còn có hộ dân chưa GPMB xong nên chủ đầu tư công trình để xảy ra tình trạng trên. Dù tình trạng này diễn ra hơn một năm, gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và đi lại của người dân nhưng lực lượng chức năng vẫn chưa xử lý.

Trên tuyến đường ven sông Lừ, từ ngõ 120 Trường Chinh thông sang ngõ 41 Đông Tác, có nhiều khu vực ngổn ngang phế liệu xây dựng. Người dân đặt câu hỏi: Khi các hộ dân sửa chữa nhà cửa ở trong ngõ, ngách thì lực lượng chức năng của chính quyền nhanh chóng có mặt, nếu vi phạm sẽ bị cảnh cáo hoặc xử phạt hành chính, thế nhưng vì sao những đống phế thải lớn, nằm dọc tuyến đường để nhiều ngày vẫn không thấy ai ngó ngàng tới? Đề nghị chính quyền sở tại kiểm tra, có biện pháp xử lý triệt để tình trạng này.